
Dự thảo Luật quy định người nước ngoài sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam được tham gia hội của công dân Việt Nam là hợp lý, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của các hội cũng như tâm huyết của người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Đây còn là điều kiện để thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa giữa các nước với Việt Nam, thậm chí đẩy mạnh hoạt động từ thiện xã hội thông qua kênh của hội. Thời gian qua, do không có quy định nên các hội còn gặp khó khăn trong việc phát huy, thu hút người nước ngoài tham gia hoạt động hội. Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo nên có những quy định về người nước ngoài tham gia hội ở Việt Nam phải bảo đảm hoạt động phi chính trị, phi tôn giáo và phi lợi nhuận, tránh việc lợi dụng tham gia hội ở Việt Nam để hoạt động trái pháp luật.
Về quy định các hội thành lập do nhu cầu của Đảng và Nhà nước được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí hoạt động, cần làm rõ những hội nào được thành lập do nhu cầu của Đảng, Nhà nước và những hội nào được hỗ trợ kinh phí gắn với nhiệm vụ Nhà nước giao. Nhà nước giao nhiệm vụ theo hình thức, cơ chế nào? Trình tự, thủ tục ra sao? Ví dụ, đối với những hội có chương trình hoạt động hằng năm góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương thì phải có chỉ tiêu quản lý đầu vào - đầu ra cụ thể, có cơ quan thẩm định chương trình trình Nhà nước quyết định ngân sách hỗ trợ hằng năm.
Về quyền tham gia hội của cán bộ, công chức, Dự thảo Luật quy định công dân Việt Nam là cán bộ, công chức chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không được tham gia hội. Quy định này sẽ làm hạn chế quyền tham gia hội của cán bộ, công chức. Đề nghị cho phép cán bộ, công chức được tham gia hội nghề nghiệp, phù hợp với lĩnh vực công tác, phát huy nghề nghiệp của bản thân, đóng góp phát triển xã hội. Tuy nhiên, cán bộ, công chức không được đứng ra thành lập hội và không tham gia vào Ban lãnh đạo hội.
Dự thảo Luật cũng cần cân nhắc cho phép các hội được thành lập đơn vị trực thuộc hội theo quy định của pháp luật như các trung tâm tư vấn dịch vụ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tính chất hoạt động của hội. Quy định như vậy cũng phù hợp với xu hướng hiện nay, bảo đảm quyền lợi của hội và các hội viên, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, thu hút hội viên.