Kết luận vụ 19 học sinh tại Gia Lai nhập viện sau bữa ăn

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP, Sở Y tế tỉnh Gia Lai) vừa có kết luận về việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng (TP. Pleiku) nhập viện sau bữa ăn, khẳng định không đủ cơ sở để kết luận ngộ độc thực phẩm.

Theo Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai, kết quả điều tra, xác minh cho thấy, ngày 15.6, Trường THPT Chi Lăng tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho 400 người (gồm 345 học sinh tập trung ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và 55 cán bộ giáo viên, người lao động của trường).

Bữa ăn ngày 15.6 gồm có bánh canh, xôi (buổi sáng); cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào (buổi trưa) cơm, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào (chiều tối).

Ngày 15.6 là ngày cuối tuần nên nhà trường cho phụ huynh mang thực phẩm là đồ ăn bên ngoài vào trường cho học sinh. Qua điều tra 400 người ăn, có 19 người (là học sinh) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ. Điều tra trực tiếp 18 bệnh nhân điều trị tại một bệnh viện trên địa bàn TP. Pleiku cho thấy, có bệnh nhân không ăn đủ 3 bữa vẫn xuất hiện triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng. Kết quả phân tích mẫu phân của bệnh viện tiếp nhận các học sinh không phát hiện vi khuẩn Samonella.

Kết luật vụ 19 học sinh tại Gia Lai nhập viện sau bữa ăn -0
Trường THPT Chi Lăng nơi xảy ra vụ việc 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn

Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai đã niêm phong toàn bộ thực phẩm là thức ăn ngày 15.6 do Trường THPT Chi Lăng lưu gồm sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào gửi Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm - Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cho thấy, mẫu gà chiên và sườn chiên không phát hiện vi khuẩn E.coli và Samonella. Mẫu canh cải thảo, cải thảo xào, canh cải ngọt, canh rau má cũng không phát hiện vi khuẩn Samonella. Riêng đối với mẫu canh rau má, vi khuẩn E.coli vượt quá giới hạn cho phép theo QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm. Tuy nhiên, qua trao đổi với Trung tâm kiểm nghiệm An toàn thực phẩm, mẫu thức ăn lưu không đủ để định danh chủng E.coli trong thực phẩm.

Các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên nhận định, dựa trên triệu chứng của các bệnh nhân hầu hết có triệu chứng nhẹ thoáng qua và không phù hợp với các triệu chứng theo tài liệu chuyên sâu về nhóm E.coli gây bệnh.

Bên cạnh đó, E.coli phân lập được trên mẫu thực phẩm là E.coli thông thường và không đủ mẫu để định danh xác định chủng E.coli gây bệnh do đó chưa đủ căn cứ để kết luận.

Về mẫu bệnh phẩm phân lập được 03/03 mẫu bệnh phẩm dương tính với E.coli, tuy nhiên không phân lập được chủng gây bệnh, kết quả chỉ định danh chứ không định lượng do đó cũng không đủ căn cứ để kết luận E.coli là căn nguyên.

Qua hồi cứu hồ sơ điều tra, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và bệnh phẩm không đủ căn cứ để kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.

Liên quan đến vụ việc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên cũng đề nghị Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai tham mưu cấp có thẩm quyền giám sát lại toàn bộ quy trình sơ chế, chế biến thực phẩm, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, người tham gia chế biến thực phẩm tại Trường THPT Chi Lăng để xác định nguồn ô nhiễm E.coli trong mẫu canh rau má vượt ngưỡng cho phép tại QCVN 8-3:2012/BYT đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Sức khỏe

Ngành y tế hoàn thành 14/16 nhiệm vụ là nỗ lực vượt bậc
Tin tức

Ngành y tế hoàn thành 14/16 nhiệm vụ là nỗ lực vượt bậc

Chia sẻ bên lề phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Tám, Đại biểu Nguyễn Minh Tâm cho rằng, qua báo cáo ngành y tế gửi đến kỳ họp, việc giải quyết phần lớn những vấn đề phân công tại Nghị quyết được Quốc hội thông qua tại các kỳ họp trước, cho thấy nỗ lực rất lớn của ngành.

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá
Sức khỏe

Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

Trước tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng thuốc lá đang trở thành mối lo của nhiều gia đình và toàn xã hội, vừa qua, Cục Y tế Giao thông Vận tải (Bộ Giao thông vận tải) phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội thi “Sinh viên ngành giao thông vận tải nói không với thuốc lá” năm 2024.

20 kỹ thuật mới, chuyên sâu được chuyển giao và thực hiện thành công tại BVÐK tỉnh Bình Định.
Sức khỏe

Hiệu quả từ chuyển giao, chủ động thực hiện kỹ thuật cao

Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, từ năm 2020 - 2024, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao từ việc tiếp nhận đào tạo, hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh). Những thành quả bước đầu được ghi nhận góp phần quan trọng trong cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh, giảm tải áp lực cho tuyến trên.

Việc tiêu thụ đồ uống có đường ở Việt nam tăng nhanh trong những năm gần đây.
Sức khỏe

Tầm nhìn dài hạn tác động tới hành vi người tiêu dùng

Tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường; trong đó, có nước giải khát có đường là một trong những nguyên nhân gây ra thừa cân, béo phì và các rối loạn chuyển hóa, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp cũng như các biến chứng về bệnh tim mạch, đột quỵ, tử vong... Theo đó, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với đồ uống có đường là biện pháp quan trọng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, nhằm giảm mức tiêu thụ và tác hại đối với sức khỏe.

Hậu Giang: Nâng cao nhận thức cho học sinh về tác hại của thuốc lá
Tin tức

Hậu Giang: Nâng cao nhận thức cho học sinh về tác hại của thuốc lá

Vừa qua, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh THCS và THPT. Hội thi đã góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử.