Kiên Giang: 87 học sinh ngộ độc thực phẩm do ăn thịt heo khìa bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân làm 87 học sinh tiểu học ở TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn trưa là do ăn phải món thịt heo khìa bị nhiễm khuẩn.

Nguyên nhân làm hàng chục học sinh nhập viện sau buổi ăn trưa là do ăn phải món thịt heo khìa bị nhiễm khuẩn
Nguyên nhân làm hàng chục học sinh nhập viện sau buổi ăn trưa là do ăn phải món thịt heo khìa bị nhiễm khuẩn

Ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang thông tin nguyên nhân làm 87 học sinh tiểu học ở TP Rạch Giá nhập viện sau buổi ăn trưa ngày 15.11.

Theo ông Đặng Văn Bình - Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thuộc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, hiện đơn vị đã nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn tại 3 trường học có học sinh nhập viện sau buổi ăn trưa. Nguyên nhân vụ làm các học sinh bị ngộ độc là món thịt heo khìa bị nhiễm khuẩn.

Cụ thể, trong món thịt heo khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm gây nên ngộ độc tập thể.

Như Báo Đại biểu Nhân dân thông tin, sau khi các học sinh ăn bữa trưa và bữa xế, đến khoảng 14h5 ngày 15.11 nhiều học sinh tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá bị đau bụng, ói.

Cụ thể, tại trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi có 31/49 học sinh bị ngộ độc. Trường Trần Văn Ơn 56/103 học sinh bị ngộ độc. Trường Lê Văn Tám có 6/227 học sinh bị ngộ độc.  

Ngay sau khi các em học sinh có chịu chứng đau bụng, ối, nhà trường và người thân các em học sinh đưa đến các bệnh viện trên địa bàn TP Rạch Giá cấp cứu. Đến chiều 16.11, còn 13 học sinh chưa thể xuất viện và sau đó, các học sinh này lần lượt được xuất viện về nhà.

Được biết, bữa ăn trưa với thực đơn 4 món gồm cơm trắng, canh chua (bắp cải, đậu bắp, khóm, cá chả), thịt heo khìa, mít (tráng miệng). Đơn vị cung cấp thức ăn cho 3 trường học nêu trên là cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường, phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá.

Ngay sau khi hàng chục học sinh bị nghi ngộ độc sau buổi ăn trưa, UBND TP Rạch Giá chỉ đạo 3 trường tiểu học chấm dứt hợp đồng với cơ sở này, đồng thời lập đoàn kiểm tra đột xuất cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn Cát Tường.

Sức khỏe

Mục tiêu đến năm 2025, Đồng Tháp giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%. Ảnh: ITN
Sức khỏe

Đồng Tháp đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá giai đoạn 2025-2030

Tại Kế hoạch thực hiện “Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đặt mục tiêu tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá đối với nam giới từ 15 tuổi trở lên đạt dưới 39%; nữ giới từ 15 tuổi trở lên duy trì dưới 1,4%. 

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh
Sức khỏe

VinGroup và Bệnh viện Bạch Mai hợp tác toàn diện thúc đẩy mô hình bệnh viện xanh

Ngày 22.11, Tập đoàn Vingroup và Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về chuyển đổi xanh trong lĩnh vực y tế. Với nhiều giải pháp thiết thực, hướng tới sức khỏe cộng đồng và môi trường sống xanh – sự kiện đã khẳng định tinh thần đoàn kết của các thương hiệu dẫn đầu vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Ninh Bình kiểm tra hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Khách sạn MT Collection (phường Đông Thành)
Sức khỏe

Kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn TP. Ninh Bình

Vừa qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá TP. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn Thành phố đối với các cơ sở thuộc loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh dịch vụ ăn uống. 

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi
Sức khỏe

Người phụ nữ bỏng nặng khi đi giác hơi

Trong lúc thực hiện phương pháp giác hơi để giảm bớt căng thẳng, bà T.T.T., 54 tuổi, ở Long An đã gặp phải sự cố bị cồn nóng đổ vào người. Cồn bắt lửa, bốc cháy, gây bỏng nặng vùng lưng và bụng.