Trường hợp người bệnh V.H.K (58 tuổi, Đoan Hùng - Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn và nổi ban xuất huyết lấm tấm dưới da, tiếp xúc chậm, giảm thính lực.
Khai thác thông tin, khoảng 10 ngày trước khi bị sốt, người bệnh có ăn lòng lợn. Tại bệnh viện, bác sĩ chỉ định chọc dịch não tủy cho người bệnh làm xét nghiệm cấy máu và cấy dịch não tủy.
Kết quả cho thấy, bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn (Steptococcus Suis); dịch não tủy có 350 tế bào; Protein 1,017; Glucose 0,97 và xác định bị viêm màng não do liên cầu lợn (Steptococcus Suis). Sau 21 ngày điều trị theo kháng sinh đồ, người bệnh đã khỏi, sức khỏe ổn định và được ra viện.
Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, liên cầu lợn (tên khoa học: Steptococcus Suis) là tác nhân gây bệnh ở lợn và một số gia súc khác như trâu, bò, dê, ngựa mang mầm bệnh, đôi khi gây bệnh trên người.
Trong đó, bệnh ở lợn biểu hiện bằng viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm nội tâm mạc, viêm khớp. Đặc biệt, thường xuất hiện tản phát nhưng cũng có khi bùng phát thành dịch.
Còn ở người, khi tiếp xúc trực tiếp với lợn ốm, lợn chết hoặc ăn tiết canh, lòng lợn, thịt lợn nấu chưa chín, vi khuẩn gây 2 bệnh chính bao gồm viêm màng não và nhiễm khuẩn huyết có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong.
Với trường hợp người bệnh K, các bác sĩ đã nghĩ đến tình huống người bệnh ăn phải thịt lợn, lòng lợn… có chứa liên cầu khuẩn nhưng chế biến chưa đảm bảo yêu cầu (chưa được nấu chín hoặc dùng chung dụng cụ thái đồ sống và chín…).
Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân nên chọn thực phẩm tươi sống, không nhiễm bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không ăn tiết canh, các loại thịt tái, sống.
Khi chế biến cần đảm bảo nấu chín, sử dụng riêng các dụng cụ chế biến thực phẩm sống – chín như dao, thớt, kéo, bát, đĩa. Đồng thời, bảo quản thực phẩm cũng cần chú ý để riêng thực phẩm sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo.
Sau khi giết mổ lợn hoặc chế biến thịt lợn sống phải vệ sinh tay sạch bằng dung dịch sát khuẩn. Không tiếp xúc với lợn ốm, lợn bệnh để tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bên cạnh đó, liên cầu khuẩn có thể bị tiêu diệt bởi các chất sát khuẩn thông thường như xà phòng, cloramin, nước javen, nước vôi, nhiệt độ trên 60oC, ánh sáng mặt trời…
Những biểu hiện của bệnh liên cầu lợn trên người
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ chỉ ra, biểu hiện lâm sàng bệnh liên cầu lợn trên người gồm 3 giai đoạn như sau:
Thời gian ủ bệnh (từ 1-10 ngày)
Giai đoạn này người bệnh không có biểu hiện gì rõ rệt.
Thời kỳ khởi phát (cấp tính)
Người bệnh có những biểu hiện như sốt cao, rét run; đau đầu, buồn nôn và nôn; đau bụng, tiêu chảy; có thể lơ mơ, hôn mê; trường hợp nhiễm khuẩn huyết có xuất huyết dưới da.
Thời kỳ toàn phát
Với biểu hiện 2 thể lâm sàng chính. Cụ thể:
– Viêm màng não mủ: Sốt, đau đầu, nôn, cứng gáy, chậm chạp, lú lẫn, hôn mê, dịch não tủy đục.
– Nhiễm khuẩn huyết có sốc nhiễm khuẩn: Mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, nổi vân tím trên da. Thiểu niệu hoặc vô niệu.
– Các biểu hiện khác có thể gặp: Xuất huyết dưới da, niêm mạc, nội tạng; Vàng da gan to; Suy hô hấp; Suy thận cấp…
Chính vì vậy, khi nghi ngờ người bệnh bị nhiễm liên cầu lợn, mọi người cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.