Dự án Cống hóa và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây là dự án giao thông có mục tiêu cống hóa mương Kẻ Khế để làm đường thông nhằm kết nối liên thông giữa tuyến đường Liễu Giai – Núi Trúc với phố Sơn Tây để giải quyết nhu cầu giao thông đi lại trên địa bàn quận Ba Đình góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.




Ảnh: Đỗ Anh


Theo một số người dân tại ngõ 61 Giang Văn Minh, bên cạnh việc phải sống chung với mùi hôi thối từ rác thải và con mương ô nhiễm. Người dân tại đây hàng ngày còn phải đóng kín hết cửa để "chống chọi" với con đường đất: "Ngày nắng thì bụi bặm, ngày mưa thì lầy lội, ngập lụt".




Ảnh: Đỗ Anh

Một số người dân và phụ huynh học sinh lo ngại, việc các bãi rác thải nằm gần trường học và việc đốt rác càng gây ô nhiễm không khí nặng nề trên diện rộng, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ các em học sinh và người dân quanh khu vực.
Bên cạnh đó, nhiều người dân cũng cho biết tình trạng vứt rác thải bừa bãi quanh khu vực dự án đã tồn tại từ nhiều năm nay và cho rằng, đây là hệ luỵ của việc dự án chậm tiến độ, kéo dài quá lâu. Do vậy, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ dự án, Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội cần phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khắc phục tình trạng rác thải, ô nhiễm môi trường...để đảm bảo cảnh quan và sức khoẻ cho người dân cho đến khi dự án hoàn thành.


Ảnh: Đỗ Anh
Dự án Cống hóa và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây được UBND Thành phố phê duyệt lần 1 tại Quyết định số 2447/QĐ-UBND ngày 26.6.2008 với Tổng mức đầu tư là 205,9 tỷ đồng (trong đó chi phí xây lắp là 55,9 tỷ đồng; chi phí GPMB là 122 tỷ đồng), thời gian thực hiện dự án là 2009-2010.
Đến tháng 11.2016, dự án được phê duyệt điều chỉnh lần 3 tại Quyết định số 6343/QĐ-UBND ngày 18.11.2016 của UBND Thành phố với Tổng mức đầu tư là 740,4 tỷ đồng (trong đó: chi phí xây lắp là 82,7 tỷ đồng; chi phí GPMB là 616 tỷ đồng) với lý do là điều chỉnh thời gian thực hiện dự án và cập nhật lại chính sách đơn giá bồi thường GPMB theo thời điểm lập phương án.
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội, do vướng mặt bằng, dự án tiếp tục gia hạn thời gian thực hiện theo các Quyết định: số 1696/QĐ-UBND ngày 09.4.2019; số 2401/QĐ-UBND ngày 31.5.2021; số 2130/QĐ-UBND ngày 12.4.2023; số 6370/QĐ-UBND ngày 11.12.2024 của UBND Thành phố Hà Nội. Thời gian hạn hoàn thành dự án: 31.12.2026.