Có nên lập đồng tiền chung ở châu Á?

Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Malaysia từng phát biểu, Đông Á nên sử dụng một loại tiền tệ giao dịch chung, không phải sử dụng tại địa phương mà vì mục đích giải quyết các giao dịch thương mại được chốt bằng vàng. Ý định của nhà lãnh đạo này là tạo ra loại tiền thay thế đồng USD trong giao dịch thương mại và đầu tư tại khu vực.

Giảm phụ thuộc vào đồng bạc xanh

Theo East Asia Forum, Thủ tướng Mahathir từng nhiều lần gợi ý và đề xuất về việc xây dựng một loại tiền tệ chung cho khu vực, nhất là sau khi châu Á trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ chưa từng có những năm 1997 - 1998. Nhưng liệu đề xuất mới nhất của ông có khả thi hơn trong giai đoạn hiện tại?

Chẳng ai đặt câu hỏi về việc đồng USD là phương tiện tiền tệ ở khu vực châu Á. Bởi đó là quán tính lâu nay trong thương mại quốc tế tại khu vực do Mỹ là một trong những điểm đến lớn nhất của hàng hóa châu lục. Thực tế, sự phụ thuộc của châu Á vào đồng USD còn sâu hơn mức độ quan hệ kinh tế với xứ sở cờ hoa. Sự thống trị của đồng USD cũng thể hiện rất rõ trong các giao dịch tài chính khu vực được thực hiện với các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thanh toán quốc tế và Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu.

Nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi ở châu Á (EMEs) nắm giữ lượng lớn tài sản dự trữ bằng USD như một phương tiện tự bảo hiểm chống lại những bất ổn tài chính tiềm tàng. Chẳng hạn, chỉ riêng Trung Quốc đã nắm giữ 3,2 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối tính đến cuối năm 2018 (chiếm khoảng 1/3 tổng dự trữ toàn cầu). EMEs ở châu Á nắm giữ hơn 10%, Nhật Bản 10%. Một phần lớn dự trữ, khoảng 60%, được đầu tư vào kho bạc của Mỹ.

Với mức độ phụ thuộc vào đồng USD như thế, các nền kinh tế châu Á đang phải đối mặt với nhiều cú sốc phát sinh từ những thay đổi trong chính sách và điều kiện kinh tế của Mỹ. Theo một số nhà phân tích, các nền kinh tế này chịu sự điều chỉnh của chu kỳ tài chính toàn cầu, liên quan đến dòng vốn, giá tài sản và tăng trưởng tín dụng.

Tại các thị trường mà dòng vốn di chuyển tự do, chính sách tiền tệ quốc gia của các nước phải tuân theo chính sách tiền tệ của các quốc gia trung tâm. Trong khi nhiệm vụ của Ủy ban Dự trữ liên bang Mỹ (FRB) tập trung vào việc đạt được sự ổn định về sản lượng và giá cả trong nước, thì EMEs dễ bị tổn thương trước “những chu kỳ tài chính toàn cầu” phát sinh từ Mỹ. Các nền kinh tế mới nổi này không có khả năng đưa ra chính sách tiền tệ độc lập, bất chấp tình trạng nền kinh tế của chính mình.

Đồng tiền chung - không phải chuyện một ngày

Nhiều nhà quan sát cho rằng, có một cách rất hiệu quả để châu Á giảm thiểu tiếp xúc với đồng USD là sử dụng đồng tiền chung, như đồng euro. Thực tế cho thấy, euro đã giúp thúc đẩy đầu tư và thương mại cũng như phát triển thị trường chung khu vực. Kể từ khi nó được đưa vào lưu thông vào năm 1999, châu Âu đã được hưởng lợi từ cả khía cạnh khu vực hóa lẫn toàn cầu hóa. Đồng tiền này cũng đã giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lan tỏa từ các nền kinh tế quan trọng.

Năm 2013, Chủ tịch FRB khi đó là ông Ben Bernanke đã đề cập khả năng giảm bớt chính sách nới lỏng định lượng, vốn gây ra sự mất giá thảm hại của các loại tiền tệ của nhiều nền kinh tế đang nổi. Lúc đó, ai cũng nói đến hiện tượng Taper Tantrum, chỉ việc thị trường chứng khoán và giá trị đồng tiền các nền kinh tế mới nổi tụt dốc mạnh sau khi nhà đầu tư quốc tế ồ ạt rút vốn khỏi đó. Mặc dù trực tiếp tấn công nhiều nền kinh tế đang lên ở châu Á, nhưng nó hầu như không ảnh hưởng đến các thị trường mới nổi ở châu Âu, vì ở đây có đồng euro làm đệm đỡ. Các thị trường mới nổi ở Đông Âu không gặp rủi ro vì giá trị tiền tệ của họ chủ yếu liên quan đến đồng euro.

Tất nhiên, đồng euro không phải được xây dựng trong một ngày và sẽ phải mất vài thập kỷ để châu Á chấp nhận một đồng tiền chung. Châu Á cần thiết lập cơ quan tiền tệ chung để phát hành loại tiền mới và trái phiếu có mệnh giá bằng loại tiền này. Điều đó đòi hỏi phải có sự hội nhập và hợp tác tài chính khu vực nhiều hơn, bên cạnh việc điều phối chính sách kinh tế vĩ mô và chức năng giám sát chung của các tổ chức tài chính tốt hơn. Trên hết là một tầm nhìn chung cho hội nhập tài chính trong tương lai và sự đồng thuận chính trị giữa các quốc gia thành viên.

Với những tiến bộ gần đây trong hội nhập kinh tế ở Đông Á, việc áp dụng một loại tiền tệ chung trong khu vực có thể hợp lý hơn so với 20 năm trước. Nếu đồng tiền quốc tế khu vực như Thủ tướng Malaysia Mahathir gợi ý được sử dụng không chỉ cho các giao dịch thương mại hàng hóa và dịch vụ xuyên biên giới mà còn cho các tài sản tài chính, nó có thể hoạt động như một phương tiện cho vay cứu hộ nếu khủng hoảng xảy ra ở bất kỳ nền kinh tế thành viên nào.

Điều này sẽ giảm thiểu sự phụ thuộc quá mức của Đông Á vào đồng USD. Các quốc gia thành viên của thỏa thuận đồng tiền chung mới có thể được lựa chọn gắn đồng nội tệ của mình với đồng tiền chung mới hoặc chấp nhận đồng tiền mới làm tiền nội tệ.

Mục tiêu cuối cùng của việc giới thiệu loại tiền chung mới không chỉ là tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính và thương mại khu vực, mà còn bảo đảm sự ổn định kinh tế và tài chính ở đây. Đồng tiền chung cũng sẽ góp phần xây dựng một khung thể chế để đối phó với các biến động tài chính.

Vào thời điểm khủng hoảng nợ châu Âu, khu vực đồng euro đã nhanh chóng thành lập các thể chế như Khung tài sản thế chấp Euroystem và Cơ chế ổn định châu Âu (ESM). Với các tổ chức này, châu Âu đã có thể kịp thời chuẩn bị hỗ trợ thanh khoản, nhờ đó duy trì quyền sở hữu của mình trong tình huống khủng hoảng, thay vì mang lại quyền kiểm soát cho Mỹ hoặc bên ngoài. Điều đó là có thể bởi vì Ngân hàng Trung ương châu Âu và ESM đã cam kết trở thành người cho vay khu vực như là phương cách sau cùng.

Các nước Đông Á hiện có thể chưa đủ động lực để tiến tới thiết lập một loại tiền tệ chung. Do vậy, tái đề xuất đổi mới của Thủ tướng Mahathir khó thu hút nhiều quan tâm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, sự phụ thuộc quá nhiều vào đồng USD chắc chắn không có lợi cho Đông Á trong tương lai. Theo họ, đồng tiền chung sẽ cho phép Đông Á giải quyết bất ổn tài chính nhanh chóng và hiệu quả, từ đó mang lại lợi ích không chỉ cho châu Á mà cả nền kinh tế thế giới.

Việt Nam và các nước

Trật tự thế giới đang thay đổi như thế nào?
Việt Nam và các nước

Trật tự thế giới đang thay đổi như thế nào?

Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989, Tổng thống Hoa Kỳ George HW Bush đã tuyên bố về một “trật tự thế giới mới”. Bây giờ, chỉ hai tháng sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ lần thứ hai, Kaja Kallas, nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu đã tuyên bố rằng “trật tự quốc tế đang trải qua những thay đổi ở quy mô chưa từng thấy kể từ năm 1945”. Nhưng “trật tự thế giới” là gì và trật tự này đang được duy trì hay thay đổi như thế nào? Dưới đây là bài viết của Giáo sư Joseph S. Nye, Jr., tại Đại học Harvard (*).

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn hôm 14.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ giúp cụ thể hóa những nội dung mà hai bên đã nhất trí trong thúc đẩy Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai; cùng đưa hai nước tiến vào kỷ nguyên mới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc
Thế giới 24h

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 14.4 đã kêu gọi có những biện pháp để làm sâu sắc hơn quá trình xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai. Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa Xã, tờ The Global và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin.

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam
Thế giới 24h

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái, nơi ông đặt chân đến đầu tiên không phải Bắc Kinh mà là thành phố Quảng Châu phía nam - một sự sắp xếp đặc biệt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau này ca ngợi là "lựa chọn đầy ý nghĩa", đó là mở đầu bài viết trên tờ Tân Hoa Xã về những câu chuyện và kỷ niệm đặc sắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Việt Nam, được đăng tải trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4 của ông.

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam cần tăng cường nỗ lực trên mọi mặt trận để xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới nói chung, tờ The Global Times, tờ báo chính thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết sáng 14.4 đưa tin.

Giải pháp tăng cường an ninh nội bộ
Quốc tế

Giải pháp tăng cường an ninh nội bộ

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố chiến lược ProtectEU, một Kế hoạch An ninh Nội bộ châu Âu toàn diện được thiết kế để hỗ trợ các quốc gia thành viên và tăng cường năng lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc bảo đảm an toàn cho công dân của mình. Chiến lược này phác thảo tầm nhìn và kế hoạch làm việc cho tương lai, bao gồm khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ, chia sẻ thông tin nâng cao và hợp tác chặt chẽ hơn; đồng thời tăng cường khả năng phục hồi trước các mối đe dọa hỗn hợp bằng cách bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, củng cố an ninh mạng và chống lại các mối đe dọa trực tuyến.

Văn phòng Quốc hội Việt Nam tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của ASGP
Việt Nam và các nước

Văn phòng Quốc hội Việt Nam tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của ASGP

Được tổ chức song song với Đại hội đồng lần thứ 150 Liên minh Nghị viện Thế giới tại Tashkent, Uzbekistan từ 6-9.4, Hội nghị các Tổng Thư ký nghị viện thế giới (ASGP) đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của đông đảo các Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký nghị viện và đại diện các tổ chức quốc tế.

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội

Các hãng thông tấn, báo chí của Uzbekistan đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa hai nhà lập pháp cao nhất, trong đó, nhấn mạnh rằng, Thỏa thuận hợp tác đầu tiên được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Uzbekistan sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ liên nghị viện nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung.

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam

Những ngày qua, các hãng thông tấn, báo chí đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Trong đó, các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Uzbekistan trong cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội, rằng Tashkent ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ thực chất với Việt Nam.

Uzbekistan và Việt Nam: Cùng hướng tới những cơ hội hợp tác mới
Theo dòng sự kiện

Uzbekistan và Việt Nam: Cùng hướng tới những cơ hội hợp tác mới

Tiến sĩ Tulanbay Kurbanov - Chuyên gia quan hệ quốc tế, thành viên Liên hiệp nhà báo Uzbekistan, IPU-150
Từ ngày 4-8.4, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). Đây được đánh giá là chuyến thăm mang tính lịch sử, giúp đưa đến những cơ hội hợp tác mới cho Uzbekistan và Việt Nam.

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Việt Nam và các nước

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Trang thông tin của Quốc hội Armenia - parliament.am đã đưa tin đậm nét về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đang ở thăm Armenia, ngay từ khi đoàn đặt chân tới sân bay quốc tế Zvartnots, ở Thủ đô Yerevan của Armenia.

Đông Timor trước ngưỡng cửa ASEAN
Quốc tế

Đông Timor trước ngưỡng cửa ASEAN

Năm 2025 có thể đánh dấu một bước mở rộng quan trọng của ASEAN với việc đón nhận Đông Timor trở thành thành viên mới. Mặc dù vẫn còn một số băn khoăn, sự gia nhập của Đông Timor có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu tận dụng tốt mối quan hệ đối tác, biến những thách thức địa chính trị thành tăng trưởng kinh tế và chính trị.

Nguồn: en.moneyandbanking.co.th
Việt Nam và các nước

Thúc đẩy chủ quyền kinh tế khu vực

ASEAN đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực bằng cách phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới. Sáng kiến này giúp giao dịch tài chính diễn ra liền mạch, thúc đẩy tăng trưởng và củng cố quan hệ kinh tế; đồng thời, giúp tăng cường chủ quyền kinh tế khu vực, giảm phụ thuộc bên ngoài và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nguồn: Reuters
Quốc tế

Thủ tướng tương lai có tạo nên bước ngoặt trên chính trường Canada?

Ngày 9.3, Mark Carney, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Anh, người được đánh giá là không có kinh nghiệm về chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc đua lãnh đạo đảng Tự do, thay thế Thủ tướng Justin Trudeau. Với 86% số phiếu bầu, ông Carney đã đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland để trở thành người kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền.

Đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng cao trên cơ sở đổi mới công nghệ
Quốc tế

Đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng cao trên cơ sở đổi mới công nghệ

Trung Quốc vừa bước vào kỳ họp chính trị lớn nhất trong năm, được gọi là "lưỡng hội". Chỉ ra nội dung cụ thể của các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng sẽ là trọng tâm chính của Lưỡng hội năm nay. Để giải quyết những thách thức trong nước và những biến động do bên ngoài mang lại, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh vào việc đạt được tăng trưởng chất lượng cao nhờ thúc đẩy nhu cầu trong nước và đổi mới công nghệ.

Đông Nam Á và bài toán áp dụng thuế carbon
Việt Nam và các nước

Đông Nam Á và bài toán áp dụng thuế carbon

Biến đổi khí hậu không phải là hiện tượng mới ở Đông Nam Á, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế của khu vực. Do đó, các chuyên gia nhận định, thuế carbon được xem là giải pháp chống biến đổi khí hậu quan trọng của Đông Nam Á.