Bé gái 17 tháng tuổi bị dập nát ngón tay do máy thêu của gia đình

Vừa qua, Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận một số trẻ nhập viện do tai nạn sinh hoạt. Trong số đó, có trường hợp trẻ bị kẹt tay vào cửa, bỏng nước sôi, ngã xe đạp,…

Mới đây, bệnh viện tiếp nhận trường hợp bé gái A.N (17 tháng tuổi, Hà Nội) bị dập nát 2 ngón tay do cho tay vào máy thêu quần áo.

Khai thác thông tin, mẹ bé A.N cho biết, gia đình có mở xưởng thêu quần áo tại nhà, trong lúc người mẹ đang làm không để ý, con đã vô tình cho tay vào máy thêu đang hoạt động nên bị cuốn tay vào.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã vội vã đưa trẻ đến bệnh viện huyện để cấp cứu và sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bé gái 17 tháng tuổi bị dập nát ngón tay do máy thêu của gia đình -0
Ngón tay trẻ thời điểm nhập viện (Ảnh: BVCC)

Trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời điểm nhập viện, ngón 2 và 3 bàn tay phải có nguy cơ phải cắt cụt, do vết thương bầm dập nhiều, kèm theo các dị vật như dầu mỡ,… của máy thêu nên việc giữ lại ngón tay cho bệnh nhi rất khó khăn. Tuy nhiên, các bác sĩ đã quyết tâm bảo tồn ngón tay cho trẻ.

“Sau 2,5 tiếng phẫu thuật, ekip đã kết hợp xương, khâu nối gân ngón tay cho trẻ. Hiện tại, sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi ổn định, vết thương khô, ngón tay 2 và 3 đã hồng hào và trẻ đã được xuất viện”, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Lê Tuấn Anh cho hay.

Bé gái 17 tháng tuổi bị dập nát ngón tay do máy thêu của gia đình -0
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn sinh hoạt.

Các ca nhập viện bởi tai nạn sinh hoạt là do kẹt tay vào cửa, máy thêu, máy lọc nước của gia đình, bỏng nước sôi,…đều gặp phải tổn thương phức tạp, khó hồi phục.

Các bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn, chú ý đến các tình huống có thể gây rủi ro cho trẻ. Nếu không may trẻ gặp tai nạn, gia đình nên sơ cứu và nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.

Sức khỏe

Cảnh báo những triệu chứng có nguy cơ bị ung thư phổi di căn não
Sức khỏe

Cảnh báo những triệu chứng có nguy cơ bị ung thư phổi di căn não

PGS.TS. Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh cho biết, di căn não là biến chứng thường gặp ở nhiều loại ung thư nhưng đặc biệt phổ biến ở bệnh nhân ung thư phổi. Tuy nhiên, mọi người phải cẩn trọng để ý các triệu chứng để phát hiện căn bệnh này.

Vì sao số lượng ca ghép tạng tại Việt Nam còn rất ít so với nhu cầu của người dân?
Sức khỏe

Vì sao số lượng ca ghép tạng tại Việt Nam còn rất ít so với nhu cầu của người dân?

Cái khó nhất của việc phát triển ngành ghép tạng để giúp được nhiều người hơn nằm ở 2 vấn đề lớn: Thứ nhất nguồn ghép còn hạn chế, hiện nay mới chỉ chiếm 13%. Thứ hai liên quan đến chính sách. Cụ thể, Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác đã ra đời cách đây 19 năm, qua thời gian cũng bộc lộ một số bất cập, cần xem xét lại để có những thay đổi phù hợp với tình hình thực tế.

Amway Expo 2025: Hành trình hai ngày trải nghiệm sức khỏe và sắc đẹp
Sức khỏe

Amway Expo 2025: Hành trình hai ngày trải nghiệm sức khỏe và sắc đẹp

Amway Việt Nam đã tổ chức sự kiện Amway Expo 2025 với chủ đề "Sức khỏe dẫn lối thành công" trong hai ngày 27-28.2.2025, tại Trung tâm Hội nghị & Triển lãm Sài Gòn. Sự kiện không chỉ thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển của Amway tại Việt Nam.