Chắp cánh thương hiệu sản phẩm mận tam hoa
Tiếng lành đồn xa, những ngày giáp tết, tới thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, thăm Hợp tác xã Quang Tôm gặp chị Sải Thị Bích Huế, dân tộc Phù Lá, người được ca ngợi đi đầu trong việc xây dựng sản phẩm Ocop, đưa thương hiệu nông sản vùng cao Bắc Hà "bay xa', chứng kiến không khí làm việc hăng say, ai nấy đều bận rộn đóng hàng gửi những kiện mận tam hoa sấy rẻo, rượu mận tam hoa lên men để kịp xuất ra thị trường theo đơn hàng.
Tiếp chúng tôi, chị Huế sôi nổi kể về quá trình gây dựng hợp tác xã, tạo dựng nên sản phẩm. Sinh ra, lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp ngay tại quê hương miền cao nguyên trắng Bắc Hà, chị Sải Thị Bích Huế thấu hiểu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, biến động thị trường, thời gian qua, một số mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ gây thiệt hại cho nông dân. Trong năm 2021 và 2022 chị đã mạnh dạn xây dựng thành công 2 sản phẩm Ocop 3 sao, gồm mận tam hoa sấy dẻo và trà shan tuyết cổ thụ, đặc biệt cũng vào cuối năm 2022, Huế đã tạo ra sản phẩm rượu mận tam hoa, góp phần đưa nông sản vùng cao Bắc Hà bay xa.
Huế nặng lòng với mận tam hoa - loại cây cùng với cây chè Na Lo đã giúp gia đình nuôi chị lớn lên và trang trải học phí để chị được đi học. Kỷ niệm tuổi thơ của chị gắn bó với cây mận nơi đây, cùng chứng kiến và trải qua thăng trầm với cây mận, chè. Chị đã nhiều lần chứng kiến mận tam hoa rơi vào thời điểm khủng hoảng, rớt giá thảm hại, không ít hộ dân nơi đây đã cay đắng chặt bỏ nhiều diện tích mận để trồng cây khác.
Bắc Hà được xem là thủ phủ mận Tam hoa của Lào Cai, với sản lượng tương đối lớn, khoảng 3.560 tấn/năm. Ở vùng đất "cao nguyên trắng" này, mận tam hoa bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, mận chỉ cho thu hoạch 1 mùa/năm trong thời gian khoảng 2 tháng và chỉ được tiêu thụ dưới dạng quả tươi, ăn ngay, mặt khác quả mận rất khó bảo quản do vỏ mỏng, dễ dập vỡ và hỏng khi vận chuyển đi xa.
Chị cũng thấy những năm gần đây với sự phát triển của thị trường và đặc biệt là ngành du lịch, mận Bắc Hà được nâng tầm giá trị và thương hiệu, giá thành mận tam hoa từng bước được nâng cao, có những thời điểm quả mận loại to đẹp nhất lên tới giá 50-80.000đ/kg. Là sản phẩm đặc hữu địa phương, nổi tiếng cả nước, khi ấy mận tam hoa Bắc Hà luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Thế nhưng năm 2020, 2021, dịch COVID -19 đã thực sự "làm khó" trong việc tiêu thụ nông sản Lào Cai nói chung và mận tam hoa Bắc Hà nói riêng. Chứng kiến người dân điêu đứng, quả tươi chất đống không có đầu ra, cô gái Phù Lá Sải Thị Bích Huế đã mạnh dạn đứng ra thu mua sản phẩm để chế biến.
Thu hút khách du lịch đến thưởng thức đặc sản
Theo đó, tháng 6.2021, Hợp tác xã Quang Tom với 7 thành viên do chị điều hành chính thức đi vào hoạt động. Cuối năm 2021, Chị Huế đã xây dựng thành công sản phẩm Ocop 3 sao mận tam hoa sấy dẻo, đưa thành công sản phẩm ra thị trường, được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Tiếp đó, năm 2022, chị Huế tiếp tục đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thuật chế biến rượu mận lên men. Các dòng sản phẩm của rượu được sản xuất với quá trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, hàm lượng và các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn. “Chúng tôi cam kết các dòng sản phẩm của rượu mận tam hoa lên men tự nhiên với giá cả hợp lý sẽ đưa lại cho khách hàng niềm tin, sức khỏe và hạnh phúc. Ngay đầu năm mới 2023 này chúng tôi sẽ xây dựng sản phẩm ocop rượu mận tam hoa lên men để tham gia đánh giá, phân hạng ngay trong đợt 1”, chị Huế chia sẻ.
Cuốn hút chúng tôi trong những câu chuyện về rượu mận tam hoa lên men và mận tam hoa sấy dẻo đến quên thời gian, ngà ngà ngấm men rượu thơm ngon và chai rượu Huế rót mời đã cạn, chia tay tin tưởng với thành công ban đầu. Sự mạnh dạn, quyết tâm của Huế sẽ giúp sản phẩm mận tam hoa nói riêng và nông sản vùng cao Bắc Hà nâng cao vị thế trên thị trường, tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ, bảo đảm quyền lợi bà con nông dân trồng mận, giúp đời sống đồng bào được nâng cao, góp phần quảng bá thương hiệu nông sản, thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, khám phá, thưởng thức nông sản, đặc sản, có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và người miền cao nguyên trắng Bắc Hà.