“Chuyển đổi số” - Việt Nam chừng nào mới sẵn sàng?

Chính phủ đã nỗ lực lắng nghe, tạo môi trường và hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ, đổi mới sáng tạo, hướng tới nền kinh tế dựa trên tri thức và công nghệ. Tuy nhiên, để sẵn sàng “chuyển đổi số” - con đường ngắn nhất tới phát triển thịnh vượng - chúng ta vẫn còn khoảng cách khá xa. Khoảng cách này sẽ chỉ được rút ngắn nếu như Chính phủ giải quyết được hai vấn đề cốt yếu là nhân lực và cơ chế.

Lưạ chọn sống còn

Năm 1997, khi internet vào Việt Nam, nhiều người háo hức như đang bước ra cả thế giới. “Mở cửa” internet cũng là mở thời kỳ mới cho người Việt Nam. Từ thời đó cho đến bây giờ, thời đại của “số hóa” với internet tốc độ cao phủ sóng mọi nơi, thiết bị công nghệ đi vào từng ngóc ngách đời sống, cũng chỉ hơn chục năm mà thôi.

Nhìn ra thế giới, chúng ta còn thấy chóng mặt hơn nhiều. Đồng hành với những bước tiến vượt bậc của công nghệ số là những cách tư duy mới, mô hình vận hành mới. Càng sớm bắt nhịp với thời đại, càng dễ thành công. Nhìn xa trông rộng như Jeff Bezos xây dựng Amazon từ thời dân Mỹ chưa quen với mua sắm online, giờ đã trở thành ông chủ một đế chế bán lẻ cán mốc vài trăm tỷ USD mỗi năm, tiếp cận tới cả nửa dân số thế giới. Elon Musk, ông chủ Tesla táo bạo đưa ra dòng xe không người lái, đánh dấu nấc phát triển mới. Ngược lại, không thức thời, từ chối thay đổi, như gã khổng lồ Kodak chẳng hạn, rốt cục đã đại bại khi máy ảnh kỹ thuật số ra đời. Năm 2012, Nhà xuất bản Bách khoa toàn thư Britannica đã bỏ lại sau lưng lịch sử gần 250 năm sản xuất các bộ từ điển bách khoa bản giấy để chuyển sang bản điện tử làm chúng ta càng nhận thấy rằng thời thế đã thay đổi và công nghệ số lên ngôi. Chuyển đổi hay không chuyển đổi - càng ngày càng là lựa chọn sống còn mà hầu hết doanh nghiệp hiện nay phải đối mặt. Những thành tựu của công nghệ thông tin và công nghệ số đã, đang và sẽ mang lại những thay đổi mang tính đột phá, trong các mô hình kinh doanh, trong cách chúng ta giao tiếp với nhau, và trong tư duy.

Tại Việt Nam, “chuyển đổi số” cũng đang dần trở thành mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Rất đáng mừng, Chính phủ cũng thể hiện sự nhanh nhạy trong vấn đề này. Gần đây, hệ thống e-cabinet đã được khai trương. Không chỉ thế, Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo Dự thảo Đề án “Chuyển đổi số quốc gia”. Bản dự thảo đầu tiên của Đề án này đã được công bố, trong đó ban soạn thảo nhấn mạnh: “Chuyển đổi số là con đường ngắn nhất đưa đất nước đi lên hiện đại, thịnh vượng, là động lực cho sự tăng trưởng”. Ngày 8.8 vừa qua, tại Hà Nội cũng đã diễn ra Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (ICT Summit 2019) với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”.

Đúng là thời gian qua, những nỗ lực khuyến khích khởi nghiệp công nghệ, hay việc xây dựng chính phủ điện tử nhằm hiện đại hóa và tăng hiệu quả tương tác giữa chính phủ với doanh nghiệp và người dân đã phần nào mang lại thay đổi tích cực ở Việt Nam. Một mặt, số lượng khởi nghiệp công nghệ tăng cao, tinh thần sáng tạo được thúc đẩy mạnh mẽ. Mặt khác, nhiều thủ tục hành chính đã có thể làm trực tuyến, đơn giản và nhanh gọn hơn, đã bớt “hành dân là chính”.

Tuy nhiên, nhưng những thay đổi đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng.

Những khó khăn “bề chìm”

Để “chuyển đổi số” thành công như đề án mong đợi, còn rất nhiều khó khăn nằm ở “bề chìm”.

Thứ nhất, thiếu nhân lực công nghệ trình độ cao ở Việt Nam. Hiện nay, đã có các chuyên gia công nghệ gốc Việt từ nước ngoài về lập nghiệp sau khi thấy Chính phủ đặc biệt khuyến khích phát triển công nghệ, thu hút đầu tư nước ngoài, và thấy Việt Nam là một thị trường tiềm năng mở ra hàng loạt cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, có những khó khăn họ gặp không phải ở chính sách của Nhà nước. Anh Minh, một Việt kiều làm trong lĩnh vực công nghệ tài chính vẫn luôn than thở rằng rất khó tuyển được người đạt tiêu chuẩn cho vị trí lập trình viên cho công ty của anh ở Việt Nam, cho dù áp dụng mức lương hợp lý. Hay như có hội thảo về blockchain (công nghệ chuỗi số) khá lớn ở Hà Nội, thế nào mà trong số vài trăm người tham gia, số người nhận là lập trình viên blockchain chỉ vỏn vẹn… 3 người, nhưng số nhà kinh doanh tiền kỹ thuật số thì gấp tới 10 lần. Để chuyển đổi số, Việt Nam sẽ cần phải có một lực lượng đông đảo kỹ sư công nghệ chất lượng cao (theo một đánh giá gần đây, Việt Nam vẫn thiếu hụt 70.000 lao động trong lĩnh vực ICT và đến năm 2020 con số này sẽ là 500.000).

Đó là về số lượng, còn về chất lượng cũng khó có thể lạc quan. Khi được hỏi về vấn đề này, một giảng viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nơi đào tạo các kỹ sư hàng đầu của Việt Nam, cho biết ở đây sinh viên công nghệ mới được học ở mức độ nhập môn các công nghệ nền tảng cho chuyển đổi số. Chỉ gần đây trường mới mở các khóa đào tạo chuyên sâu về trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, và có chương trình Master đầu tiên về “chuyển đổi số”. Rõ ràng là nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã rất sẵn sàng “chuyển đổi số”, nhưng chúng ta chưa có đủ nhân lực. Để có những kỹ sư công nghệ giỏi thì cần có quá trình đào tạo nghiêm túc từ đầu. Chúng ta lại quay lại câu chuyện cũ về chất lượng giáo dục: Nền giáo dục từ tiểu học đến đại học đều phải tốt, thì mới cho ra lò được sản phẩm chất lượng cao. Như thế, “chuyển đổi số” phải bắt đầu từ “chuyển đổi” chất lượng giáo dục, chứ không sẽ như xây nhà trên cát.

Thứ hai, “chuyển đổi số” cũng cần kèm theo chuyển đổi “cơ chế”. Cho dù Chính phủ đã phần nào tạo ra được làn sóng “khởi nghiệp”, nhưng để làn sóng này bền vững, thì cần có cơ chế “thượng tôn pháp luật”, minh bạch và công bằng. Không khó nhận ra rằng nhiệt huyết lập nghiệp đã giảm đi rất nhiều khi doanh nghiệp phải đối mặt với các vấn đề “cơ chế”. Các start-up công nghệ muốn phát triển mạnh thì phải cọ xát và học hỏi từ thực tế - thế nhưng họ phải đối mặt với rào cản lớn là thiếu “quan hệ” thì cũng thiếu khả năng thắng thầu dự án công. Trong khi đó, chuyện doanh nghiệp non trẻ, ít kinh nghiệm nhưng lại thắng thầu các dự án công béo bở cũng đã làm dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ về sự công bằng trong đấu thầu. Vì thế, có những doanh nghiệp công nghệ thông tin nước ngoài về đầu tư rồi lại ngậm ngùi bỏ đi, không biết cách “làm ăn” ở Việt Nam. Đồng thời, còn tâm lý e ngại, sợ dấn thân trong thế giới khởi nghiệp, chỉ vì luật thiếu rõ ràng, hay không có luật, thành ra làm gì cũng sợ.

“Chuyển đổi số” là thay đổi cách vận hành, cách xây dựng chiến lược, cách tư duy điều phối và kiến tạo thay cho cách tư duy “kiểm soát”, chứ không phải là “nâng cấp” máy tính trong các cơ quan chính quyền như có người vẫn lầm tưởng. Ở Estonia, đất nước hàng đầu thế giới về số hóa, chứng kiến cuộc họp giữa các quan chức chính phủ chỉ kéo dài vài phút (để biểu quyết), có cán bộ Việt Nam đi học tập kinh nghiệm nước bạn lắc đầu cho rằng chuyện không tưởng. Rất buồn là hiện giờ vẫn tồn tại những bộ, ngành chưa có thói quen trao đổi làm việc qua thư điện tử, hoặc mất rất nhiều thời gian mới phúc đáp qua thư điện tử. Thậm chí, có những địa phương tới giờ vẫn không mặn mà với xây dựng cơ sở dữ liệu công mở, chỉ vì lợi ích riêng lấn sang lợi ích công.

Rào cản cơ chế này sẽ còn đẩy xa các cơ hội phát triển công nghệ cũng như đẩy xa Việt Nam tới vị trí “sẵn sàng chuyển đổi số”. Chừng nào Việt Nam chưa có “cách mạng” về nguồn nhân lực, có sự thay đổi rõ rệt về “cơ chế”, về tư duy của cơ quan nhà nước, thì chừng đó chúng ta còn tụt hậu so với thế giới.

Chính phủ đã nỗ lực lắng nghe, tạo môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ và đổi mới sáng tạo để tích cực hướng tới nền kinh tế dựa trên tri thức và công nghệ. Tuy nhiên, để sẵn sàng “chuyển đổi số” - con đường “ngắn nhất” tới phát triển thịnh vượng, chúng ta vẫn còn khoảng cách khá xa. Khoảng cách này sẽ chỉ được rút ngắn nếu như chính phủ giải quyết được hai vấn đề cốt yếu nói trên - nhân lực và cơ chế. Lúc đó, hãy nói đến “chuyển đổi số”.  

Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo - Đòn bẩy chuyển đổi số ngành dầu khí Việt Nam
Kinh tế

Trí tuệ nhân tạo - Đòn bẩy chuyển đổi số ngành dầu khí Việt Nam

Trong kỷ nguyên công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra một chương mới cho ngành dầu khí và năng lượng - lĩnh vực vốn được xem là "xương sống" trong phát triển kinh tế. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), với vai trò là doanh nghiệp nhà nước chủ lực, đang tích cực ứng dụng AI vào hoạt động sản xuất, khai thác và quản trị nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Triển khai Dự án 'Yêu lắm Việt Nam' tại Đắk Lắk
Xã hội

Triển khai Dự án 'Yêu lắm Việt Nam' tại Đắk Lắk

Cùng với các tỉnh, thành phố trên cả nước, Báo Nhân Dân phối hợp các đối tác công nghệ và các cơ quan, địa phương liên quan của tỉnh Đắk Lắk tiến hành triển khai lắp đặt chip NFC (công nghệ kết nối không dây) tại các địa danh lịch sử, văn hóa, du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tập đoàn Viettel ra mắt đơn vị thành viên mới, mở rộng kinh doanh vào thị trường quy mô gần 650 tỷ USD
Khoa học - Công nghệ

Tập đoàn Viettel ra mắt đơn vị thành viên mới, mở rộng kinh doanh vào thị trường quy mô gần 650 tỷ USD

Mới đây, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ra mắt Công ty TNHH MTV Dịch vụ Khách hàng Viettel (Viettel Customer Service), bước vào thị trường dịch vụ khách hàng, với quy mô dự kiến gần 650 tỷ USD vào năm 2030, dự đoán là ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai.

Toàn cảnh Hội thảo
Kinh tế

Cân bằng giữa lợi ích kinh tế và đổi mới công nghệ

Tại Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm quản lý và vận hành các sàn giao dịch tài sản mã hóa tập trung”do Hiệp hội Blockchain Việt Nam tổ chức ngày 27.3, các chuyên gia cho rằng, cần xây dựng quy định cho sàn tập trung để kiểm soát dòng tiền, thuế và rủi ro, đồng thời cân bằng giữa lợi ích kinh tế và đổi mới công nghệ - vừa bảo đảm an toàn cho nhà đầu tư, vừa tạo điều kiện thúc đẩy đổi mới, phát triển hệ sinh thái số.

BHXH Việt Nam tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân và an toàn thông tin
Xã hội

Xây dựng hạ tầng số hiện đại, bảo mật

Trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác chuyển đổi số, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin an toàn, hiện đại, góp phần bảo vệ hiệu quả dữ liệu cá nhân và bảo đảm an toàn thông tin của người dân, người lao động và doanh nghiệp tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Sinh viên trường Công nghệ Thông tin (Đại học Bách Khoa Hà Nội) nghiên cứu tại Trung tâm AI4life.
Khoa học - Công nghệ

Cần thêm chính sách phát triển nguồn nhân lực AI

Tại phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Tổng Bí thư Tô Lâm một lần nữa đã nhấn mạnh: "AI phải là mũi nhọn, đột phá; cần có ưu đãi thuế cho sản xuất chip, bán dẫn; đồng thời, hỗ trợ tích cực cho nghiên cứu phát triển (R&D)". Như vậy, Việt Nam đã xác định trí tuệ nhân tạo (AI) là mũi nhọn chiến lược nhưng để biến mục tiêu thành hiện thực, cần một chiến lược phát triển đồng bộ và quyết liệt hơn, đặc biệt về mặt nhân lực.

Cơ sở giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong phát triển nhân lực STEM
Giáo dục

Cơ sở giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng trong phát triển nhân lực STEM

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, các cơ sở giáo dục đại học không chỉ là những nơi đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, mà đây còn là nơi đóng vai trò tổ chức khoa học công nghệ, nơi tập trung phần lớn các đội ngũ các nhà khoa học của đất nước.

Tổng giám đốc Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam (Vinades) Nguyễn Thế Hùng chia sẻ tại tọa đàm
Khoa học - Công nghệ

Để sinh viên ra trường được sử dụng “đúng người, đúng việc”

Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 193/2025/QH15 của Quốc hội đã kịp thời tháo gỡ vướng mắc để phát triển khoa học - công nghệ, trong đó có nguồn nhân lực. Đồng thời, thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá đúng thực lực và vai trò của các cơ sở giáo dục đại học và khoa học, công nghệ trong sự phát triển kinh tế. Để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực, các trường cần nâng cao chất lượng đào tạo để nhân lực được sử dụng “đúng người, đúng việc”. Đây là ý kiến được đưa ra tại Tọa đàm “Đào tạo nhân lực chất lượng cao: Xung lực từ Nghị quyết 57” do Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức sáng nay, 15.3, tại Hà Nội.

Ứng dụng AI "chìa khoá" trong quản trị doanh nghiệp
Khoa học - Công nghệ

Ứng dụng AI "chìa khoá" trong quản trị doanh nghiệp

“Trí tuệ nhân tạo (AI) là yếu tố cốt lõi, không thể thiếu quyết định hiệu suất của các doanh nghiệp hiện đại. Nó không chỉ giúp doanh nghiệp tự động hóa các công việc lặp lại mà còn giúp nâng cao hiệu suất và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, để ứng dụng AI hiệu quả, doanh nghiệp không chỉ cần đổi mới công nghệ mà còn phải thay đổi tư duy quản trị và chiến lược phát triển dài hạn

Việt Nam có thêm giải pháp siêu cá thể hóa cho sản phẩm tài chính
Khoa học - Công nghệ

Việt Nam có thêm giải pháp siêu cá thể hóa cho sản phẩm tài chính

Tại Hội nghị Di động Thế giới MWC 2025, Tổng Công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital) - thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với InsureMO (Singapore), nền tảng trung gian bảo hiểm hàng đầu thế giới. Sự hợp tác này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược số hóa lĩnh vực tài chính - bảo hiểm tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của Viettel với vai trò tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Cảnh báo nguy cơ rủi ro khi đầu tư tiền ảo Pi Network
Khoa học - Công nghệ

Cảnh báo nguy cơ rủi ro khi đầu tư tiền ảo Pi Network

Công an thành phố Hà Nội cho biết, những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết liên quan đến đầu tư đồng tiền ảo Pi Network thu hút nhiều cá nhân tham gia. Tuy nhiên, việc đầu tư vào tiền số Pi Network sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng lo ngại. Bởi theo quy định của pháp luật tại Việt Nam, hiện nay tiền ảo nói chung và đồng tiền ảo Pi nói riêng chưa được coi là tài sản. Do đó, những vụ việc, vấn đề phát sinh, tranh chấp liên quan đến các hoạt động giao dịch đồng tiền ảo, đồng Pi rất rủi ro, khó được pháp luật bảo vệ, xử lý. Đồng thời theo quy định của Ngân hàng nhà nước, tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán.

Tập huấn sử dụng phần mềm Theo dõi tiến trình đại hội đảng bộ các cấp
Khoa học - Công nghệ

Tập huấn sử dụng phần mềm Theo dõi tiến trình đại hội đảng bộ các cấp

Sáng 26.2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn trực tiếp (đợt 2) về sử dụng phần mềm theo dõi tiến trình đại hội đảng bộ các cấp qua ứng dụng VneID cho khoảng 200 đại biểu của 4 Đảng bộ mới thành lập trực thuộc Trung ương.

Ảnh
Công nghệ

Nắm bắt “thời cơ vàng” phát triển ngành bán dẫn và AI

Với hệ thống chính trị ổn định và quyết tâm cao trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo; quy mô dân số 100 triệu người và đang trong thời kỳ dân số vàng; đã hình thành được một hệ sinh thái bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) có quy mô lớn với sự tham gia của nhiều đối tác hàng đầu thế giới, Việt Nam đang có “thời cơ vàng” để phát triển ngành công nghệ cao này.