5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm sau khi hết mưa lũ

Sau khi bão qua, lũ rút, người dân cần ăn uống đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, bảo đảm an toàn để phòng, chống dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

pic3-giu-ve-sinh-thuc-pham-vi-loi-ich-chung.jpg
Ảnh minh họa

Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn môi trường xung quanh, nguồn nước sử dụng sau khi hết ngập lụt theo đúng hướng dẫn, khuyến cáo. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang chỉ ra, 5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm sau khi hết lũ như sau:

- Để bảo đảm thực phẩm an toàn khi ăn, thực phẩm không bị nhiễm bẩn (tức là không tiếp xúc với nước lũ) và được bảo quản ở nhiệt độ an toàn, đặc biệt đối với thực phẩm cần giữ lạnh.

- Chỉ thực phẩm trong lọ hoặc hộp kim loại kín, chưa mở, không bị hư hỏng, chống nước, kín khí mới được coi là an toàn sau khi đã được vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng.

- Nên vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào có thể không an toàn do đã tiếp xúc với nước lũ. Bởi nước lũ bị ô nhiễm có thể đã xâm nhập vào thực phẩm, bao bì và thiết bị lưu trữ. Không nếm hoặc nấu thực phẩm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt vì tiềm ẩn nguy hiểm tới sức khỏe.

- Cần bảo đảm tất cả những thứ dùng để bảo quản, nấu và ăn thực phẩm đều an toàn trước khi sử dụng lại. Việc vệ sinh, khử trùng đúng cách tất cả các bề mặt và thiết bị đã tiếp xúc với nước lũ là rất quan trọng.

- Khi cần xử lý nước bằng clo hoặc iốt, mọi người hãy làm theo hướng dẫn trên chai hoặc gói. Đặc biệt, cố gắng ăn chín uống sôi trong điều kiện cho phép và nếu được thì nấu ăn gọn từng bữa, không để thức ăn lưu cữu. Rửa sạch tay trước và trong quá trình chế biến đồ ăn, sau khi đi vệ sinh; sử dụng nước rửa tay khô nếu không có nước sạch và xà phòng.

Sức khỏe

Có nên tập luyện đi bộ mỗi ngày ?
Sức khỏe

Có nên tập luyện đi bộ mỗi ngày ?

Đi bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như duy trì cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường. Tuy nhiên theo khuyến nghị, mỗi ngày nên hoạt động 30 phút với cường độ vừa phải.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Việt - Đức đang thực hiện ca ghép tim - thận.
Sức khỏe

Nâng cao nhận thức về hiến, ghép mô tạng

Trong bối cảnh gia tăng nhu cầu ghép tạng, việc nâng cao nhận thức và cải thiện cơ sở hạ tầng y tế liên quan đến hiến tặng mô, tạng ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là ý kiến của các chuyên gia tại Sự kiện "Tuần lễ hiến, ghép mô tạng Việt Nam 2024" vừa diễn ra tại Hà Nội.

Cần một hành lang pháp lý cho dinh dưỡng học đường
Sức khỏe

Cần một hành lang pháp lý cho dinh dưỡng học đường

"Việt Nam đang đứng thứ 15 từ dưới lên trên thế giới về chiều cao. Do đó, chúng ta cần một hành lang pháp lý cho dinh dưỡng học đường và nhà các nhà kinh doanh thực phẩm phải thực hiện sứ mệnh của mình, cùng gánh vác trọng trách của đất nước về dinh dưỡng học đường".

Người bệnh được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La nhờ sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến Trung ương
Sức khỏe

Nối gần khoảng cách y tế

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Bộ Y tế sắp triển khai Đề án "Nâng cao năng lực chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật và phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2024 - 2030", nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, tiếp tục nối gần khoảng cách y tế giữa các tuyến...

Amway Việt Nam nhận giải thưởng Thương hiệu vàng phát triển bền vững
Sức khỏe

Amway Việt Nam nhận giải thưởng Thương hiệu vàng phát triển bền vững

Nhãn hiệu Nutrilite thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway, vinh dự nhận giải thưởng Thương hiệu vàng phát triển bền vững. Giải thưởng do Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp tổ chức thực hiện, trao giải dưới sự bảo trợ của Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam.