Trung Quốc tìm kiếm nguồn nước uống từ nước ngoài

Kyrgyzstan sẵn sàng xuất khẩu nước uống từ sông băng, Thủ tướng Akylbek Zhaparov cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần qua.

Trung Quốc tìm kiếm nguồn nước uống từ nước ngoài -0
Hồ Song Kol và dãy núi Tiên Shan, phía bắc Vùng Naryn, Kyrgyzstan, là nơi cung cấp nguồn nước ngọt đáng kể. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Akylbek Zhaparov đã đưa ra nhận xét này trong cuộc gặp với Wang Da, chủ tịch Công ty nước khoáng Thanh Đảo Laoshan, lưu ý đến tiềm năng chưa được khai thác của tài nguyên nước của đất nước.

“Chúng tôi đứng ở nguồn sông băng và sẵn sàng xuất khẩu nước uống sạch sang Trung Quốc, các nước châu Âu và châu Á”, ông Zhaparov nói, đồng thời cho biết thêm rằng đất nước có thể hưởng lợi rất nhiều từ kinh nghiệm của các công ty như Laoshan. Công ty là nhà sản xuất và phân phối đồ uống lớn của Trung Quốc, sản xuất nước đóng chai, nước đóng thùng và nước giải khát.

Ông Wang Da bày tỏ sự quan tâm đến triển vọng nhập khẩu nước từ Kyrgyzstan đến Trung Quốc, và sau đó đến các thị trường châu Âu. Sau các cuộc đàm phán, các bên đã đồng ý lên lịch các cuộc họp tiếp theo để thảo luận về ý tưởng và soạn thảo một kế hoạch hành động.

Trung Quốc từ lâu đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu nước. Theo Earth.org, quốc gia này chiếm 20% dân số toàn cầu nhưng chỉ được tiếp cận 6% nguồn nước ngọt của thế giới.

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm công nghiệp cũng đang gây áp lực lên nguồn cung cấp nước của Trung Quốc. Theo dữ liệu của chính Trung Quốc, tổng lượng nước sử dụng của quốc gia này đã tăng 9% từ năm 2000 đến năm 2015 và lượng phát thải nước thải tăng hơn 50%. Trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã khởi động một số dự án nhằm cải thiện việc phân phối nước trên khắp các khu vực và đưa ra các biện pháp tiết kiệm nước, bao gồm dự án “thành phố bọt biển” được thiết kế để thu thập và tái chế nước mưa.

Kyrgyzstan tự hào có hơn 9.900 sông băng và tuyết vĩnh cửu trải dài trên diện tích khoảng 6.680 km2, theo dữ liệu dựa trên hình ảnh vệ tinh từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc. Các sông băng chiếm khoảng 3,3% tổng diện tích lãnh thổ của đất nước và chứa khoảng 600 tỷ mét khối nước theo nhiều ước tính khác nhau.

Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, quốc gia này cũng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu nước do phân phối nước không đầy đủ và thiếu cơ sở hạ tầng, như giếng nước kỹ thuật và hồ chứa nước uống. Mới tháng trước, một số khu dân cư ở thủ đô Bishkek đã phải phân phối nước. Các nhà chức trách tuyên bố các vấn đề là do một mùa xuân đặc biệt mát mẻ. Do nhiệt độ lạnh giá, các sông băng không tan băng kịp thời và mực nước tại giếng nước Orto-Alysh cung cấp cho thành phố giảm xuống mức cực thấp.

Thế giới 24h

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga
Thế giới 24h

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga

Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.

Mỹ khởi động điều tra nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn
Thế giới 24h

Mỹ khởi động điều tra nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức mở cuộc điều tra theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, nhằm xem xét tác động của việc nhập khẩu dược phẩm và vi mạch điện tử (chip) đối với an ninh quốc gia - bước đi mới nhất của Tổng thống Donald Trump, nhằm hướng đến việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược.

Cuộc chiến của Harvard sẽ kiểm tra giới hạn quyền lực của chính quyền Mỹ
Thế giới 24h

Cuộc chiến của Harvard sẽ kiểm tra giới hạn quyền lực của chính quyền Mỹ

Một bên là Harvard, trường đại học lâu đời và giàu có nhất của nước Mỹ, một thương hiệu đại học nổi tiếng đến mức chỉ nghe tên cũng đủ uy tín. Bên kia là chính quyền Tổng thống Donald Trump, với quyết tâm tiến xa hơn bất kỳ chính quyền nào khác để can thiệp và định hình lại nền giáo dục đại học của Hoa Kỳ. Cả hai bên đều đang lao vào một cuộc đụng độ có thể thử thách giới hạn quyền lực của chính phủ và tính độc lập của các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ, vốn là thương hiệu để để họ trở thành điểm đến của các học giả trên toàn thế giới.

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn hôm 14.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ giúp cụ thể hóa những nội dung mà hai bên đã nhất trí trong thúc đẩy Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai; cùng đưa hai nước tiến vào kỷ nguyên mới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc
Thế giới 24h

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 14.4 đã kêu gọi có những biện pháp để làm sâu sắc hơn quá trình xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai. Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa Xã, tờ The Global và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin.

Trung Quốc trong hệ sinh thái số toàn cầu
Quốc tế

Trung Quốc trong hệ sinh thái số toàn cầu

Sáng kiến ​​Con đường tơ lụa kỹ thuật số nhằm mục đích phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu với Trung Quốc là trung tâm, tập trung vào thương mại điện tử, tài chính, số hóa công nghiệp, điện toán lượng tử và AI. Các mô hình nguồn mở giá rẻ như DeepSeek đang thúc đẩy nhận thức rằng công nghệ tiên tiến sẽ không chỉ dành riêng cho các nước phát triển. Sự chuyển dịch sang mạng lưới kỹ thuật số giá rẻ của Trung Quốc có thể định hình lại tương lai kỹ thuật số của các nền kinh tế đang phát triển và ảnh hưởng đến chính sách công nghệ trên toàn thế giới.

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam
Thế giới 24h

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái, nơi ông đặt chân đến đầu tiên không phải Bắc Kinh mà là thành phố Quảng Châu phía nam - một sự sắp xếp đặc biệt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau này ca ngợi là "lựa chọn đầy ý nghĩa", đó là mở đầu bài viết trên tờ Tân Hoa Xã về những câu chuyện và kỷ niệm đặc sắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Việt Nam, được đăng tải trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4 của ông.

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam cần tăng cường nỗ lực trên mọi mặt trận để xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới nói chung, tờ The Global Times, tờ báo chính thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết sáng 14.4 đưa tin.