Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự khai mạc Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Nam

Sáng 6.12, HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, đã khai mạc Kỳ họp thứ 18. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo. 

Ước đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2023

Báo cáo của HĐND tỉnh Quảng Nam cho biết, năm 2023, tỉnh đã thực hiện ước đạt và vượt 12/15 chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm. Sản xuất nông nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định. Hoạt động du lịch khởi sắc và tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ. Các chương trình mục tiêu quốc gia được tích cực triển khai thực hiện. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, môi trường cơ bản được duy trì và có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác chăm lo các đối tượng chính sách và an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên. Hoạt động thông tin tuyên truyền được triển khai khá toàn diện. Công tác nội chính, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đối ngoại được tăng cường.

Những kết quả đạt được trong năm 2023 là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn, thách thức, song so với tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả trên vẫn chưa đạt so với mong đợi của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

HĐND tỉnh Quảng Nam thẳng thắn nhìn nhận rằng, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) dự kiến giảm 8,25% so với năm 2022 (đây là mức giảm nhiều nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay); công nghiệp gặp khó khăn, khó phục hồi; tổng thu ngân sách nhà nước chưa đạt dự toán và chỉ bằng 71,6% so với cùng kỳ (trong đó, thu nội địa đạt 100% dự toán). Việc triển khai một số công trình, dự án chưa bảo đảm đúng tiến độ. Công tác giải ngân vốn đầu tư công còn chậm.

Việc tổ chức thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai còn gặp nhiều khó khăn; một số chỉ số cải cách hành chính giảm so với năm trước; tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại đa số các cơ sở y tế công lập vẫn còn xảy ra. Đời sống của một bộ phận người lao động, nhân dân còn gặp nhiều khó khăn...

Để quyết tâm thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cho cả nhiệm kỳ 2021 - 2026, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Phan Việt Cường đề nghị kỳ họp tập trung xem xét, thảo luận, quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đời sống kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng theo các nhóm vấn đề về nhóm chỉ tiêu kinh tế; nhóm chỉ tiêu xã hội; nhóm chỉ tiêu môi trường; nhóm chỉ tiêu về an ninh, quốc phòng.

Tập trung bàn những chỉ tiêu, giải pháp căn cơ, phù hợp, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 2024

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát biểu tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải vui mừng nhận thấy, qua theo dõi và báo cáo trình tại Kỳ họp, cho thấy Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực.

Tuy nhiên, như báo cáo của tỉnh đã nêu, năm 2023, kinh tế của Quảng Nam vẫn còn khó khăn. Tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến giảm 8,25% so với năm 2022 - đây là mức giảm nhiều nhất từ khi tái lập tỉnh đến nay. Tiến độ xây dựng Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chưa bảo đảm tiến độ... Báo cáo trình tại kỳ họp đã đánh giá cụ thể những nguyên nhân khách quan và thẳng thắn nhìn nhận các yếu tố chủ quan, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.

"Tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh cần thể hiện sự nghiêm túc, cầu thị, đoàn kết, thống nhất, ý chí và nghị lực, phát huy bản sắc văn hóa con người và truyền thống cách mạng của Đảng bộ Quảng Nam, lãnh đạo Nhân dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, tập trung ổn định tổ chức, triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ còn lại của năm 2023", Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Tại Kỳ họp này, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND tỉnh Quảng Nam cần tập trung thảo luận, đề ra những chỉ tiêu, giải pháp căn cơ, phù hợp để triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch Quốc hội cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã nêu trong báo cáo, đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, cần tập trung triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ, hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đã được Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra. Tiếp tục phát huy vai trò của chính quyền địa phương trong việc rà soát, kiến nghị hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật; chú trọng công tác xây dựng nghị quyết, ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền bảo đảm đúng quy định của Trung ương và phù hợp thực tiễn của địa phương, đồng thời đề ra các giải pháp tổ chức thực thi hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024. Tập trung chuẩn bị trước một bước các điều kiện, nguồn lực cần thiết nhằm triển khai Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi được Quốc hội thông qua, nhiệm vụ cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và các chính sách quan trọng có hiệu lực trong năm 2024.

Thứ hai, khắc phục kịp thời, triệt để các hạn chế, bất cập đã được chỉ ra, bảo đảm công tác tổ chức, biên chế, làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, ổn định tư tưởng đối với đội ngũ cán bộ được sắp xếp. Thực hiện tốt công tác dự báo, chuẩn bị tốt các điều kiện để sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn theo quy định; đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tác phong công vụ; tăng cường kiểm tra, giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính, nhất là việc giải quyết, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chú trọng giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn đọng, kéo dài về đền bù, hỗ trợ, bố trí tái định cư sau thu hồi đất.

Thứ ba, chuẩn bị tốt các điều kiện, nguồn lực, triển khai kịp thời, hiệu quả Quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được phê duyệt. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển song song ngành công nghiệp và dịch vụ, lấy định hướng phát triển dịch vụ - du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, phát huy thế mạnh của du lịch Hội An, Mỹ Sơn. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, bảo đảm phát huy thế mạnh của từng vùng miền, địa phương, khu vực, tạo sức bật mới cho Khu kinh tế Chu Lai và vùng phía Đông của tỉnh, hoàn thành dứt điểm các tuyến giao thông trọng điểm kết nối các trục ngang của tỉnh còn gặp vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Thứ tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, các Chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian còn lại của năm 2023 và ngay từ đầu năm 2024. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, thực hiện, giải ngân vốn; cá thể hóa trách nhiệm người đứng đầu trong trường hợp thực hiện, giải ngân chậm, gắn với đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ được giao….

Thứ năm, ưu tiên bố trí nguồn lực cho phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; đẩy nhanh thực hiện các dự án phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Chú ý đến các công trình chống sạt lở bờ sông, bờ biển, các công trình cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, cơ chế hỗ trợ và giải quyết các nội dung liên quan đến chương trình hỗ trợ ngư dân. Chú trọng bảo đảm môi trường; tăng cường công tác bảo vệ, quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, tài nguyên rừng. Tăng cường phòng, chống các loại dịch bệnh; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn tập thể, trường học, khu công nghiệp; bảo đảm chất lượng khám, chữa bệnh, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế... Giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Gắn kết chặt chẽ giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, bảo đảm công tác an sinh, xã hội; quan tâm, chăm lo đối tượng yếu thế, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người có công với cách mạng, đồng bào dân tộc thiểu số…, nhất là trong dịp vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp thìn năm 2024.

Thứ sáu, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, phát huy vai trò của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cần quan tâm bố trí nguồn lực hợp lý để bảo đảm hoạt động của HĐND tỉnh, nhất là bảo đảm thời gian để xem xét, thẩm tra, ban hành các nghị quyết trình tại Kỳ họp. Thực hiện chặt chẽ chương trình kỳ họp HĐND. Việc ban hành nghị quyết phải đồng thời với giám sát quá trình triển khai, tổ chức thực hiện, tránh lãng phí nguồn lực, thực hiện không nghiêm, không hiệu quả các nghị quyết đã được thông qua, cần cá thể hóa vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Đồng thời, cần chủ động nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cử tri, làm tốt công tác đại đoàn kết toàn dân. Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh cần quan tâm giám sát về kết quả, chất lượng giải quyết, tiếp dân, trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri. Qua mỗi kỳ họp, ý kiến của cử tri cần được tổng hợp chi tiết, xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, ngành, cơ quan và theo dõi kết quả trả lời, kiến nghị các nội dung có liên quan đến công tác xây dựng luật pháp, giám sát và các quyết sách của Quốc hội, HĐND, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội.

Theo chương trình, Kỳ họp thứ 18 lần này sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 6 - 8.12 tới.

Chính trị

Thủ tướng Ethiopia và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh P4G
Chính trị

Thủ tướng Ethiopia và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh P4G

Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính và Phu nhân, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư từ ngày 14 - 17.4.2025.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu các giải pháp đưa di sản văn hóa đến gần hơn nữa với người dân
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Đưa di sản văn hóa đến gần hơn nữa với người dân

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm và các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, về bảo tồn và phát triển di sản văn hóa; nghiên cứu các giải pháp “đưa di sản văn hóa đến gần hơn nữa với người dân”, làm cho các giá trị văn hóa luôn sống động, trường tồn.

Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc tặng quà cho đồng bào
Chính trị

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm thăm, chúc Tết đồng bào Khmer tại Hậu Giang

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2025 của đồng bào Khmer Nam Bộ, chiều 13.4, tại chùa Pô Thi Vol Vông Sa (ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, Hậu Giang), Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết và trao quà cho chư tăng, người có uy tín và hộ đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với thiếu nhi thành phố Từ Sơn
Sự kiện nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Đình Bảng, Di tích Quốc gia nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo

Tối 13.4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền Đô, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ kỷ niệm 1015 năm ngày Đức Vua Lý Thái Tổ đăng quang Hoàng đế; Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Đình Bảng, đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia nhà lưu niệm đồng chí Lê Quang Đạo và đón nhận Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia Ấn vàng “Hoàng đế Chi Bảo”.

Thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung - Việt lên tầm cao mới
Chính trị

Thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước Trung - Việt lên tầm cao mới

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc - ASEAN Sử Trung Tuấn cho biết chuyến thăm một lần nữa thể hiện Trung Quốc rất coi trọng việc thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung - Việt, đồng thời thể hiện tình hữu nghị truyền thống quý báu “Mối tình thắm thiết Việt - Hoa, vừa là đồng chí, vừa là anh em”.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Diễn đàn chính sách về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Bắc Ninh
Sự kiện nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thời cơ vàng để triển khai cuộc cách mạng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Đánh giá cao việc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Diễn đàn chính sách “Khoa học, Công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Bắc Ninh đột phá và phát triển”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, "thời cơ này là thời cơ vàng, chín muồi nhất để chúng ta triển khai cuộc cách mạng về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia". 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Diễn đàn chính sách về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Bắc Ninh
Thời sự Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Diễn đàn chính sách về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tại Bắc Ninh

Chiều 13.4, nhân chuyến công tác tại tỉnh Bắc Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Diễn đàn chính sách “Khoa học, Công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số - Bắc Ninh đột phá và phát triển” - sự kiện quan trọng thể hiện quyết tâm chính trị và hành động mạnh mẽ của Bắc Ninh nhằm hiện thực hóa mục tiêu thuộc nhóm dẫn đầu cả nước về tiềm lực khoa học, công nghệ, chuyển đổi số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thiện thể chế, giải phóng toàn bộ sức sản xuất của đất nước
Sự kiện nổi bật

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thiện thể chế, giải phóng toàn bộ sức sản xuất của đất nước

Ngày 13.4, Chính phủ đã họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 4 năm 2025. Kết luận phiên họp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương thể chế hóa chủ trương của Đảng, tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế, phục vụ cho sự phát triển.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu
Chính trị

Hội nghị lịch sử, bàn về những quyết sách lịch sử trong giai đoạn cách mạng mới của nước ta

Lời Tòa soạn: Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều 12.4. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và có bài phát biểu quan trọng bế mạc Hội nghị. Báo Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm:

Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Chính trị

Bế mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chiều 12.4, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và tiến hành họp phiên bế mạc. Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị với tỷ lệ tuyệt đối. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu bế mạc.

Xuất bản cuốn sách "Nam Bộ là thành đồng của Tổ quốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chính trị

Xuất bản cuốn sách "Nam Bộ là thành đồng của Tổ quốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2025), 80 năm Ngày Nam Bộ kháng chiến (23.9.1945-23.9.2025), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Nam Bộ là thành đồng của Tổ quốc" của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới
Chính trị

Thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên tầm cao mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào ngày 14 và 15.4.