Nhiều bảo tàng, di tích mở cửa xuyên Tết

- Thứ Sáu, 09/02/2024, 23:17 - Chia sẻ

Nhiều bảo tàng, di tích tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mở cửa xuyên Tết để phục vụ nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí của người dân và du khách.

Tết không nghỉ -1
Khách tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

“Xuân Giáp Thìn năm nay, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ mở cửa xuyên Tết đón khách tới tham quan cũng như chia sẻ niềm hạnh phúc, hân hoan chào đón năm mới ở Hà Nội”. Dòng thông báo được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đưa ra từ trước Tết 10 ngày và liên tục được nhắc nhớ trên trang mạng xã hội của Bảo tàng. Bên cạnh các câu chuyện liên quan đến hiện vật, Bảo tàng còn cập nhật các hoạt động chuẩn bị "Vườn hoa ngày xuân", tạo cảnh quan và các điểm check-in tràn ngập không khi xuân mới.

Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò cũng thông báo: Di tích vẫn mở cửa bình thường trong dịp Tết, từ 8h - 17h (không nghỉ trưa). “Chúng tôi không phải thợ mộc, vì chúng tôi không bao giờ đóng cửa”. Sau những dòng thông báo này là hàng chục nghìn tương tác và bình luận hỏi về giá vé cũng như thông tin các chương trình, trưng bày tại di tích này.

Tết không nghỉ -0
Di tích Nhà tù Hỏa Lò thông báo không đóng cửa dịp Tết

Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám chỉ đóng cửa từ 12h chiều 30 Tết và mở cửa trở lại từ 7h30 sáng mùng 1 Tết. Đặc biệt là hoạt động cho chữ ngày xuân với các lều chữ được bố trí xung quanh hồ Văn sẵn sàng đón tiếp du khách có mong muốn xin chữ với những ước nguyện tốt lành.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam mở cửa trở lại ngay mùng 2 Tết. Triển lãm "Đấu xảo - Nơi tinh hoa hội tụ" của Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I đón khách tham quan đến chơi Tết từ mùng 3...

Theo Sở Du lịch Hà Nội, thành phố có hơn 30 sự kiện, lễ hội nhằm thu hút du khách dịp Tết Giáp Thìn 2024. Các hoạt động được tổ chức trên tinh thần giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, được diễn ra tại các điểm du lịch đông khách tham quan. Trong đó, các hoạt động xuyên Tết như trang trí không gian Tết truyền thống, lễ rước truyền thống, dâng lễ cửa Đình, nghi lễ Cáo yết hoàng Thành, cúng tổ nghề ở đình Kim Ngân; sắp đặt và tổ chức giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa ở Ngôi nhà Di sản; trưng bày giới thiệu sản phẩm Bát Tràng chủ đề Gốm Rồng, trình diễn thư pháp Việt tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật…

Tết không nghỉ -0
Thông báo mở cửa xuyên Tết của Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh

Tại TP. Hồ Chí Minh, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh mở cửa xuyên Tết với khung giờ không thay đổi, được miễn phí tham quan đến mùng 3 Tết. Tương tự, Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh miễn phí vé tham quan cho người dân địa phương và học sinh các cấp trên địa bàn thành phố vào các ngày mùng 1, 2 và 3 Tết.

Khu di tích địa đạo Củ Chi giữ mức vé ổn định như ngày thường. Ngoài các dịch vụ chính như trải nghiệm hầm chui, tái hiện vùng giải phóng, dịp Tết này Khu di tích đưa vào hoạt động hàng loạt trò chơi cảm giác mạnh, bắn súng sơn, trò chơi dân gian, viết thư pháp...

Tết không nghỉ -0

Quần thể di tích cố đô Huế mở cửa miễn phí 3 ngày Tết đối với du khách là người Việt Nam. Đại Nội Huế tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và trò chơi dân gian tại Quảng trường Ngọ Môn để thu hút người dân và du khách. Đồng thời đón du khách đến tham quan hai ngôi điện mới phục hồi và trùng tu là Điện Thái Hòa và Điện Kiến Trung.

Các hoạt động tái hiện nghi lễ cung đình: Lễ đổi gác; trò chơi cung đình; trình tấu nhã nhạc cung đình, ca Huế, trải nghiệm đọc sách và ẩm thực diễn ra xuyên suốt 3 ngày tết tại các điểm trong hoàng cung: không gian văn hóa Tứ Phương Vô Sự lầu, Hai bên hiên Điện Kiến Trung, khuôn viên Phủ Nội Vụ.

Hà Hương
#