Bên cạnh đó, cây hương thảo có mùi vị thơm và dễ chịu, cung cấp các hợp chất chống viêm, chống oxy hóa, các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, calci và vitamin A, C và B6.
Trong đó, tinh dầu hương thảo đã được phát hiện có chứa nhiều hợp chất bảo vệ, bao gồm: Cineole, camphor, α-pinene, borneol, rosmarinic acid, rosmanol, carnosol, carnosic acid.
Bác sĩ Nguyễn Thùy Ngân, Viện nghiên cứu phát triển Y dược cổ truyền Việt Nam gợi ý một số lợi ích của hương thảo đối với sức khỏe như sau:
Cung cấp chất chống oxy hóa
Do nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa và hóa chất hoạt tính sinh học (bao gồm diterpen phenolic, chẳng hạn như dẫn xuất carnosol và caffeoyl), tiêu thụ hương thảo có thể giúp chống lại stress oxy hóa và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nó cũng được biết là có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn khỏe mạnh và chống lại chứng viêm.
Một cách khác mà chất chống oxy hóa của hương thảo có thể có lợi là do khả năng tăng cường sức khỏe của da bằng cách chống lại các tổn thương gốc tự do dẫn đến các dấu hiệu lão hóa.
Giúp nâng cao tâm trạng và tăng cường sự tỉnh táo
Giống như một số loại thảo mộc khác thuộc họ bạc hà, mùi hương thảo được coi là “chất kích thích nhận thức” và có thể giúp chúng ta cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các hợp chất trong tinh dầu hương thảo có tác dụng bảo vệ thần kinh và khả năng cải thiện trí nhớ cũng như hiệu suất nhận thức bằng cách ngăn chặn sự phân hủy acetylcholine, một chất hóa học trong não góp phần tăng cường sự tập trung và duy trì trí nhớ.
Ngoài ra, hương thơm nâng cao tinh thần và tràn đầy năng lượng của hương thảo có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng, giảm buồn ngủ và giảm mức độ căng thẳng, bao gồm cả do khả năng giảm giải phóng “hormone căng thẳng” cortisol. Đây là lý do chúng ta sẽ tìm thấy hương thảo trong một số loại nến, thuốc xịt tại nhà, dầu thơm…
Kích thích mọc tóc
Hương thảo (thường ở dạng dầu hương thảo) được tìm thấy trong một số sản phẩm chăm sóc tóc nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và da đầu khỏe mạnh, vì nó có thể chống lại gàu và kích ứng da gây khô. Nó cũng có thể làm giảm tác dụng của testosterone lên nang tóc, có thể dẫn đến rụng tóc và hói/mỏng.
Giảm chứng khó tiêu
Loại thảo dược này, dù được nấu cùng hay ngâm trong trà thảo dược, từ lâu đã là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm chán ăn, ợ chua, trào ngược axit, đầy hơi, chướng bụng và đau bụng. Nó dường như có khả năng kích thích giải phóng các chất lỏng tiêu hóa bao gồm cả mật, hỗ trợ tiêu hóa và có thể hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng bình thường.
Có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên
Trong hương thảo có những hợp chất có thể giúp chống lại sự phát triển của một số loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả những vi khuẩn góp phần gây nhiễm trùng. Chiết xuất hương thảo thậm chí còn được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm trong một số trường hợp vì chúng có thể giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển.
Mùi hương thảo cũng hoạt động như một chất đuổi côn trùng tự nhiên và có thể giúp ngăn ngừa một số vết côn trùng cắn, bao gồm cả bọ ve và các loại bọ khác có thể lây lan bệnh tật và virus.
Tăng cường trao đổi chất
Hương thảo có liên quan đến lợi ích trao đổi chất bao gồm giúp điều trị lượng đường trong máu cao và độ nhạy insulin kém. Mặc dù có thể không đủ để ngăn ngừa bệnh tiểu đường nhưng nó được khuyến khích cho những người muốn cải thiện lượng đường trong máu cao.