Uống rượu ngâm rễ cây rừng, 2 người đàn ông ngộ độc nguy kịch

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thông tin, tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhân nam (trú tại Văn Quan – Lạng Sơn) nhập viện trong trạng thái co giật, hôn mê sâu và ngừng thở do uống rượu ngâm rễ cây.

Theo lời kể của người nhà, 2 bệnh nhân có sử dụng rượu ngâm rễ cây (nghi ngờ là rễ cây hồi, gia đình sử dụng để xoa bóp). Sau uống rượu, hai bệnh nhân xuất hiện kích thích, co giật, gọi hỏi không trả lời kèm tím tái toàn thân. Gia đình nhanh chóng đưa hai bệnh nhân đến bệnh viện.

Tại đây, các bác sĩ xác định chẩn đoán tình trạng ngộ độc cấp tính, diễn biến phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Xét nghiệm cho thấy, tình trạng suy đa tạng, tiêu cơ vân cấp, toan chuyển hóa nặng, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não đã cho thấy tổn thương.

Các biện hồi sức tích cực được nhanh chóng thực hiện, 2 bệnh nhân đã được đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ. Sau 3 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tình trạng lâm sàng của hai bệnh nhân đã có xu hướng cải thiện, thoát hôn mê, dấu hiệu toan chuyển hóa hồi phục và đã được rút ống nội khí quản, thở oxy.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết, sử dụng các loại thực vật ( hoa, lá, thân, rễ ) ngâm rượu là thói quen của nhiều người dân trong địa phương để sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như uống, làm thuốc, xoa bóp. Tùy vào tính chất có trong các loại thực vật sẽ có tác dụng khác nhau.

Trong đó, cây Hồi (tên khoa học là Illicium Verum Hook) là loại cây được trồng nhiều tại các tỉnh miền núi phía bắc với tính ứng dụng cao trong đời sống ẩm thực, văn hóa và một loại thuốc cổ truyền. Tuy nhiên, trong thân, rễ, lá của cây Hồi có hàm lượng chất độc tính là Veranisatin, nếu sử dụng nhiều, kéo dài, đặc biệt sử dụng cùng rượu – nhất là đường uống sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương các tế bào thần kinh gây hôn mê, co giật và có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Uống rượu ngâm rễ cây rừng, 2 người đàn ông ngộ độc nguy kịch -0
Rượu, rễ cây Hồi hai bệnh nhân đã sử dụng để uống (Ảnh: BVCC)

Chính vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thành Đô khuyến cáo mọi người như sau:

- Không sử dụng các loại thực vật không rõ nguồn gốc, độc tính.

- Không dùng các loại thực vật ngâm rượu xoa bóp để uống, chế biến đồ ăn, không nên uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đồng thời, không nên uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Khi có triệu chứng ngộ độc như nôn, buồn nôn, đau bụng, đại tiện phân lỏng hay đặc biệt như hôn mê, co giật, mất ý thức, phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Sức khỏe

Bộ Y tế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024
Sức khỏe

Bộ Y tế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2024

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, bánh trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ.

Quang cảnh lễ ký kết
Sức khỏe

Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ và Bệnh viện Trung ương Huế ký kết chuyển giao kỹ thuật ghép thận

Ngày 12.9, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ Trần Quốc Luận cùng đoàn công tác của Bệnh viện đã có mặt tại Bệnh viện Trung ương Huế để tham quan học tập các kỹ thuật ghép thận, kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ – bỏng, đồng thời ký kết hợp đồng để Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện và chuyển giao kỹ thuật ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ