Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được thông tin của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai về việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại cơ sở bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, khiến nhiều người nhập viện.
Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung sau:
Chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đồng thời, báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.
Sở Y tế Đồng Nai tăng cường công tác xử lý, phối hợp điều trị
Trước tình hình bệnh nhân ngộ độc bánh mì kẹp thịt tại tiệm Băng tăng nhanh, hôm nay 3.5, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có công văn hỏa tốc yêu cầu tăng cường công tác xử lý, phối hợp điều trị. Đặc biệt, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, báo cáo kết quả về Sở trước ngày 9.5.
Công văn của Sở Y tế cũng đề nghị Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tập trung tối đa nguồn lực, bố trí đầy đủ bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế, tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.
Phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam… trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa nếu cần thiết.
Bên cạnh đó, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố Long Khánh chỉ đạo các đơn vị liên quan đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phải phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; đồng thời, báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế trước ngày 9-5.
Liên quan đến vụ việc, hôm nay 3.5, UBND thành phố Long Khánh đã có văn bản gửi các đơn vị, UBND xã, phường, bệnh viện trên địa bàn tập trung các giải pháp xử lý vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì kẹp thịt tại tiệm Băng.
Theo đó, UBND thành phố đề nghị Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa cao su Đồng Nai tiếp tục theo dõi diễn biến tình trạng sức khỏe và chăm sóc, điều trị tích cực cho các bệnh nhân đang nằm viện.
Tiếp tục chỉ đạo ngành y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm chủ cơ sở Tiệm bánh mì Băng theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã rà soát tăng cường kiểm tra các nơi kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ, hàng rong… trên địa bàn thành phố nhằm phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Được biết, trước tình hình số ca ngộ độc tang nhanh, chiều 2.5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đã mở thêm một đơn vị cấp cứu và điều trị ngộ độc với quy mô 70 giường bệnh để tập trung tiếp nhận và điều trị các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.