Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc tất bật đón Tết Giáp Thìn

Về làng nghề truyền thống bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, Thanh Trì, Hà Nội) những ngày cận Tết, dễ dàng nhận thấy không khí tấp nập, khẩn trương bao trùm khắp làng nghề. Nhiều gia đình đang tất bật rửa lá dong, vo gạo, gói bánh,... để kịp ra lò những chiếc bánh chưng thơm ngon phục vụ thị trường ngày Tết. 

Nhắc đến làng Tranh Khúc, người dân và nhiều khách phương xa sẽ nhớ ngay đến những chiếc bánh chưng dẻo, thơm ngon trong mỗi dịp Tết đến. 

1ef2008a67b0cdee94a1.jpg -0
Theo quan niệm xưa, chiếc bánh chưng Tết thể hiện trời đất giao hòa, nói lên ước mơ của người người, nhà nhà về một năm mới sung túc, an lành, hạnh phúc

Hiện, làng nghề có 140 hộ dân làm bánh chưng và trung bình mỗi năm các hộ sản xuất được khoảng 10.000 chiếc bánh. Khoảng 70% số bánh chưng này phục vụ khách hàng tại Hà Nội, còn lại là phục vụ khách hàng của các tỉnh, thành phố khác và xuất khẩu. 

Bà Nguyễn Thị Yên (60 tuổi), chủ xưởng bánh chưng Yên Hùng cho hay, những ngày này gia đình bà nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Mỗi thành viên một công đoạn, từ rửa lá dong, ngâm gạo, thái thịt, đồ đỗ đến gói bánh, luộc bánh... Ai cũng luôn tay, luôn chân, thực hiện các công đoạn một cách nhuần nhuyễn nhưng cũng vô cùng tỉ mỉ, thận trọng. 

1273f55b9f61353f6c70.jpg -0
Những nguyên liệu làm nên chiếc bánh chưng Tranh Khúc vô cùng gần gũi với đời sống người nông dân như gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh, hành, hạt tiêu, lá dong, lạt giang

Cũng theo bà Yên, để hoàn thiện một chiếc bánh chưng ngon thì khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Lá dong phải là lá dong nếp, to bản, không được rách, được rửa sạch, lau khô, để khi gói vừa tạo được sắc xanh tự nhiên cho vỏ bánh khi luộc chín, bánh sẽ thơm. Gạo nếp bánh chưng cần chọn loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 - 12 giờ bằng nước lạnh, sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. 

Phương thức làm bánh chưng ở Tranh Khúc cũng kỳ công hơn so với vùng miền khác. Bánh chưng thông thường được gói bằng đỗ sống nhưng ở Tranh Khúc, đỗ sau khi tách vỏ sẽ được trộn muối và hấp trong vòng nửa tiếng cho đến khi bở, rền. Khi đồ, người dân sẽ cho một ít gạo nếp vào đồ cùng để dẻo và ngon hơn. Ngoài ra, nhân của bánh chưng Tranh Khúc được nắm tròn với lớp đậu bao quanh thịt. Tuy nhiên, không lấy đậu bọc kín thịt mà luôn để hở, khi luộc bánh mỡ chảy ra thấm vào lớp vỏ gạo.

5ed950333a099057c918.jpg -0
Phần nhân của chiếc bánh chưng Tranh Khúc vô cùng đặc biệt, được nắm tròn với lớp đậu bao quanh thịt và luôn để hở để khi luộc bánh mỡ chảy ra thấm vào lớp vỏ gạo

“Những ngày này, nhiều khách hàng đã vào tận làng để mua bánh. Chiếc bánh cỡ vừa có giá từ 30.000 - 40.000 đồng, bánh to hơn thì khoảng 50.000 - 70.000, có loại lên đến 100.000 - 120.000 đồng tùy theo khối lượng khách đặt”, bà Yên chia sẻ. 

7e588dddebe741b918f6.jpg -0
Chủ xưởng bánh chưng Yên Hùng cho biết, nhiều khách hàng đã vào tận làng để mua bánh. Chiếc bánh cỡ vừa có giá từ 30.000 - 40.000 đồng, bánh to hơn thì khoảng 50.000 - 70.000, có loại lên đến 100.000 - 120.000 đồng

Với 40 năm kinh nghiệm làm bánh, bà Lý Thị Lịch (63 tuổi) đang hoàn tất đơn hàng bánh để kịp giao ra chợ truyền thống. Bà Lịch chia sẻ, những ngày cận Tết là những ngày vất vả nhất, phải thuê thêm nhân công mới kịp hoàn thiện tiến độ. Bởi vào những ngày 27, 28 tháng Chạp trở đi, lượng khách đặt bánh về cúng bàn thờ tổ tiên rất đông, có khi phải làm đến 1.000 chiếc. 

Bà Lịch cũng cho biết thêm, điểm khác biệt của bánh chưng làng Tranh Khúc so với những nơi khác là nghệ nhân sẽ gói bánh bằng tay nhưng rất chắc chắn, vuông vắn, sắc cạnh và đều tăm tắp. Vì vậy, dù luộc bánh 9-10 tiếng nhưng vớt ra không bị nhão. Bánh cũng dẻo, thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, người gói bánh phải khéo léo và có kinh nghiệm trong việc bỏ nhân, đổ nếp và cuốn lá thì bánh mới có hình dạng đẹp. 

9b4fea208d1a27447e0b.jpg -0
Bánh chưng làng Tranh Khúc được gói bằng tay nhưng rất chắc chắn, vuông vắn, sắc cạnh và đều nhau

Hiện nay, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc đã được UBND thành phố Hà Nội cấp bằng công nhận làng nghề truyền thống làm bánh chưng. Chính quyền địa phương luôn sát sao, tạo điều kiện, tổ chức các lớp tập huấn, vận động bà con đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như lưu giữ nghề truyền thống của ông cha. Không chỉ đơn thuần là món ăn, bánh chưng Tranh Khúc còn mang đậm giá trị truyền thống, là nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân Hà Thành mỗi khi Tết đến. 

Đời sống

Phó Chủ tịch ICDV gọi núi Bà Đen là “thiên đường” khi đến tham quan và thảo luận về Vesak 2025
Đời sống

Phó Chủ tịch ICDV gọi núi Bà Đen là “thiên đường” khi đến tham quan và thảo luận về Vesak 2025

Ngày 28.9.2024, khu du lịch núi Bà Đen Tây Ninh đón Ban tổ chức cùng đoàn đại biểu của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV) đến thăm và Thảo luận chương trình Đại lễ Vesak 2025. Tại đây, các đại biểu đồng nhất cho rằng núi Bà Đen sẽ là điểm phải đến của hàng nghìn đại biểu trong dịp Đại lễ Vesak.

Ứng phó linh hoạt để duy trì đà tăng trưởng
Đời sống

Ứng phó linh hoạt để duy trì đà tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam gần 9 tháng năm 2024 diễn biến tích cực, tăng trưởng ở mức kỳ vọng. Tuy nhiên, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), trong những tháng cuối năm 2024, nền kinh tế có thể đối mặt với những rủi ro, thách thức, đòi hỏi cần có những chính sách linh hoạt, phù hợp để có thể kỳ vọng.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh tiến hành khám các kiện hàng chứa sản phẩm thuốc lá điện tử. Ảnh: Cục QLTT Quảng Ninh
Đời sống

Cần xây dựng chính sách quản lý rõ ràng, nhất quán với thuốc lá thế hệ mới

Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường thuộc Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Đức Lê cho biết, do chưa có chính sách, quy định pháp luật cụ thể về quản lý thống nhất đối với các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nên hiện nay các lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm thuốc lá thế hệ mới về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đây là nguyên nhân chính làm cho hiệu quả ngăn chặn, phòng ngừa hoạt động kinh doanh thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng chưa cao.

Đến nay, đã có 295 doanh nghiệp tham gia Chương trình thí điểm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan
Xã hội

Nâng quan hệ đối tác hải quan - doanh nghiệp

Sau 2 năm triển khai, Chương trình thí điểm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật hải quan, đã có 295 doanh nghiệp tham gia Chương trình và ký kết biên bản ghi nhớ với cơ quan hải quan. Các doanh nghiệp đều nhận thấy lợi ích thiết thực khi tham gia Chương trình và đưa quan hệ đối tác giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp trở thành đối tác tin cậy. Đồng thời, cũng giúp doanh nghiệp trong việc quản lý, kiểm soát tình hình hoạt động xuất nhập khẩu của mình, chủ động phòng tránh vi phạm.

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Chính trị

Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tiếp tục chương trình làm việc với các bộ liên quan về thực hiện chính sách, pháp luật về quảng cáo; góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Quảng cáo, sáng 26.9, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Triệu Thế Hùng chủ trì cuộc làm việc.

Tổng Giám đốc BHXHVN Nguyễn Thế Mạnh thăm và tặng quà bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. (Ảnh BHXHVN)
Đời sống

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người dân sau thiên tai

Ngay sau khi nhận được thông báo kết luận của Bộ Chính trị về giải quyết hậu quả bão số 3 (Yagi), Ban cán sự đảng BHXH Việt Nam đã kịp thời chỉ đạo, yêu cầu cấp uỷ, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiêm túc triển khai thực hiện.