Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh ở nhà thường xuyên dùng rượu bia, có tiền sử xuất huyết tiêu hóa 8 lần do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản, xơ gan 4 năm.
Gia đình đưa bệnh nhân vào viện với tình trạng da xanh, niêm mạc rất nhợt, có tình trạng shock mất máu. Tại nhà, bệnh nhân đã nôn ra 1 lít máu tươi và máu cục, đại tiện phân đen.
Các bác sĩ thực hiện thăm khám lâm sàng, xét nghiệm chẩn đoán, kết luận tình trạng xuất huyết tiêu hóa do giãn vỡ tĩnh mạch thực quản và chỉ định nội soi cấp cứu.
Người bệnh được xử trí đặt đường truyền lớn tĩnh mạch, thở oxy, truyền dịch thành dòng, truyền máu, đặt sonde dạ dày rửa dạ dày ra xấp xỉ 1,5 lít máu pha loãng, nội soi cấp cứu. Kết quả nội soi giãn vỡ tĩnh mạch thực quản được các bác sĩ xử trí thắt vòng cao su, cầm máu thành công cho bệnh nhân, giảm áp tĩnh mạch cửa, bổ gan, vitamin.
Đến hiện tại, người bệnh đã cầm được máu và lâm sàng ổn định, được điều trị nội khoa theo phác đồ.
Thạc sĩ. BS Lê Thị Hồng Nhung, phó trưởng khoa Nội hô hấp – Tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết khoa thường xuyên tiếp nhận người bệnh xuất huyết tiêu hóa. Đáng chú ý, tất cả các trường hợp đều liên quan tới yếu tố rượu bia trong thời gian dài, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết nặng nguy kịch.
Theo bác sĩ, những dấu hiệu cảnh báo xuất huyết tiêu hóa có thể nhận biết như: Đau thượng vị dữ dội, nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc đỏ, hoa mắt, chóng mặt, … Xuất huyết tiêu hóa nặng gây sốc, lơ mơ, lạnh các đầu chi, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp tụt, suy tạng toàn thân, thậm chí tử vong.
Dù được cảnh báo nhiều trên phương tiện thông tin đại chúng, việc sử dụng rượu bia có xu hướng gia tăng. Không chỉ trong các bữa tiệc liên hoan, thời điểm mùa nắng nóng cũng là tác nhân khiến rượu bia được sử dụng nhiều hơn, diễn ra một cách phổ biến ở mức đáng báo động.
Không chỉ gây ra nhiều hệ lụy xấu cho cộng đồng và xã hội, những ảnh hưởng xấu của bia rượu có thể tàn phá nghiêm trọng sức khỏe của cá nhân người sử dụng.
Bác sĩ khuyến cáo, để giữ gìn hệ tiêu hóa lành mạnh, người dân cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn đúng giờ, ăn đủ ba bữa chính một ngày, tăng cường thực phẩm giàu chất xơ, rau củ quả tươi. Không thức khuya, cần cân bằng thời gian lao động và nghỉ ngơi, đồng thời rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức đề kháng.