Qua khám và làm một số các xét nghiệm như chọc dịch não tủy nuôi cấy vi khuẩn và định danh hệ thống tự động cho kết quả dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).
Khai thác bệnh sử được biết trước đó 3 ngày, người bệnh có ăn nem chua, nem nắm mua tại quán bia hơi. Hiện người bệnh đang được điều trị và chăm sóc tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.
Theo Phó trưởng khoa, BS CKI Đỗ Mai Anh, đây đã là trường hợp thứ 2 trong vòng 1 tháng (từ đầu tháng 5.2024) mắc vi khuẩn liên cầu lợn đến điều trị tại Bệnh viện.
Cũng theo bác sĩ, bệnh liên cầu khuẩn lợn không chỉ gây tổn thất to lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, có thể dẫn đến nguy kịch, tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh tuy ít gặp ở người nhưng có nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh.
Các bệnh lý nguy hiểm mà người bệnh thường gặp khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn là viêm phổi, viêm màng não, viêm cơ tim và viêm khớp. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết.
Vì vậy, sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái đã cử cán bộ phối hợp điều tra, giám sát, báo cáo theo quy định. Đồng thời đề nghị Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái chỉ đạo các trạm y tế xã, phường giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh bệnh liên cầu lợn trên địa bàn để đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.
Trên cơ sở đó, các địa phương thực hiện điều tra xác minh ca bệnh theo mẫu, báo cáo nhanh trường hợp mắc bệnh theo quy định; tăng cường công tác tuyên truyền dưới mọi hình thức về các dấu hiệu và các biện pháp phòng chống bệnh liên cầu lợn để người dân chủ động phòng chống.
Dự báo tình hình bệnh liên cầu lợn vẫn còn diễn biến phức tạp do dịch bệnh liên cầu lợn trên động vật không biểu hiện triệu chứng, người dân còn chủ quan, hiểu biết về bệnh còn hạn chế, thói quen sử dụng các món ăn như tiết canh, đồ tái, chế biết thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên nguy cơ mắc bệnh là rất cao.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị sẽ tăng cường ngay công tác tuyên truyền để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống, tập trung vào nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao như người chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ lợn, bán thịt lợn tươi, sống và những người nội trợ trực tiếp chế biến sản phẩm tươi, sống từ lợn...
Vi khuẩn liên cầu lợn có thể phát triển và gây bệnh cho lợn tại các ổ dịch lợn tai xanh, do đó người dân cần báo cho cơ quan thú y ngay khi phát hiện tình trạng lợn ốm, chết, lợn sẩy thai bất thường để xác định nguồn bệnh và có biện pháp xử lý tiêu hủy đúng quy định của ngành thú y.
Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăm sóc, giết mổ lợn mắc bệnh, chết hoặc ăn sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần phải đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được khám, điều trị và xử lý kịp thời.