Giải quyết bất cập từ thực tiễn để tổ chức công đoàn hoạt động hiệu quả

Từ năm 2012 đến nay, bức tranh lao động có những điểm mới; lực lượng công đoàn phát triển nhanh mạnh, công đoàn ở nhiều tổ chức kinh tế có đặc thù hoạt động khác nhau như trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài… nên một số quy định trong Luật Công đoàn 2012 không còn đáp ứng được thực tế. Bên cạnh đó, nhiều quy định trong luật không còn phù hợp với Hiến pháp 2013 và một số Luật liên quan, nhất là trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng của nước ta. Đây là ý kiến của các đại biểu Quốc hội đánh giá về sự cần thiết và phù hợp phải sửa đổi Luật Công đoàn năm 2012.

ĐBQH Đào Chí Nghĩa (TP. Cần Thơ): Qua giám sát nhận diện được nhiều khó khăn của y tế dự phòng, y tế cơ sở

Thống nhất cao với Báo cáo giám sát về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng, tuy nhiên, đại biểu Đào Chí Nghĩa cho rằng, biên chế các trạm y tế chưa bảo đảm để thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong tình hình xảy ra dịch bệnh lớn vừa qua cho thấy sức chống chịu của các trạm y tế cơ sở không bảo đảm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tuyến cơ sở đã xuống cấp, hư hỏng, chưa đảm bảo thực hiện được nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của Nhân dân. Qua giám sát tại địa phương nhận diện được nhiều khó khăn trong y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Bản tin Thời sự Quốc hội ngày 15.6.2024

Bản tin Thời sự Quốc hội ngày 15.6.2024 của Báo Đại biểu Nhân dân gồm các nội dung: Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường tham dự chương trình an sinh xã hội tại Hải Dương; Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Nhân đại toàn quốc Trung Quốc tham quan các di tích lịch sử tại TP. Hồ Chí Minh.