Thái Bình: Gần 20 người nhập viện, một người tử vong sau khi ăn cỗ cưới có tiết canh dê

- Thứ Ba, 07/05/2024, 14:54 - Chia sẻ

Tối ngày 6.5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) - Sở Y tế tỉnh Thái Bình thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình.  Vụ việc khiến ít nhất đã có một người tử vong và gần 20 người phải nhập viện sau khi ăn cỗ đám cưới có món tiết canh dê.

Theo đó, đêm ngày 5.5 và rạng sáng ngày 6.5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận gần 20 trường hợp (chủ yếu ở phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) đến khám nghi ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số trường hợp có triệu chứng sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục ATVSTP Thái Bình cùng các đơn vị liên quan đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Cụ thể, ngày mùng 1 và 2.5, gia đình ông H. (tổ 5, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) tổ chức bữa cỗ nhân dịp gia đình làm đám cưới cho con. Thành phần tham dự chủ yếu là người thân.

Bữa trưa ngày 1.5 có 20 mâm cỗ cho trên 100 người, thực đơn gồm các món thịt gà rang, tôm kho, canh dưa cà, tiết canh dê. Dê giết mổ ở Ninh Bình sau đó vận chuyển tiết, thịt về Thái Bình; nhân làm tiết canh là tai, gan, cuống họng lợn đã luộc chín.

Gần 20 người nhập viện, một người tử vong sau bữa cỗ cưới ở Thái Bình -0
Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình đêm 4.5

Chiều ngày 1.5 và sáng ngày 2.5, cỗ được chế biến từ gà, tôm, chân giò lợn, dê, mực, thịt mèo, ba ba nấu chuối, giò bò, xôi ruốc và cơm tám.

Đến ngày 4.5, bệnh nhân đầu tiên và cũng xấu số nhất tham gia tiệc cưới là ông P.T.T (sinh năm 1957) có triệu chứng sốt nhẹ, ho, khó thở, đau tức hai bên sườn phải. Ông T. được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình với bệnh sử 10 ngày trước đó từng có ngón chân cái bị mưng mủ.

Sau đó, tình trạng của ông T. bất ngờ diễn biến nặng, phải chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Bệnh nhân tử vong ngày 5.5 với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn/gout.

Đến đêm ngày 5.5 và sáng ngày  6.5, nhiều người cùng ăn cỗ ngày 1 và ngày  2.5 với ông P.T.T xuất hiện tình trạng tương tự và phải cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Trong số này, 8 người có các triệu chứng như sốt, rối loạn tiêu hóa, đau bụng xin chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để theo dõi, điều trị. Hiện có 6 người đã được xuất viện về nhà.

10 người có triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau mỏi vai gáy, có ăn tiết canh dê, nhập viện và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Đến ngày 16.5, các bệnh nhân không có triệu chứng khác thường, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu cho kết quả bình thường, đang chờ kết quả nuôi cấy máu.

Hiện, Chi cục ATVSTP tỉnh Thái Bình đang tiếp tục phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thái Bình và các đơn vị để điều tra, xác minh vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Song Lê - Xuân Quý
#