Trung Quốc trấn an trước lo ngại về loại bệnh giống Covid-19

Chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng trấn an người dân và du khách khi khẳng định loại bệnh viêm đường hô hấp đang lây lan ở nước này là loại bệnh phổ biến, đặc biệt vào mùa đông; đồng thời nhấn mạnh Chính phủ Trung Quốc luôn quan tâm đến sức khỏe của công dân Trung Quốc và người nước ngoài đến Trung Quốc".

Không phải loại bệnh bất thường

Thời gian gần đây, nhiều những bức ảnh và video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các bệnh viện ở Trung Quốc quá tải bệnh nhân do các ca nhiễm virus gây viêm phổi ở người (HMPV) một loại bệnh về đường hô hấp có các triệu chứng tương tự như bệnh cúm. Điều này làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về một đại dịch khác sau Covid-19.

img-5912.jpg
Các bệnh về đường hô hấp có xu hướng gia tăng vào mùa đông. Ảnh: NDTV

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của những diễn biến trong những ngày gần đây, khẳng định đó là loại bệnh thường quy, phổ biến vào mùa đông.

Trước việc một số báo cáo quốc tế cảnh báo du khách nên cân nhắc kế hoạch du lịch đến Trung Quốc trong thời điểm hiện tại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh khẳng định: "Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có xu hướng gia tăng vào mùa đông".

Để trấn an người dân và khách du lịch, bà cho biết: Tôi có thể đảm bảo rằng chính phủ Trung Quốc quan tâm đến sức khỏe của công dân Trung Quốc và người nước ngoài đến Trung Quốc", đồng thời nói thêm rằng: "Du lịch ở Trung Quốc vẫn an toàn".

Khi được hỏi về tình trạng bệnh viện quá tải và các báo cáo về tình trạng gia tăng các bệnh về đường hô hấp, bà cho biết: "Các bệnh dường như ít nghiêm trọng hơn và lây lan ở quy mô nhỏ hơn so với năm trước". Bà cũng kêu gọi người dân và khách du lịch tham khảo các hướng dẫn do Cục Quản lý và Phòng ngừa Dịch bệnh quốc gia Trung Quốc ban hành.

Trong vài ngày qua, các bệnh về đường hô hấp đã tăng đột biến trên khắp Trung Quốc, khiến mọi người liên tưởng tới đợt bùng phát tương tự trong thời kỳ Covid-19. Các phương tiện truyền thông ở các nước láng giềng như Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản cũng cảnh báo công dân của mình hãy chú ý đến tình hình ở Trung Quốc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Các bệnh viện ở Trung Quốc đã quá tải vì các ca mắc một loạt bệnh về hô hấp như HMPV, cúm A và cả Covid-19.

HMPV là gì?

HMPV gây ra các triệu chứng giống cúm và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em và nhóm dễ bị tổn thương. Đây là một loại virus gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới. Bệnh này lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2001, tuy nhiên, chưa có vaccine ngăn ngừa bệnh này.

Các triệu chứng của HMPV tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm, như ho, sốt, nghẹt mũi và khó thở. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng, virus có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp, thời gian ủ bệnh thường kéo dài 3-7 ngày và có thể mất thêm vài ngày nữa để phục hồi hoàn toàn.

HMPV là một bệnh truyền nhiễm, có nghĩa là nó có thể lây lan qua không khí cũng như qua tiếp xúc. Ho hoặc hắt hơi có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh. Virus vẫn hoạt động trên bề mặt của các vật thể ở nhiệt độ phòng, vì vậy chạm vào một vật thể như vậy cũng có thể lây bệnh.

PV giống với Covid-19 ở nhiều điểm. Một số điểm tương đồng là cả hai đều là bệnh về đường hô hấp và dẫn đến ho, sốt, nghẹt mũi, đau họng và khó thở. Cả hai đều lây lan qua các giọt bắn khi hô hấp.

Thế giới 24h

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn
Thế giới 24h

Khi “hầm trú ẩn” không còn an toàn

Vị thế “hầm trú ẩn an toàn” của đồng đô la Mỹ (USD) đã bị lung lay và vai trò là đồng tiền dự trữ toàn cầu đang ngày càng trở nên không chắc chắn. Nếu các nhà đầu tư tiếp tục bán tài sản của Mỹ, một số phận nghiệt ngã đang chờ đợi nền kinh tế thế giới.

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?
Quốc tế

Kỷ nguyên “đi lại tự do” dần khép lại?

Brussels đang nhanh chóng hoàn thiện các quy định mới, cho phép Liên minh châu Âu (EU) dễ dàng hơn trong việc đình chỉ chế độ miễn thị thực đối với công dân của 61 quốc gia hiện đang được hưởng quyền này. Giới quan sát nhận định, động thái này không chỉ phản ánh sự cứng rắn hơn trong vấn đề di cư bất hợp pháp mà còn cho thấy EU đã sẵn sàng sử dụng chính sách thị thực như một đòn bẩy chính trị mạnh mẽ hơn.

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga
Thế giới 24h

Cộng hòa Czech tuyên bố lần đầu tiên độc lập hoàn toàn khỏi nguồn cung dầu từ Nga

Chính phủ Cộng hòa Czech chính thức công bố nước này đã chấm dứt hoàn toàn sự phụ thuộc vào nguồn cung dầu mỏ từ Nga. Thủ tướng Petr Fiala cho biết việc nâng cấp hoàn tất tuyến đường ống Transalpine (TAL) từ Tây Âu đã cho phép Czech tiếp nhận toàn bộ nguồn dầu từ các nước phương Tây, thay vì phải phụ thuộc vào đường ống Druzhba do Nga vận hành như trước đây.

Mỹ khởi động điều tra nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn
Thế giới 24h

Mỹ khởi động điều tra nhập khẩu dược phẩm và chip bán dẫn

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức mở cuộc điều tra theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, nhằm xem xét tác động của việc nhập khẩu dược phẩm và vi mạch điện tử (chip) đối với an ninh quốc gia - bước đi mới nhất của Tổng thống Donald Trump, nhằm hướng đến việc giảm phụ thuộc vào nguồn cung nước ngoài trong các lĩnh vực chiến lược.

Cuộc chiến của Harvard sẽ kiểm tra giới hạn quyền lực của chính quyền Mỹ
Thế giới 24h

Cuộc chiến của Harvard sẽ kiểm tra giới hạn quyền lực của chính quyền Mỹ

Một bên là Harvard, trường đại học lâu đời và giàu có nhất của nước Mỹ, một thương hiệu đại học nổi tiếng đến mức chỉ nghe tên cũng đủ uy tín. Bên kia là chính quyền Tổng thống Donald Trump, với quyết tâm tiến xa hơn bất kỳ chính quyền nào khác để can thiệp và định hình lại nền giáo dục đại học của Hoa Kỳ. Cả hai bên đều đang lao vào một cuộc đụng độ có thể thử thách giới hạn quyền lực của chính phủ và tính độc lập của các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ, vốn là thương hiệu để để họ trở thành điểm đến của các học giả trên toàn thế giới.

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn hôm 14.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ giúp cụ thể hóa những nội dung mà hai bên đã nhất trí trong thúc đẩy Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai; cùng đưa hai nước tiến vào kỷ nguyên mới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc
Thế giới 24h

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 14.4 đã kêu gọi có những biện pháp để làm sâu sắc hơn quá trình xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai. Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa Xã, tờ The Global và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin.

Trung Quốc trong hệ sinh thái số toàn cầu
Quốc tế

Trung Quốc trong hệ sinh thái số toàn cầu

Sáng kiến ​​Con đường tơ lụa kỹ thuật số nhằm mục đích phát triển một hệ sinh thái kỹ thuật số toàn cầu với Trung Quốc là trung tâm, tập trung vào thương mại điện tử, tài chính, số hóa công nghiệp, điện toán lượng tử và AI. Các mô hình nguồn mở giá rẻ như DeepSeek đang thúc đẩy nhận thức rằng công nghệ tiên tiến sẽ không chỉ dành riêng cho các nước phát triển. Sự chuyển dịch sang mạng lưới kỹ thuật số giá rẻ của Trung Quốc có thể định hình lại tương lai kỹ thuật số của các nền kinh tế đang phát triển và ảnh hưởng đến chính sách công nghệ trên toàn thế giới.