BOJ giữ nguyên lãi suất nhưng mở ra khả năng sẽ thay đổi chính sách

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ nguyên các chính sách quan trọng của mình và cắt giảm dự báo lạm phát cho năm tài chính tiếp theo, do giá cả tiếp tục tăng và các nỗ lực phục hồi sau trận động đất kinh hoàng vào ngày 1.1 vẫn đang được thúc đẩy.

Giữ nguyên lãi suất nằm trong dự đoán

Theo phân tích của Nikkei Asia, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, tuyên bố của BOJ cho thấy cơ quan này vẫn giữ nguyên các từ ngữ theo xu hướng ôn hòa, theo đó, sẽ định hướng lãi suất ngắn hạn xuống âm 0,1% và lãi suất 10 năm xuống 0%, đồng thời duy trì chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để cho phép lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng lên khoảng 1,0%. Cơ quan này cũng giữ vững chính sách mua cổ phiếu, quỹ tín thác đầu tư bất động sản và trái phiếu thương mại.

BOJ giữ nguyên lãi suất nhưng mở ra khả năng sẽ thay đổi chính sách -0
Quang cảnh trụ sở BOJ. Ảnh: Nikkei Asia

BOJ cho biết họ sẽ "không ngần ngại thực hiện các biện pháp nới lỏng bổ sung nếu cần thiết", đồng thời nói thêm rằng họ sẽ tiếp tục chính sách YCC "miễn là cần thiết để duy trì mục tiêu lạm phát 2% một cách ổn định”.

Bên cạnh đó, BOJ sẽ căn cứ vào mọi động thái trong tương lai dựa trên dữ liệu kinh tế, bao gồm cả các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm tại Nhật Bản trong năm nay.

Trong dự báo kinh tế hàng quý được công bố riêng, BOJ đã điều chỉnh giảm dự báo lạm phát tiêu dùng lõi (không bao gồm thực phẩm tươi sống) còn 2,4% so với dự báo trước đó là 2,8% cho năm tài chính bắt đầu vào tháng 4, đồng thời nâng dự báo cho năm tài chính 2025 từ 1,7% lên 1,8%.

Trong báo cáo triển vọng, BOJ cho biết: “Lạm phát CPI cơ bản có thể sẽ tăng dần để đạt được mục tiêu ổn định giá cả”. BOJ cho biết cơ quan này ghi nhận những động thái gần đây của một số tập đoàn lớn nhằm tăng lương.

Trước đó, một cuộc khảo sát các nhà kinh tế do QUICK, một chi nhánh của Nikkei, tiến hành, đều dự đoán BOJ sẽ không có thay đổi nào trong cuộc họp tháng Giêng. Các hoạt động cứu trợ đang diễn ra ở bờ biển phía tây miền trung Nhật Bản, nơi xảy ra trận động đất mạnh 7,6 độ richter vào ngày đầu năm mới khiến các nhà kinh tế cho rằng BOJ sẽ tránh được một sự thay đổi chính sách lớn trong tình huống khẩn cấp.

Kỳ vọng khả năng đưa lãi suất khỏi vùng âm vào giữa năm

Nhưng ngân hàng trung ương cũng nâng dự báo chỉ số giá tiêu dùng cho năm tài chính 2025 và nói thêm rằng khả năng đạt được lạm phát ổn định ở mức 2% tiếp tục tăng dần. Shunsuke Kobayashi, nhà kinh tế trưởng tại Mizuho Securities, cho biết: “BOJ đang báo hiệu rằng mọi việc đã sẵn sàng để chấm dứt lãi suất âm”.

Lạm phát tiêu dùng lõi của Nhật Bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống, tiếp tục giảm tốc, chạm mức 2,3% trong tháng 12, mức thấp nhất trong 18 tháng, phản ánh giá năng lượng giảm. Không bao gồm thực phẩm và năng lượng, lạm phát tiêu dùng ở mức 3,7%, cho thấy mức tăng lan từ lĩnh vực hàng hóa sang dịch vụ.

BOJ được cho là đang theo dõi vòng đàm phán tiền lương hàng năm giữa các doanh nghiệp và các liên đoàn lao động lớn, với các thỏa thuận dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa tháng 3. Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cho biết vào tháng 12 rằng “điều quan trọng là vòng đàm phán lương sẽ mang lại kết quả có lợi cho việc tăng lương bền vững”.

Cuộc khảo sát QUICK cho thấy 18 trong số 23 nhà kinh tế dự đoán BOJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6. Hội đồng chính sách của BOJ sẽ họp tiếp theo vào ngày 18-19.3 và sau đó là ngày 25-26.4.

Tuy nhiên, BOJ không có quyền ngồi yên vì đồng yên gần đây lại chịu áp lực giảm giá so với các loại tiền tệ khác. Hôm thứ Năm, đồng yên giảm xuống 148,26 so với đồng đô la ở Tokyo - mức thấp nhất kể từ tháng 11 khi nó chạm đáy 33 năm.

Việc bán ra phản ánh kỳ vọng rằng chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục tăng cao khi hy vọng về việc cắt giảm lãi suất sớm ở Mỹ suy giảm. Theo chỉ số Fed Watch do CME Group cung cấp, xác suất Mỹ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 đã giảm xuống 46% tính đến ngày 19.1, từ mức 77% một tuần trước đó.

Một cựu giám đốc của BOJ nói với Nikkei Asia vào tuần trước: “Nếu đồng yên tiếp tục trượt giá và hướng tới mức 160 yên đổi một đô la, BOJ sẽ thay đổi chính sách của mình và ngăn điều đó xảy ra”.

Quốc tế

Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng hôn nhân
Quốc tế

Trung Quốc đối mặt với khủng hoảng hôn nhân

Trước tình trạng dân số suy giảm nghiêm trọng, Chính phủ Trung Quốc đã “mạnh tay” triển khai hàng loạt biện pháp khuyến khích sinh con, trong đó nổi bật là chính sách trợ cấp tiền mặt, hỗ trợ chăm sóc trẻ em và ưu đãi cho các bà mẹ mới sinh. Tuy nhiên, số lượng các cuộc hôn nhân mới ở Trung Quốc đã giảm một phần năm, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận vào năm ngoái, đánh dấu một sự thụt lùi đối với những nỗ lực của chính phủ nhằm đảo ngược cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đang đe dọa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những hành động đầu tiên của các nước trước thuế quan mới của Mỹ
Thế giới 24h

Những hành động đầu tiên của các nước trước thuế quan mới của Mỹ

Ngày 4.4, Trung Quốc đã công bố mức thuế bổ sung 34% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ để đáp trả thuế đối ứng mà Tổng thống Donald Trump vừa công bố. Đây là động thái leo thang nghiêm trọng nhất trong cuộc chiến thương mại mới nhất của nước này với Mỹ, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế và nguy cơ sụp đổ của thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong khi đó, một số nước tỏ ra thận trọng và muốn tiếp tục đàm phán.

Báo chí Armenia: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tạo động lực cho quan hệ song phương, vì lợi ích và thịnh vượng của nhân dân hai nước
Theo dòng sự kiện

Báo chí Armenia: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tạo động lực cho quan hệ song phương, vì lợi ích và thịnh vượng của nhân dân hai nước

Các trang tin điện tử chính thức của Armenia, Quốc hội Armenia, Hãng Thông tấn quốc gia của Armenia và các tờ báo của nước này (Armeni Info, Armenia Press, aravot.am, 1lurer.am, News.am…) liên tục nêu đậm nét, cập nhật thông tin, hình ảnh, video về các hoạt động trong chuyến thăm cấp chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam, không chỉ trên website mà trên cả các trang mạng xã hội X (Twitter)… nêu bật nội dung và ý nghĩa chuyến thăm, sự đón tiếp trọng thị và kết quả chuyến thăm.

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Việt Nam và các nước

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Trang thông tin của Quốc hội Armenia - parliament.am đã đưa tin đậm nét về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đang ở thăm Armenia, ngay từ khi đoàn đặt chân tới sân bay quốc tế Zvartnots, ở Thủ đô Yerevan của Armenia.

Singapore ban hành luật giám sát chặt chẽ doanh nghiệp vận tải quan trọng
Thế giới 24h

Singapore ban hành luật giám sát chặt chẽ doanh nghiệp vận tải quan trọng

Singapore đã thắt chặt giám sát theo quy định đối với lĩnh vực vận tải của mình bằng cách chỉ định 17 doanh nghiệp là các doanh nghiệp quan trọng phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của Chính phủ. Luật Các doanh nghiệp vận tải quan trọng, có hiệu lực từ đầu tháng 4, nhằm mục đích bảo vệ các dịch vụ vận tải thiết yếu khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn do "các tác nhân độc hại" gây ra.

Mỹ áp thuế đối ứng với tất cả các nước, mức thuế của Việt Nam cao thứ hai
Thế giới 24h

Mỹ áp thuế đối ứng với tất cả các nước, mức thuế của Việt Nam cao thứ hai

Tổng thống Donald Trump hôm 2.4 tuyên bố áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu vào Mỹ, trong đó ông sẽ áp mức thuế đối ứng 46% đối với 90% tổng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, cao thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vào thị trường Mỹ, chỉ sau Campuchia (mức thuế 49% đối với 97% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu vào Mỹ).

Những điều thắc mắc về thuế đối ứng của Mỹ
Thế giới 24h

Những điều thắc mắc về thuế đối ứng của Mỹ

Sau nhiều tuần dự đoán, cuối cùng Tổng thống Donald Trump đã chính thức hiện thực hóa lời đe dọa áp thuế quan đối ứng vào ngày 2.4 (giờ Mỹ) với mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia và mức thuế cao hơn đối với hàng chục quốc gia có thặng dư thương mại với Mỹ.

Phản ứng của các nước trước thông báo áp thuế đối ứng của Mỹ
Thế giới 24h

Phản ứng của các nước trước thông báo áp thuế đối ứng của Mỹ

Trong thông báo tại Vườn Hồng, Trump cho biết ông sẽ áp dụng mức thuế quan cao đối với hàng chục quốc gia có thặng dư thương mại đáng kể với Hoa Kỳ trong khi áp dụng mức thuế cơ bản 10% đối với hàng nhập khẩu từ tất cả các quốc gia để ứng phó với tình trạng ông gọi là trường hợp khẩn cấp về kinh tế. Một số nước phản ứng gay gắt và đe dọa trả đũa trong khi phần lớn các nước phản ứng thận trọng trước tuyên bố này.

Trung Quốc - Ấn Độ nhảy “vũ điệu Rồng - Voi”
Thế giới 24h

Trung Quốc - Ấn Độ nhảy “vũ điệu Rồng - Voi”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Trung Quốc và Ấn Độ tăng cường hợp tác, so sánh mối quan hệ của họ với "vũ điệu giữa Rồng và Voi”. Tuyên bố trên được đưa ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi điện mừng với người đồng cấp Ấn Độ, Tổng thống Drupadi Murmu, nhân dịp hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản: Luật Khẩn cấp về cung cấp lương thực có hiệu lực
Thế giới 24h

Nhật Bản: Luật Khẩn cấp về cung cấp lương thực có hiệu lực

Luật Các biện pháp khẩn cấp về cung cấp lương thực của Nhật Bản đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1.4 nhằm ổn định thị trường lương thực trong nước. Có hiệu lực từ ngày 1.4, Luật yêu cầu nông dân phải nộp kế hoạch chi tiết để tăng sản lượng các loại thực phẩm thiết yếu như gạo nếu nguồn cung trong nước giảm và giá cả tăng vọt. Phản ứng này được đưa ra vào thời điểm giá lương thực, thực phẩm trong nước tăng mạnh do nhiều yếu tố toàn cầu và môi trường.

Israel xóa bỏ mọi mức thuế đối với hàng Mỹ để tránh thuế đối ứng
Thế giới 24h

Israel xóa bỏ mọi mức thuế đối với hàng Mỹ để tránh thuế đối ứng

Ngày 1.4, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đã ký một chỉ thị bãi bỏ toàn bộ thuế quan còn lại đối với hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ có hiệu lực ngay lập tức. Biện pháp này được công bố một ngày khi chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng thuế đối ứng đối với các đối tác thương mại trên thế giới.

Vụ sập tòa nhà ở Thái Lan: Sẽ điều tra nhà thầu Trung Quốc và công ty sản xuất vật liệu
Thế giới 24h

Vụ sập tòa nhà ở Thái Lan: Sẽ điều tra nhà thầu Trung Quốc và công ty sản xuất vật liệu

Chính phủ Thái Lan đã ra lệnh điều tra mở rộng đối với nhà thầu xây dựng Trung Quốc chịu trách nhiệm xây dựng tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO), tòa nhà duy nhất bị sập ở Bangkok trong vụ động đất hôm 28.3 ảnh hưởng từ Myanmar cũng như nhà máy sản xuất vật liệu cho tòa nhà này sau khi phát hiện thép sử dụng trong xây dựng tòa nhà không đạt chất lượng.

Cơ hội bảo đảm tương lai tài chính của châu Âu
Quốc tế

Cơ hội bảo đảm tương lai tài chính của châu Âu

Ủy ban châu Âu (EC) công bố kế hoạch tham vọng mang tên Liên minh Tiết kiệm và Đầu tư (SIU) - một sáng kiến ​​quan trọng nhằm cải thiện cách hệ thống tài chính EU chuyển hướng tiết kiệm sang đầu tư hiệu quả. Thông qua kế hoạch này, EU kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng, khắc phục tình trạng trì trệ và giảm phụ thuộc vào nguồn tài chính bên ngoài.

Pháp: Lãnh đạo đảng cực hữu phản đối phán quyết cấm bà tranh cử
Thế giới 24h

Pháp: Lãnh đạo đảng cực hữu phản đối phán quyết cấm bà tranh cử

Chủ tịch Đảng Tập hợp dân tộc (RN) cực hữu Marine Le Pen cho rằng phán quyết của tòa cấm bà tranh cử là mang động cơ chính trị. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một tòa án kết tội bà 4 năm tù treo vì tội biển thủ công quỹ và cấm bà tranh cử trong vòng 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc bà sẽ không thể tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2027.

Ngân hàng châu Âu ứng phó thế nào trước kế hoạch thuế quan của Mỹ?
Thế giới 24h

Ngân hàng châu Âu ứng phó thế nào trước kế hoạch thuế quan của Mỹ?

Thuế quan của Donald Trump có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng của EU và đẩy lạm phát lên cao, đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Trong khi thương mại chậm lại và giá cả tăng, một số nhà kinh tế cho rằng việc cắt giảm lãi suất có thể là lựa chọn phù hợp, miễn là kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì.