Sở Khoa học và Công nghệ Bình Phước có nhiều sai phạm trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Thanh tra tỉnh Bình Phước xác định, Sở Khoa học và Công nghệ đã xảy ra nhiều sai phạm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đối với việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

k54.jpg
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước

Thanh tra tỉnh Bình Phước vừa ban hành kết luận thanh tra (KLTT) về trách nhiệm Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) trong việc chấp hành các quy định của pháp luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật ngân sách Nhà nước trong việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Theo KLTT, trong niên độ năm 2021-2023, Sở KH-CN đã triển khai 18 nhiệm vụ KH-CN các cấp, trong đó có 10 đề tài nghiên cứu KH-CN cấp tỉnh (đã nghiệm thu 5 đề tài, 5 đề tài đang thực hiện), 8 nhiệm vụ KH-CN cấp cơ sở (đã nghiệm thu 5, đang thực hiện 3) với tổng kinh phí là hơn 21 tỷ đồng.

Đoàn Thanh tra đã tiến hành kiểm tra 5 nhiệm vụ KH-CN (2 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp cơ sở và 1 dự án cấp cơ sở). Sở KH-CN, chủ nhiệm đề tài thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ KH-CN; đã tổ chức nghiệm thu, thanh lý hợp đồng, đã và đang trong quá trình thanh quyết toán theo quy định.

Tổng kinh phí cấp phát cho 5 nhiệm vụ KH-CN nêu trên là hơn 4,7 tỷ đồng, tổng kinh phí đã sử dụng và chấp nhận quyết toán là hơn 4 tỷ đồng, tổng kinh phí còn lại hơn 686 triệu đồng (huỷ tại kho bạc).

Đoàn tiến hành thanh tra và phát hiện đề tài “Ứng dụng công nghệ sản xuất cá rô phi toàn đực và đánh giá khả năng phát triển, hiệu quả kinh tế của cá rô phi nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước” do Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp (DVNN) tỉnh Bình Phước thực hiện có sai sót như: Hội đồng chấp thuận kết quả tuyển chọn và nội dung thuyết minh chi tiết đề tài đã được thông qua từ năm 2018 mà không đăng tải thông tin theo trình tự, thủ tục quy định để các đơn vị, cá nhân có nhu cầu thực hiện đề tài này là chưa đảm bảo tính khách quan.

k7.jpg
Trung tâm KH-CN tỉnh Bình Phước không tuân thủ theo quyết định của Sở KH-CN về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu

Đối với việc quản lý, giải ngân, thanh toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ KH-CN, qua kiểm tra Thanh tra tỉnh Bình Phước nhận thấy việc quản lý, giải ngân, thanh toán kinh phí thực hiện 2 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp cơ sở và 1 dự án cấp cơ sở đã được Sở KH-CN, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài thực hiện trình tự, thủ tục lập dự toán, quản lý nguồn kinh phí, thanh quyết toán các nhiệm vụ KH-CN còn tồn tại một số sai sót của 3 đề tài.

Cụ thể, các đề tài “Ứng dụng công nghệ sản xuất cá rô phi toàn đực và đánh giá khả năng phát triển, hiệu quả kinh tế của cá rô phi nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước” và Nghiên cứu nhân giống, bảo tồn và phát triển hai loài lan dược liệu quý hiếm (Lam Gấm và Lan Thạch Hộc Tía) trên địa bàn tỉnh Bình Phước”, Sở KH-CN sử dụng kết quả thẩm định tại các chứng thư thẩm định giá của Công ty Thẩm định giá Trung Tín để làm cơ sở xem xét các định giá dự toán nhiệm vụ và căn cứ trong khâu xác định giá thẩm định kinh phí để trình UBND tỉnh phê duyệt đề cương, kinh phí nhiệm vụ là không phù hợp về thời gian (Báo cáo Thẩm định giá có sau ngày họp Hội đồng).

Đơn vị chủ trì đăng tải không đầy đủ thông tin đấu thầu lên Hệ thống mạng đấu thấu Quốc gia, báo Đấu Thầu đối với gói thầu mua sắm vật tư, hàng hoá, thuốc và hoá chất, giá trị gói thầu hơn 424 triệu đồng là chưa đúng theo quy định Luật Đấu thầu năm 2013.

Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chậm đăng tải và đăng tải chưa đầy đủ thông tin về đầu thầu các gói lên Hệ thống mạng đấu thấu Quốc gia, báo Đấu Thầu đối với gói thầu mua sắm vật tư, hàng hoá, thuốc và hoá chất, giá trị gói thầu hơn 424 triệu đồng là chưa đúng theo Nghị định số 63/2014 của Chính phủ.

Đối với dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống một số loại cây ăn trái tại tỉnh Bình Phước”, Trung tâm KH-CN tỉnh Bình Phước không tuân thủ theo quyết định của Sở KH-CN về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Trung tâm KH-CN không xin ý kiến sở KH-CN điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà tự ý tổ chức mua sắm nguyên vật liệu, năng lượng theo hình thức chỉ định thầu với số tiền đề nghị quyết toán hơn 96 triệu đồng.

Đối với việc kiểm tra tiếp nhận, quản lý, xử lý tài sản được trang bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ KH-CN và đánh giá tính hiệu quả của các nhiệm vụ KH-CN, Thanh tra tỉnh Bình Phước ghi nhận, sau khi 2 đề tài cấp tỉnh, 2 đề tài cấp cơ sở và 1 dự án cấp cơ sở được nghiệm thu, Sở KH-CN và các đơn vị chủ trì chậm tham mưu UBND tỉnh thực hiện việc xác định giá trị tài sản; chậm ban hành văn bản gửi các đơn vị đăng ký thẩm định giá trị tài sản sau nghiệm thu. Chậm tổ chức chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng; chậm ứng dụng vào thực tế để đánh giá tính khả thi của đề tài, dự án.

Sở KH-CN, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài của 2 nhiệm vụ KH-CN chưa thực hiện việc đăng ký và lưu giữ kết quả theo quy định tại Nghị định số 11/2014 của Chính phủ.

ca-ro-phi.jpg
Đề tài "Ứng dụng công nghệ sản xuất cá rô phi toàn đực và đánh giá khả năng phát triển, hiệu quả kinh tế của cá rô phi nuôi thương phẩm trên địa bàn tỉnh Bình Phước” do Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước thực hiện có sai sót

Qua kiểm tra thực tế để đánh giá hiệu quả của đề tài, Thanh tra tỉnh Bình Phước phát hiện số lượng mô hình, con giống, cây giống giảm hơn so với thời điểm nghiệm thu.

Từ những sai phạm nêu trên, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Phước kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Sở KH-CN trong thời gian qua đã để xảy ra những sai phạm.

Yêu cầu Sở KH-CN tổ chức kiểm điểm trách nhiệm công chức, viên chức tham mưu để xảy ra các sai sót mà kết luận thanh tra đã nêu. Chỉ đạo Trung tâm KH-CN tỉnh Bình Phước khẩn trương nộp số tiền hơn 24,5 triệu đồng kinh phí xuất toán do chi sai vào tài khoản của Sở KH-CN, đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót.

Đối với Sở Tài chính, tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với cá nhân để xảy ra các sai sót trong công tác thẩm định dự toán kinh phí. Yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét, xử lý trách nhiệm Trung tâm DVNN tỉnh Bình Phước.

Đối với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, xem xét, xử lý trách nhiệm Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vì để xảy ra các sai sót nêu trên. Đồng thời, đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Sở KH-CN về những sai phạm đã xảy ra.

Phòng chống tham nhũng

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh thông tin về sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo
Phòng chống tham nhũng

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh thông tin về sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh vừa có công văn hồi âm gửi Báo Đại biểu Nhân dân thông tin về sai phạm tại dự án Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo. Theo đó, đơn của 5 công dân đề ngày 29.3.2024 gửi Chánh Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã được Thanh tra tỉnh Bắc Ninh chuyển trả Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

QĐ 148 của UBND tỉnh Bắc Giang
Phòng chống tham nhũng

Bắc Giang: Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng đất của chủ dự án Khu dân cư thôn Giếng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phạm Văn Thịnh đã ký Quyết định số 418/QĐ-UBND ngày 22.4.2025 về việc giao đất cho Công ty TNHH đầu tư phát triển hạ tầng Tiên Lục để thực hiện dự án Khu dân cư thôn Giếng, xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang ( gọi tắt là QĐ 418). Theo đó, sẽ giao 94.895,4 m2 đất đã được UBND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng cho doanh nghiệp. 

Ban quản lý các KCN Bắc Giang làm rõ thông tin xử phạt Công ty TNHH Samkwang Vina do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường
Phòng chống tham nhũng

Ban quản lý các KCN Bắc Giang làm rõ thông tin xử phạt Công ty TNHH Samkwang Vina do vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Samkwang Vina tại Khu công nghiệp Quang Châu (thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vừa bị xử phạt 320 triệu đồng và đình chỉ hoạt động của nguồn phát sinh chất thải mà không có giấy phép môi trường của dự án “Nhà máy linh kiện điện tử Samkwang Vina” trong thời gian 4,5 tháng để khắc phục hậu quả.

TP. Hồ Chí Minh: Thi công tuyến đê vận chuyển muối tại Cần Giờ, 80 điểm tim tuyến bị lệch
Phòng chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh: Thi công tuyến đê vận chuyển muối tại Cần Giờ, 80 điểm tim tuyến bị lệch

Thanh tra huyện Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh) xác định, dự án nâng cấp, mở rộng đường đê đến khu sản xuất muối Tiền Giang, xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) được thi công dài hơn thiết kế, đáng chú ý có đến 80 điểm tim tuyến được kiểm tra đều bị lệch so với thiết kế đã được phê duyệt.

Một trụ sở công bỏ hoang nhiều năm tại Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Chính sách và cuộc sống

Không để lãng phí các trụ sở dôi dư

Chúng ta đang thực hiện một cuộc cách mạng về bộ máy “lớn chưa từng có” với tinh thần “Trung ương làm gương, địa phương hưởng ứng” để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Điều này được Nhân dân, cử tri rất đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân cũng mong muốn, ngoài giải quyết thấu tình, đạt lý cơ chế chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp, cần có giải pháp để không để lãng phí các trụ sở dôi dư.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực
Địa phương

Quyết liệt phòng, chống thứ "giặc ở trong lòng”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “Tham ô, lãng phí, quan liêu là một thứ giặc ở trong lòng”. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai quyết liệt, hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Nhiều vụ việc được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh cho thấy Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn quyết tâm, quyết liệt phòng, chống thứ “giặc ở trong lòng” theo lời của Bác.

Công ty Thoát nước Hà Nội tích cực hỗ trợ nạo vét rác gây tắc cống tại dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” nhiều năm
Kiểm tra - Giám sát

Công ty Thoát nước Hà Nội tích cực hỗ trợ nạo vét rác gây tắc cống tại dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” nhiều năm

Trong khi dự án chưa hoàn thành, để giải quyết tình trạng mương Kẻ Khế bị rác thải che lấp miệng cống thoát nước gây ngập nhà người dân khi mưa lớn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã đưa lực lượng tiến hành dọn rác để khơi thông dòng chảy trong sáng ngày 10.4.2025. 

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm tại Dự án The Arena của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh
Phòng chống tham nhũng

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các vi phạm tại Dự án The Arena của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh

Thanh tra Chính phủ kết luận, Tòa A1 và A2 tại Dự án The Arena (tỉnh Khánh Hòa) được cơ quan chức năng thẩm định thiết kế cơ sở khi chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt, nhiều thông số khi thẩm định có sai khác, thẩm định khi báo cáo tác động môi trường chưa được cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt...

Dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” khiến người dân khổ vì rác thải, nước ngập: Cần khẩn trương nạo vét mương thoát nước, quyết liệt giải phóng mặt bằng
Kiểm tra - Giám sát

Dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” khiến người dân khổ vì rác thải, nước ngập: Cần khẩn trương nạo vét mương thoát nước, quyết liệt giải phóng mặt bằng

Liên quan thông tin về Dự án đội vốn trăm tỷ “đắp chiếu” nhiều năm khiến người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn báo Đại biểu Nhân dân phản ánh, phía Ban Quản lý dự án ĐTXD công trình giao thông TP. Hà Nội (Ban quản lý dự án) vừa có thông tin phản hồi chi tiết.

Tạm dừng tổ chức đấu giá quyền khai thác mỏ cát thạch anh xã Phong Hòa tại tỉnh Thừa Thiên Huế
Phòng chống tham nhũng

Tạm dừng tổ chức đấu giá quyền khai thác mỏ cát thạch anh xã Phong Hòa tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Liên quan đơn thư của Công ty TNHH xây dựng khai thác khoáng sản Minh Anh về việc xét duyệt hồ sơ đấu giá quyền khai thác mỏ cát thạch anh xã Phong Hòa, Công ty Đấu giá Hợp danh Số 5 - Quốc gia đã có công văn hồi âm đến Báo Đại biểu Nhân dân cho biết cuộc đấu giá đang được tạm dừng.

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Tân Phú vi phạm quy định có liên quan đến Dự án Celadon City
Phòng chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh: Điều chỉnh quy hoạch phân khu quận Tân Phú vi phạm quy định có liên quan đến Dự án Celadon City

Quy hoạch phân khu quận Tân Phú trong đó có Dự án Khu liên hiệp Văn hóa Thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại: Celadon City) được điều chỉnh không phù hợp quy định với nhiều nội dung như tăng số tầng xây dựng; tăng diện tích đất ở, giảm đất công cộng, giáo dục; mật độ xây dựng tăng…

TP. Hồ Chí Minh: Thêm nhiều vi phạm tại dự án bất động sản ở quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Gamuda Land
Phòng chống tham nhũng

TP. Hồ Chí Minh: Thêm nhiều vi phạm tại dự án bất động sản ở quận Tân Phú của Công ty Cổ phần Gamuda Land

Tại Kết luận Thanh tra số 81/KL-TTCP, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một số vi phạm ở Khu chung cư A1, A5 tại Dự án Khu liên hiệp Văn hóa Thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại: Celadon City) phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) của Công ty Cổ phần Gamuda Land.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra dự án “đắp chiếu” nhiều năm khiến người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn
Kiểm tra - Giám sát

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo kiểm tra dự án “đắp chiếu” nhiều năm khiến người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn

Ngày 31.3, Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân có bài viết "Hà Nội: Dự án đội vốn trăm tỷ "đắp chiếu" nhiều năm, người dân khổ sở vì rác thải, nước ngập khi mưa lớn", Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo phản ánh.

Những nhà thầu “quen mặt” thay nhau trúng thầu xây dựng bệnh viện, trung tâm y tế tại Bến Tre
Phòng chống tham nhũng

Những nhà thầu “quen mặt” thay nhau trúng thầu xây dựng bệnh viện, trung tâm y tế tại Bến Tre

Hầu hết gói thầu xây dựng bệnh viện, trung tâm y tế tại tỉnh Bến Tre do 2 nhà thầu “quen mặt” là Công ty TNHH Hữu Thịnh và Công ty TNHH Xây dựng Nhựt Linh thay phiên nhau trúng thầu. Hai nhà thầu này có khi liên danh với nhau hoặc mỗi nhà thầu tham dự, trúng 1 gói thầu trong cùng dự án, có khi "tự loại mình" để "đối thủ" trúng thầu. Đáng chú ý, tỷ lệ tiết kiệm ngân sách những gói thầu này đều ở mức “nhỏ giọt”.