
Vị Thủ tướng lọc lõi kinh nghiệm chính trường và già dặn tuổi đời (năm nay ông Silvio Berlusconi 73 tuổi) coi dự luật là chiến thắng của quyền được bảo vệ sự riêng tư cá nhân. Ở phía bên kia, giới báo chí và những thẩm phán thì lại nhìn thấy động cơ tạo những lá chắn để bảo vệ bản thân của các chính trị gia, đặc biệt là vị Thủ tướng, người mà sự nghiệp chính trị gần đây liên tục bị lao đao bởi các vụ bê bối tài chính và tình ái. “Luật bịt miệng”, như cách gọi của báo chí Italy, nghiêm cấm cảnh sát và các nhà điều tra ghi âm điện thoại, cài đặt thiết bị nghe lén; cấm báo chí xuất bản những thước băng ghi âm. Cơ quan điều tra muốn nghe lén điện thoại phải có sự đồng ý bằng văn bản của tối thiểu 3 thẩm phán. Lệnh cho phép nghe lén chỉ có hiệu lực trong vòng 75 ngày, sau đó nó sẽ được gia hạn 3 ngày một. Báo chí sẽ được xuất bản các tóm lược kết quả điều tra trong khuôn khổ nội dung được cơ quan điều tra cung cấp sau khi quá trình điều tra kết thúc. Dự luật có hai ngoại lệ đối với các hoạt động điều tra băng đảng mafia và khủng bố, nhưng cả Hội Thẩm phán quốc gia và liên đoàn cảnh sát đều phàn nàn rằng dự luật sẽ gây nhiều trở ngại cho cơ quan công lực trong khi làm tăng thêm tệ quan liêu ở cơ quan cấp bộ quản lý hành chính về tư pháp.
Quy định phạt của dự luật tới 580.700 USD đối với các chủ bút hay 30 ngày tù đối với nhà báo vi phạm không phải là điều khiến các tờ báo rủ nhau tự đình bản ngày 9.7 mới đây. Điều mà họ nhìn ra ẩn sau dự luật là bị lợi ích cá nhân chi phối. Ở đây, chỉ có một người bị chĩa mũi dùi là Thủ tướng Silvio Berlusconi. Không phủ nhận ông là một chính trị gia đặc biệt nhất của Italy hiện đại, nhưng ông cũng là người lên thác xuống gềnh nhất trong nhiều đời Thủ tướng Italy gần đây. Những cáo buộc nhằm vào ông chỉ có hai loại, hoặc là bất minh về tài chính, hoặc là có quan hệ với các tổ chức mafia trong nước. Cáo buộc nào, dù bằng chứng có sơ sài đến đâu, cũng có thể khiến không ít người tin, nhưng chắc chắn chưa bao giờ đủ để chứng minh là việc đó đúng. Và ông Berlusconi đã không còn mệt mỏi với những cáo buộc nhằm vào mình, không phải bởi vì ông đã có được cái luật miễn trừ được thông qua vào đầu nhiệm kỳ hiện nay của ông, mà bởi vì chắc chắn các thẩm phán sẽ không bao giờ tìm được manh mối để hạ bệ ông.
Và nay, ông đang sắp có thêm đạo luật hạn chế thông tin mới để những vụ như bê bối tình ái vừa rồi không thể đến được với công chúng. Năm ngoái, vị Thủ tướng 73 tuổi đã bị một phen bẽ bàng khi những bức ảnh và cả băng ghi âm về các bữa tiệc tại dinh thự riêng có cả sự xuất hiện của các cô gái làm tiền được tung lên Internet. Sự riêng tư cá nhân này sẽ được bảo vệ bằng đạo luật mới và ông có thể yên tâm đi nốt những năm còn lại của nhiệm kỳ, bất chấp thực tế là uy tín cá nhân đang bị suy giảm. Ngày 29.7 tới đây, Hạ viện Italy sẽ thảo luận để thông qua dự luật này. Với 60 ghế chiếm đa số tại Hạ viện có 630 nghị sỹ, gần như chắc chắn nó sẽ được thông qua.