Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 diễn ra từ ngày 30.3 đến ngày 2.4 tại TP. Hồ Chí Minh.
Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất do Hiệp hội Du lịch và Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Nhà văn hoá Thanh Niên (quận 1). Lễ hội quy tụ khoảng 120 gian hàng, với sự tham gia của các nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp.
Khách tham quan Lễ hội sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động diễn ra như: giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; phần trưng bày các loại bánh mì làm từ rau củ quả Việt Nam; chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh.
Đồng thời, khách tham quan cũng được tận mắt xem các công đoạn làm bánh mì, thưởng thức bánh mì với nhiều nguyên liệu, hương vị khác nhau; giá thành dao động từ 15.000 - 50.000 đồng/chiếc tùy loại; thỏa thích check-in nhận quà miễn phí, chụp ảnh với mô hình nhà thờ Đức Bà cao 1,89m được làm từ bánh mì.
Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Khánh cho biết, kho báu ẩm thực Việt Nam ngày càng được ghi dấu rõ nét trên thế giới, trong đó có bánh mì Việt Nam. Khi nói đến bánh mì là nhắc đến muôn hình vạn trạng các loại bánh mì khác nhau, chứa đựng sự tinh túy và sáng tạo không ngừng nghỉ của những nghệ nhân, những người thợ làm bánh mì tại Việt Nam.
Bà Khánh nhấn mạnh, lễ hội được tổ chức với mong muốn được giới thiệu và quảng bá một thế giới bánh mì Việt Nam với hàng trăm nghìn biến tấu, đa dạng về chủng loại, đa dạng về màu sắc.
Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh Bùi Thị Ngọc Hiếu cũng chia sẻ, tổ chức Lễ hội là quá trình vinh danh hai từ “bánh mì” là một món ăn mang biểu tượng gợi nhớ đến Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng trong lòng người dân và du khách quốc tế.
Tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 1 sẽ diễn ra các hoạt động tại sự kiện như: Chương trình Khởi động Lễ hội Bánh mì Việt Nam; Chương trình khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần 1; hội thảo chuyên đề “Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam”...