Chiến dịch “đĩa trống”

- Chủ Nhật, 18/02/2024, 09:01 - Chia sẻ

Chiến lược quan trọng thứ hai là giảm cầu thông qua các chính sách và chiến dịch khác nhau. Mặc dù Trung Quốc đã chứng kiến những vụ thu hoạch bội thu liên tiếp, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn thường xuyên chỉ ra sự cần thiết của việc ngăn chặn tình trạng lãng phí thực phẩm, điều này có thể góp phần cải thiện nguy cơ suy dinh dưỡng và cũng tạo ra lợi ích kinh tế cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động các chiến dịch toàn quốc chống lãng phí thực phẩm vào năm 2013 và một lần nữa vào năm 2020. Nếu Chiến dịch "đĩa trống” năm 2013 nhằm hạn chế các bữa tiệc và tiệc chiêu đãi xa hoa được tổ chức, thì chiến dịch “Làm sạch đĩa của bạn” năm 2020 tỏ ra toàn diện hơn. Đặc biệt, các nhà hàng và căng tin trưng bày các áp phích chống lãng phí thực phẩm và các phương tiện truyền thông trong nước thường xuyên đăng tải nội dung khuyến khích tiết kiệm.

Để hỗ trợ các chiến dịch này, tháng 4.2021, Luật Chống lãng phí thực phẩm quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và có hiệu lực ngay lập tức. Luật này được thúc đẩy thông qua sau khi Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố báo cáo cho thấy vào năm 2015 cư dân ở các siêu đô thị, chẳng hạn như Bắc Kinh, đã lãng phí 17 đến 18 triệu tấn thực phẩm, đủ để nuôi sống 30 đến 50 triệu người. Một nghiên cứu khác, liên quan đến tình trạng thất thoát lương thực, cho thấy hơn 35 triệu tấn lương thực, tương đương 6% tổng lượng lương thực mà Trung Quốc sản xuất, bị “thất thoát” trong quá trình chế biến, vận chuyển và bảo quản.

Trung Quốc phát động chiến dịch chống lãng phí thực phẩm - China Report ASEAN
Trung Quốc phát động chiến dịch chống lãng phí thực phẩm. Nguồn: China Report ASEAN

Theo Luật Chống lãng phí thực phẩm, việc đặt hàng thực phẩm quá mức có thể bị phạt tới 10.000 nhân dân tệ. Đối với các vlogger và người phát trực tiếp về ẩm thực, việc thực hiện và phát tán video ăn uống quá đà trực tuyến, thường được gọi là “mukbang”, có thể phải chịu mức phạt lên tới 100.000 nhân dân tệ. Luật cũng đưa ra các quy định mới nhằm hạn chế lãng phí thực phẩm: Chính quyền địa phương ở cấp quốc gia trở lên hàng năm phải thông báo cho công chúng về những diễn biến liên quan đến công tác chống lãng phí thực phẩm của họ và cũng đề xuất các biện pháp thúc đẩy các biện pháp chống lãng phí thực phẩm.

Phản ứng đối với luật này cho đến nay vẫn khá tích cực. Ví dụ, một cuộc khảo sát vào tháng 6.2021 của Nhật báo Thanh niên Trung Quốc cho thấy nhận thức của công chúng về vấn đề lãng phí thực phẩm ở Trung Quốc ngày càng tăng. Theo khảo sát, 71% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy công chúng có ý thức hơn trong việc ngăn chặn lãng phí thực phẩm, trong khi hơn 65% số người được hỏi cho biết họ sẽ thực hành “Làm sạch đĩa của bạn”.

Vũ Quỳnh
#