Ngày 27.11, Sở Y tế tỉnh Kiên Giang thông tin nguyên nhân làm 87 học sinh tiểu học ở TP Rạch Giá nhập viện sau buổi ăn trưa ngày 15.11.
Theo ông Đặng Văn Bình - Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, thuộc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, hiện đơn vị đã nhận được báo cáo kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn tại 3 trường học có học sinh nhập viện sau buổi ăn trưa. Nguyên nhân vụ làm các học sinh bị ngộ độc là món thịt heo khìa bị nhiễm khuẩn.
Cụ thể, trong món thịt heo khìa có chỉ số nhiễm Ecoli, Coliforms, Bacilluscereus, Staphylococcus vượt ngưỡng giới hạn cho phép, dẫn đến mất an toàn thực phẩm gây nên ngộ độc tập thể.
Như Báo Đại biểu Nhân dân thông tin, sau khi các học sinh ăn bữa trưa và bữa xế, đến khoảng 14h5 ngày 15.11 nhiều học sinh tại 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá bị đau bụng, ói.
Cụ thể, tại trường tiểu học Mạc Đĩnh Chi có 31/49 học sinh bị ngộ độc. Trường Trần Văn Ơn 56/103 học sinh bị ngộ độc. Trường Lê Văn Tám có 6/227 học sinh bị ngộ độc.
Ngay sau khi các em học sinh có chịu chứng đau bụng, ối, nhà trường và người thân các em học sinh đưa đến các bệnh viện trên địa bàn TP Rạch Giá cấp cứu. Đến chiều 16.11, còn 13 học sinh chưa thể xuất viện và sau đó, các học sinh này lần lượt được xuất viện về nhà.
Được biết, bữa ăn trưa với thực đơn 4 món gồm cơm trắng, canh chua (bắp cải, đậu bắp, khóm, cá chả), thịt heo khìa, mít (tráng miệng). Đơn vị cung cấp thức ăn cho 3 trường học nêu trên là cơ sở cung cấp suất ăn Cát Tường, phường Vĩnh Lợi, TP Rạch Giá.
Ngay sau khi hàng chục học sinh bị nghi ngộ độc sau buổi ăn trưa, UBND TP Rạch Giá chỉ đạo 3 trường tiểu học chấm dứt hợp đồng với cơ sở này, đồng thời lập đoàn kiểm tra đột xuất cơ sở cung cấp dịch vụ nấu ăn Cát Tường.