Trên thực tế, vitamin C có tác dụng cải thiện nhiều vấn đề của sức khỏe bằng cách kết hợp một vài khẩu phần thực phẩm chứa vitamin C vào chế độ ăn uống. Do cơ thể chúng ta không dự trữ hoặc tự tổng hợp vitamin C nên việc bổ sung nhiều trái cây và rau củ chứa vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày là vô cùng quan trọng.
Chính vì vậy, bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam chia sẻ, một số lợi ích từ các thực phẩm giàu vitamin như sau:
Giúp làn da khỏe mạnh
Nhiều thực phẩm vitamin C trong chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho làn da của chúng ta sáng và khỏe mạnh. Theo nghiên cứu, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ nếp nhăn và khô da.
Cũng có một số bằng chứng cho thấy rằng sử dụng huyết thanh vitamin C tại chỗ có thể làm giảm mức độ mẩn đỏ sau khi tiếp xúc với tia UVB và có thể làm giảm sự hình thành tế bào cháy nắng tới 60%.
Nghiên cứu chỉ ra rằng một phần lý do khiến thực phẩm chứa vitamin C có thể có lợi như vậy, bởi chất dinh dưỡng này được sử dụng để hình thành collagen, một loại protein quan trọng được sử dụng để hình thành da, gân, dây chằng và mạch máu. Collagen đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ chữa lành vết thương và hình thành mô sẹo.
Một nghiên cứu từ Đại học Kiel ở Đức thậm chí còn phát hiện ra rằng collagen có thể giúp cải thiện độ đàn hồi và độ ẩm của da, do đó việc bổ sung nhiều thực phẩm vitamin C vào chế độ ăn uống của chúng ta là điều vô cùng cần thiết.
Cải thiện khả năng hấp thụ sắt
Sắt cung cấp khoáng chất quan trọng đối với nhiều khía cạnh của sức khỏe. Trong đó, sắt là thành phần chính của huyết sắc tố được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của chúng ta và có thể giúp cung cấp oxy cho các tế bào khắp cơ thể.
Sự thiếu hụt khoáng chất quan trọng này có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, một tình trạng đặc trưng bởi các triệu chứng thiếu máu như suy nhược, khó thở và chóng mặt.
Tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin C cùng với sắt có thể tăng cường hấp thu khoáng chất quan trọng để giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt. Trên thực tế, một nghiên cứu đã kết luận rằng dùng 100mg vitamin C trong bữa ăn sẽ làm tăng khả năng hấp thụ sắt lên tới 67%.
Giảm nguy cơ mắc bệnh gout
Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn, có thể gây đỏ và đau nghiêm trọng ở khớp, đặc biệt là ở ngón chân cái. Mặc dù, thuốc chống viêm thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng trong thời gian bùng phát, nhưng chúng ta nên thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống lâu dài để ngăn ngừa tái phát tình trạng khó chịu này.
Bổ sung thêm thực phẩm chứa vitamin C vào chế độ ăn uống là cách dễ dàng và hiệu quả để giảm nguy cơ mắc bệnh gout.
Theo một nghiên cứu lớn được công bố trên Archives of Internal Medicine, việc hấp thụ nhiều vitamin C có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh gout. Không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng dùng ít nhất 1.500mg vitamin C bổ sung mỗi ngày sẽ giảm gần một nửa nguy cơ mắc bệnh gout.
Chống lại thiệt hại gốc tự do
Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa chính có thể bảo vệ chống lại thiệt hại của gốc tự do, cũng như các hóa chất độc hại và chất ô nhiễm như khói thuốc lá gây ra.
Nghiên cứu chỉ ra rằng các gốc tự do có thể tích tụ bên trong cơ thể và góp phần phát triển các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và viêm khớp. Những phân tử gây bệnh này được tạo ra theo thời gian do các yếu tố như chế độ ăn uống kém, lối sống không lành mạnh và tiếp xúc lâu dài với các chất ô nhiễm và độc tố môi trường.
Tăng cường chức năng miễn dịch
Đối với nhiều người, việc tìm đến các loại thực phẩm và chất bổ sung có hàm lượng vitamin C cao gần như là bản năng thứ hai khi họ bắt đầu cảm thấy khó chịu. Giàu chất chống oxy hóa, lợi ích tăng cường miễn dịch của vitamin C này đã được ghi nhận rõ ràng trong những năm gần đây.
Trên thực tế, một trong những dấu hiệu đặc trưng của sự thiếu hụt vitamin C là hệ thống miễn dịch suy yếu. Một nghiên cứu ở Thụy Sĩ thực sự phát hiện ra rằng việc bổ sung đủ vitamin C có thể giúp giảm các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường, viêm phế quản hoặc viêm xoang.
Ngoài ra, nó cũng có thể cải thiện kết quả và giảm tỷ lệ mắc các bệnh khác, như viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy.
Điều trị ung thư
Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Thực phẩm chứa vitamin C như chanh và cam cũng được chứng minh là giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư và cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
Không chỉ vậy, vitamin C còn có thể có một số lợi ích khi được sử dụng cùng với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống. Một đánh giá lớn gồm 76 nghiên cứu cho thấy rằng, tiêm vitamin C vào tĩnh mạch có thể cải thiện thời gian tái phát, giảm kích thước khối u, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng liên quan đến hóa trị, chẳng hạn như buồn nôn, trầm cảm và mệt mỏi.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống của chúng ta là một trong những cách hiệu quả nhất để tránh các vấn đề liên quan đến tim, và một số nghiên cứu còn cho thấy rằng chỉ cần bổ sung một vài khẩu phần thực phẩm chứa vitamin C mỗi ngày có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ để hỗ trợ một trái tim khỏe mạnh.
Một nghiên cứu lớn ở Phần Lan đã kết luận rằng những người dùng ít nhất 700mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không dùng.
Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy rằng chỉ cần dùng 500mg vitamin C mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể cả chất béo trung tính và mức cholesterol LDL, hai nguyên nhân chính gây ra bệnh tim. Tiêu thụ vitamin C cũng có thể bảo vệ niêm mạc mạch máu và giúp ngăn ngừa tính thấm có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim và các bệnh viêm nhiễm khác.