Trung Quốc công bố khái niệm<br><i>Quy chuẩn thông thường mới</i> tại APEC 2014

Tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Bắc Kinh, bên cạnh nội dung xuyên suốt là cam kết của các nước đẩy mạnh kết nối toàn diện vì một khu vực gắn kết, sáng tạo và kết nối, nước chủ nhà Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra khái niệm học thuyết quy chuẩn thông thường mới (new normal theory), như một sự bảo đảm cho sức sống của nền kinh tế Trung Quốc bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2014 Nguồn: Chinanews
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2014            
 Nguồn: Chinanews
Phát biểu tại Hội nghị các nhà lãnh đạo và giới doanh nghiệp APEC, Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình đã đưa ra khái niệm quy chuẩn thông thường mới của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhiều đặc trưng cơ bản. Đó là sự chuyển hướng từ duy trì tốc độ tăng trưởng cao trước đây sang tốc độ tăng trưởng từ trung bình tới cao. Cấu trúc nền kinh tế từng bước được cải thiện và nâng cấp. Và cuối cùng, nền kinh tế đang phát triển song hành với đổi mới thay vì chú trọng tới đầu vào và đầu tư.

Theo giới phân tích, khái niệm quy chuẩn thông thường mới thực ra không phải thuật ngữ quá mới mẻ. Tập đoàn Quản lý đầu tư Thái Bình Dương - một quỹ đầu tư lớn có trụ sở tại California (Mỹ) - đã lần đầu tiên sử dụng khái niệm này để mô tả tình trạng tăng trưởng dưới mức trung bình của nền kinh tế thế giới trong giai đoạn hậu khủng hoảng 2008 - 2009. Tháng 5.2014, trong chuyến thanh tra tại tỉnh Hà Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố về sự cần thiết thích ứng với quy chuẩn thông thường mới và phải giữ cái đầu lạnh khi tăng trưởng kinh tế bắt đầu chậm lại.

Theo nội dung của học thuyết, trong những điều kiện mới, nền kinh tế Trung Quốc sẽ suy giảm nhẹ trước khi tăng trưởng ổn định nhờ vào các động lực mới, cơ cấu nền kinh tế được cải thiện và nâng cấp hướng tới mục tiêu phát triển ổn định, chính quyền được cơ cấu phù hợp hơn và giải phóng thị trường, tạo cơ hội đầu tư mới cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các lĩnh vực dịch vụ, công nghệ cao, tiêu dùng và các ngành liên quan đô thị hóa. Nội hàm của sự quy chuẩn thông thường mới cũng bao gồm tiếp cận thị trường dễ dàng và hiệu quả hơn, thông qua việc chính phủ dỡ bỏ các rào cản vô hình đối với thị trường và bảo đảm sự can thiệp hữu hình của cả cơ quan chức năng.

Các nhà phân tích cho rằng, việc Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên nhấn tới học thuyết quy chuẩn thông thường mới tại một diễn đàn quốc tế nhằm trấn an thế giới về tình hình sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Theo ông Wang Xiaoguang, chuyên gia hoạch định chính sách tại Học viện Quản lý Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc bước vào giai đoạn quy chuẩn thông thường mới sẽ là tin tốt lành đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Trong giai đoạn 1978 - 2013, Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng thần kỳ 10%, và giai đoạn 2003 - 2007, nước này đạt con số 11,5%. Tuy nhiên, hai năm vừa qua, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống mức 7,7% và quý III năm nay là 7,4%. Điều đáng nói là trong suốt ba thập kỷ tăng trưởng thần kỳ 2 con số nói trên, Trung Quốc phải chấp nhận cái giá là nạn ô nhiễm không khí và khai thác cạn kiệt nguồn tài nguyên. Vì thế, có lẽ đã quá muộn để nghĩ lại câu chuyện tăng trưởng của Bắc Kinh dưới một nhãn quang khác - đó là tăng trưởng với một quy chuẩn mới, cách nghĩ mới và cơ cấu mới.

Theo giới phân tích, nền kinh tế Trung Quốc cần một phanh hãm và quan trọng hơn là cần một công cuộc cải tổ toàn diện để thoát khỏi mô hình tăng trưởng thiếu bền vững trong những thập niên vừa qua. Nhật báo Telegraph của Anh số ra tháng 9 vừa qua cảnh báo sự suy giảm kinh tế Trung Quốc là một trong 10 dấu hiệu sớm của suy thoái tài chính toàn cầu. Sự suy giảm này là một phần quan trọng trong học thuyết quy chuẩn thông thường mới, song không lột tả được toàn bộ bản chất. Điều cốt lõi của quy chuẩn thông thường mới không phải là tốc độ, mà liên quan nhiều hơn tới một cấu trúc kinh tế được cải thiện phụ thuộc vào ba trụ cột là công nghiệp - tiêu dùng nội địa và cải cách. Những thay đổi này đang diễn ra. Trong ba quý năm nay, tiêu dùng đóng góp 48,5% vào tổng sản phẩm quốc nội. Trong khi đó, các ngành dịch vụ cũng ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc. Công nghệ cao và sản xuất lần lượt tăng trưởng 12,3% và 11,1%. Những số liệu này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang trải qua những thay đổi cơ cấu vượt bậc và cải thiện về chất lượng và cấu trúc.

Tuy nhiên, quy chuẩn thông thường mới này không phải là không tiềm ẩn các rủi ro. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hiện đang đối mặt với những nguy cơ tiềm tàng từ bong bóng bất động sản, ngành tài chính - ngân hàng thiếu minh bạch, sự quá tải và thiếu đổi mới.

Việt Nam và các nước

Trật tự thế giới đang thay đổi như thế nào?
Việt Nam và các nước

Trật tự thế giới đang thay đổi như thế nào?

Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, Tổng thống Hoa Kỳ George HW Bush đã tuyên bố về một “trật tự thế giới mới”. Bây giờ, chỉ hai tháng sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ lần thứ hai, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu đã tuyên bố rằng “trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở quy mô chưa từng thấy kể từ năm 1945”. Nhưng “trật tự thế giới” là gì và trật tự này đang được duy trì hay thay đổi như thế nào? Dưới đây là bài viết của Giáo sư Joseph S. Nye, Jr., tại Đại học Harvard (*).

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn hôm 14.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ giúp cụ thể hóa những nội dung mà hai bên đã nhất trí trong thúc đẩy Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai; cùng đưa hai nước tiến vào kỷ nguyên mới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc
Thế giới 24h

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 14.4 đã kêu gọi có những biện pháp để làm sâu sắc hơn quá trình xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai. Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa Xã, tờ The Global và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin.

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam
Thế giới 24h

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái, nơi ông đặt chân đến đầu tiên không phải Bắc Kinh mà là thành phố Quảng Châu phía nam - một sự sắp xếp đặc biệt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau này ca ngợi là "lựa chọn đầy ý nghĩa", đó là mở đầu bài viết trên tờ Tân Hoa Xã về những câu chuyện và kỷ niệm đặc sắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Việt Nam, được đăng tải trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4 của ông.

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam cần tăng cường nỗ lực trên mọi mặt trận để xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới nói chung, tờ The Global Times, tờ báo chính thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết sáng 14.4 đưa tin.

Giải pháp tăng cường an ninh nội bộ
Quốc tế

Giải pháp tăng cường an ninh nội bộ

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố chiến lược ProtectEU, một Kế hoạch An ninh Nội bộ châu Âu toàn diện được thiết kế để hỗ trợ các quốc gia thành viên và tăng cường năng lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc bảo đảm an toàn cho công dân của mình. Chiến lược này phác thảo tầm nhìn và kế hoạch làm việc cho tương lai, bao gồm khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ, chia sẻ thông tin nâng cao và hợp tác chặt chẽ hơn; đồng thời tăng cường khả năng phục hồi trước các mối đe dọa hỗn hợp bằng cách bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, củng cố an ninh mạng và chống lại các mối đe dọa trực tuyến.

Văn phòng Quốc hội Việt Nam tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của ASGP
Việt Nam và các nước

Văn phòng Quốc hội Việt Nam tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của ASGP

Được tổ chức song song với Đại hội đồng lần thứ 150 Liên minh Nghị viện Thế giới tại Tashkent, Uzbekistan từ 6-9.4, Hội nghị các Tổng Thư ký nghị viện thế giới (ASGP) đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của đông đảo các Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký nghị viện và đại diện các tổ chức quốc tế.

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội

Các hãng thông tấn, báo chí của Uzbekistan đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa hai nhà lập pháp cao nhất, trong đó, nhấn mạnh rằng, Thỏa thuận hợp tác đầu tiên được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Uzbekistan sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ liên nghị viện nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung.

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam

Những ngày qua, các hãng thông tấn, báo chí đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Trong đó, các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Uzbekistan trong cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội, rằng Tashkent ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ thực chất với Việt Nam.

Uzbekistan và Việt Nam: Cùng hướng tới những cơ hội hợp tác mới
Theo dòng sự kiện

Uzbekistan và Việt Nam: Cùng hướng tới những cơ hội hợp tác mới

Tiến sĩ Tulanbay Kurbanov - Chuyên gia quan hệ quốc tế, thành viên Liên hiệp nhà báo Uzbekistan, IPU-150
Từ ngày 4-8.4, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). Đây được đánh giá là chuyến thăm mang tính lịch sử, giúp đưa đến những cơ hội hợp tác mới cho Uzbekistan và Việt Nam.

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Việt Nam và các nước

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Trang thông tin của Quốc hội Armenia - parliament.am đã đưa tin đậm nét về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đang ở thăm Armenia, ngay từ khi đoàn đặt chân tới sân bay quốc tế Zvartnots, ở Thủ đô Yerevan của Armenia.

Đông Timor trước ngưỡng cửa ASEAN
Quốc tế

Đông Timor trước ngưỡng cửa ASEAN

Năm 2025 có thể đánh dấu một bước mở rộng quan trọng của ASEAN với việc đón nhận Đông Timor trở thành thành viên mới. Mặc dù vẫn còn một số băn khoăn, sự gia nhập của Đông Timor có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu tận dụng tốt mối quan hệ đối tác, biến những thách thức địa chính trị thành tăng trưởng kinh tế và chính trị.

Nguồn: en.moneyandbanking.co.th
Việt Nam và các nước

Thúc đẩy chủ quyền kinh tế khu vực

ASEAN đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực bằng cách phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới. Sáng kiến này giúp giao dịch tài chính diễn ra liền mạch, thúc đẩy tăng trưởng và củng cố quan hệ kinh tế; đồng thời, giúp tăng cường chủ quyền kinh tế khu vực, giảm phụ thuộc bên ngoài và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nguồn: Reuters
Quốc tế

Thủ tướng tương lai có tạo nên bước ngoặt trên chính trường Canada?

Ngày 9.3, Mark Carney, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Anh, người được đánh giá là không có kinh nghiệm về chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc đua lãnh đạo đảng Tự do, thay thế Thủ tướng Justin Trudeau. Với 86% số phiếu bầu, ông Carney đã đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland để trở thành người kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền.

Đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng cao trên cơ sở đổi mới công nghệ
Quốc tế

Đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng cao trên cơ sở đổi mới công nghệ

Trung Quốc vừa bước vào kỳ họp chính trị lớn nhất trong năm, được gọi là "lưỡng hội". Chỉ ra nội dung cụ thể của các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng sẽ là trọng tâm chính của Lưỡng hội năm nay. Để giải quyết những thách thức trong nước và những biến động do bên ngoài mang lại, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh vào việc đạt được tăng trưởng chất lượng cao nhờ thúc đẩy nhu cầu trong nước và đổi mới công nghệ.

Đông Nam Á và bài toán áp dụng thuế carbon
Việt Nam và các nước

Đông Nam Á và bài toán áp dụng thuế carbon

Biến đổi khí hậu không phải là hiện tượng mới ở Đông Nam Á, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế của khu vực. Do đó, các chuyên gia nhận định, thuế carbon được xem là giải pháp chống biến đổi khí hậu quan trọng của Đông Nam Á.