Nhà hát Tuổi trẻ ra mắt 4 vở diễn mới phục vụ thiếu nhi
Báo Đại biểu Nhân dân
“Bữa tiệc của Elsa”, “Vị vua không ngai”, “Giải cứu bà nội”, “Zorba - chú mèo thám tử” là những vở diễn mới của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ ra mắt khán giả nhỏ tuổi dịp hè và thu năm nay.
Cảnh trong nhạc kịch “Bữa tiệc của Elsa”
Nhạc kịch“Bữa tiệc của Elsa”(tác giả: Trần Lệ Chiến; đạo diễn: NSƯT Lê Ánh Tuyết và Đào Duy Anh) là hành trình tự hoàn thiện bản thân của Sữa - một cô bé xinh xắn, thông minh, cá tính và được cả nhà cưng chiều, bởi thế mà Sữa trở nên ích kỷ, ỷ lại và không biết chia sẻ, khiến cho bạn bè xa lánh. Đối mặt với những thử thách khó khăn, những tình huống cần đến sự đoàn kết, yêu thương để vượt qua, Sữa đã dần biết cách thấu hiểu, sẻ chia, ngày càng trở nên đáng yêu, dễ gần, biết yêu thương và giàu lòng trắc ẩn.
Bên cạnh câu chuyện kịch thấm đẫm nhân văn, “Bữa tiệc của Elsa” còn là bữa tiệc âm nhạc dành cho mọi thành viên trong gia đình với những giai điệu, bài hát vui tươi được sáng tác riêng cho vở diễn của các nhạc sĩ: Lưu Thiên Hương, Tuấn Nghĩa, Huyền Trung, Trần Cường... cùng những màn nhảy múa được đông đảo trẻ em yêu thích.
Từ tháng 5 này, các nghệ sĩ Đoàn Ca múa nhạc Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn “Bữa tiệc của Elsa” phục vụ trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học.
Cảnh trong vở “Vị vua không ngai”
Vở kịch“Vị vua không ngai” (tác giả: Vũ Thị Thảo; đạo diễn: Lại Huy Hoàng) được dàn dựng từ kịch bản cùng tên, từng giành giải A Cuộc vận động sáng tác kịch bản sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng do Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức năm 2023. Vở kịch là cuộc phiêu lưu từ đời thực lạc bước vào thế giới tưởng tượng đầy màu sắc của Minh - một cậu bé thông minh, can đảm và luôn lạc quan. Minh bước vào cuộc phiêu lưu cùng với muông thú trong rừng, nỗ lực và đấu tranh để bảo vệ thiên nhiên, sự sống. Được chăm chút kỹ lưỡng về các hiệu ứng thị giác và hình ảnh, vở diễn mở ra một không gian mới lạ, đầy màu sắc cùng diễn xuất duyên dáng của các nghệ sĩ tài năng.
“Vị vua không ngai” truyền cảm hứng cho các em nhỏ qua những bài học sâu sắc về tình đoàn kết, tinh thần đồng đội, ý thức rèn luyện bản thân để vượt qua mọi thử thách bên cạnh những tiếng cười đầy vui nhộn, dí dỏm.
Vở diễn dành cho khán giả lứa tuổi mầm non và tiểu học, công diễn từ tháng 5 này.
Truyện ngắn của Jerome Poncin sẽ được chuyển thể thành kịch phục vụ thiếu nhi Việt Nam
Vở kịch “Giải cứu bà nội” (tác giả: Jerome Poncin; Đạo diễn: NSƯT Lê Ánh Tuyết - Đào Duy Anh) được thực hiện với sự hỗ trợ của Phái đoàn Wallonie Bruxelles (Bỉ). Đây là kết quả hợp tác giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Bốn bàn tay (một trong những nhà hát trình diễn nghệ thuật múa rối cho trẻ em hàng đầu tại Bỉ) nhằm chuyển thể, dàn dựng và trình diễn một vở kịch được đông đảo trẻ em Bỉ yêu thích giới thiệu tới khán giả nhỏ tuổi tại Việt Nam.
Vở diễn được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Jerome Poncin, từng được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Vở diễn nói về hành trình “bắt cóc” bà nội từ viện dưỡng lão của một cô bé, trải qua chuyến phiêu lưu thú vị nhưng cũng đầy thử thách, cuối cùng hai bà cháu đã tìm lại được những điều ý nghĩa và thiêng liêng đánh mất bấy lâu.
Vở diễn hấp dẫn trẻ em với câu chuyện được chuyển thể gần gũi với văn hóa và đời sống Việt Nam, đề cao và tôn vinh tình cảm ruột thịt, gắn kết các thế hệ trong gia đình.
Vở diễn dành cho trẻ 5 - 10 tuổi và cả các bậc phụ huynh, dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 10.
Các nghệ sĩ đang lập luyện cho vở “Zorba - chú mèo thám tử”
Nhạc kịch “Zorba - chú mèo thám tử” (tác giả: Lee Jieun, đạo diễn: Lee Jongseok) do Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Nhà hát SangsangMaru (Hàn Quốc) triển khai dàn dựng và trình diễn, được hỗ trợ bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Hàn Quốc.
Vở diễn kể về câu chuyện phiêu lưu của Thám tử Zorba, tôn vinh và đề cao tầm quan trọng của những mối quan hệ trong gia đình, mang lại niềm vui, sự sáng tạo, trí tưởng tượng và trải nghiệm âm nhạc đẳng cấp không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho mọi thành viên trong gia đình.
Vở nhạc kịch được dàn dựng theo quy chuẩn quốc tế đã gặt hái thành công tại Hàn Quốc, nay được chuyển thể, dàn dựng và tiếp tục chinh phục khán giả tại Việt Nam theo quy chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của buổi diễn gốc, bảo đảm tính hấp dẫn, gẫn gũi với khán giả, đặc biệt là các em nhỏ. Vở diễn ra mắt trong tháng 9.
Cảnh trong nhạc kịch “Đứa con của yêu tinh”
Bên cạnh các vở diễn sắp ra mắt, dự án "Mùa hè yêu thương 2024" của Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục giới thiệu tới các em nhỏ những vở diễn đặc sắc đã gặt hái được nhiều thành công thời gian qua, như kịch vui “Chú mèo dạy hải âu bay”, nhạc kịch “Đứa con của yêu tinh”, nhạc kịch “Bầy chim thiên nga”... tạo nên chuỗi hoạt động biểu diễn phong phú, đa dạng về loại hình, lứa tuổi dành cho thiếu nhi trong suốt mùa hè này.
Ngày 30.4.1975, từ Đài Phát thanh Sài Gòn, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã cất cao tiếng hát "Nối vòng tay lớn" hòa cùng niềm vui đất nước hòa bình, thống nhất.
Tròn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày đất nước trọn niềm vui, Bắc - Nam sum họp một nhà trong hòa bình, thống nhất; những ngày tháng ấy, hàng triệu người con đất Việt mừng vui, vất vả ngược xuôi vượt sông Thạch Hãn để vào Nam hay ra Bắc, tìm lại người thân yêu sau bao năm dài chiến tranh, ly tán. Làm sao quên dòng sông ấy từng là giới tuyến, gánh vác sơn hà, xã tắc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc cho đến ngày đại thắng mùa Xuân năm 1975, non sông thu về một mối.
Khoảnh khắc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập trưa ngày 30.4.1975 - biểu tượng và dấu ấn chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta - được tái hiện sinh động qua lời kể của nhân chứng lịch sử, những bức ảnh tư liệu và cả mô hình robot.
Theo GS.TS. PHẠM HỒNG TUNG (Đại học Quốc gia Hà Nội), thắng lợi của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước là một thành quả vĩ đại của cách mạng Việt Nam, khẳng định ý chí thống nhất đất nước không gì lay chuyển, khát vọng hòa bình cháy bỏng của Nhân dân Việt Nam, được hun đúc bởi truyền thống chống ngoại xâm từ trong lịch sử đến ngày nay.
Đại thắng mùa Xuân 1975 đã khắc ghi những trang sử hào hùng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tinh thần hy sinh cao cả ấy - vì nước quên thân, vì dân quên mình - đã trở thành mạch nguồn bất tận, hun đúc niềm tin và khát vọng vươn mình của dân tộc ta. Hôm nay, trong hào khí tháng Tư lịch sử, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tiếp nối mạch nguồn ấy bằng cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy nhà nước - dám hy sinh lợi ích cá nhân vì một Việt Nam phồn vinh và thịnh vượng.
Trên thế giới, hiếm có dân tộc nào sở hữu thứ "vũ khí" bảo vệ Tổ quốc độc đáo như vậy. "Vũ khí" ấy không phải gươm giáo, đạn bom, mà là những vần thơ thấm đẫm máu và hoa, là khúc ca hùng tráng át tiếng bom đạn, là thước phim lay động trái tim, là nét vẽ kiên cường trên trang giấy… Tất cả đã tạo nên sức mạnh tinh thần phi thường, đủ sức lấn át mọi vũ khí, hun đúc ý chí, tôi luyện quyết tâm đánh thắng kẻ thù, giành lại tự do cho Tổ quốc.
Trưa ngày 30.4.1975, quân ta tiến vào Sài Gòn, chiếm Dinh Độc Lập. Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh lên đài phát thanh Sài Gòn tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. “Khi Đài Tiếng nói Việt Nam vừa đưa dứt thông tin đó, chúng tôi nhảy cẫng lên ôm chầm lấy nhau, nước mắt lưng tròng. Đó là những giọt nước mắt của hạnh phúc”...
Thời gian có làm phai mờ dấu vết chiến tranh nhưng ký ức hào hùng vẫn in đậm trong trí nhớ những người có mặt trong thời khắc lịch sử 50 năm trước. Nhắc nhớ câu chuyện ấy tiếp thêm ngọn lửa truyền cảm hứng, biến niềm tin và tự hào thành động lực dựng xây Tổ quốc hôm nay.
Bộ phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” chứa đựng bề dày lịch sử đất nước và con người Việt Nam một thời; số phận của các nhân vật mang chiều rộng về không gian, chiều dài về thời gian, gắn bó với số phận của dân tộc trong mọi biến cố lớn lao tại nơi giới tuyến chia cắt hai miền Nam - Bắc đầy khốc liệt.
Tối 29.4 đã khai mạc chương trình “Huế - Kinh đô ẩm thực”, sự kiện văn hóa, ẩm thực đặc biệt trong chuỗi sự kiện bốn mùa của Năm Du lịch quốc gia và Festival Huế 2025.
50 năm đã trôi qua nhưng ký ức về ngày nối non sông liền một dải vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những người đã chiến đấu vì đất nước, trong đó có Đại tá Trương Quang Siều, nguyên Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình.
Những ngày cuối cùng của người Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam được chiếu rọi thông qua những tư liệu biên bản cuối cùng tại Nhà Trắng gắn với phút sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa.
"Từ nay sẽ hết chiến tranh, đất nước hòa bình, thống nhất và chúng tôi sắp được trở về quê hương, về với gia đình và thực hiện tiếp những ước mơ còn dang dở..."
Ngày 29.4, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường cùng một số doanh nghiệp tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Con đường tương lai” - Tập 1 của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn.
Chưa bao giờ xem mình là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, nhưng ca khúc “Tự hào làm người Việt Nam” của tác giả Lê Bá Thường đã đoạt giải "Tác phẩm được bạn đọc yêu thích nhất" trong cuộc vận động sáng tác ca khúc nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Nghệ thuật tạo thời cơ, chớp thời cơ là một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975; thay vì 2 năm như kế hoạch đã đề ra, chúng ta chỉ mất 55 ngày đêm thu non sông về một mối.
Chứng kiến sự gian khổ của bộ đội ta trong những ngày kháng chiến và cả niềm hân hoan của ngày thống nhất, ông Trần Mạnh Tuấn, một họa sĩ không chuyên, nguyên phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, đã thực hiện các bức ký họa bằng bút sắt sinh động ghi lại lịch sử không thể nào quên của dân tộc.
Các nhóm nhảy của Bảng Phong trào mở rộng đang tích cực tập luyện, sẵn sàng bùng nổ tại đêm chung kết diễn ra vào ngày 29.4 tại Quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt, Lâm Đồng.
Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28.4, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường thống nhất” tại di tích cách mạng Nhà và Hầm D67.