Tham gia giới thiệu ẩm thực trong không gian văn hóa ẩm thực các dân tộc Việt Nam 2014 là các đơn vị, tập thể và tiểu thương đến từ 3 miền Bắc - Trung - Nam với 24 gian hàng, giới thiệu trên 50 món ăn, khoảng 20 loại rượu và đồ uống cổ truyền dân tộc và hơn 30 loại bánh dân tộc. Điều đặc biệt khiến du khách hài lòng chính là các món ăn do chính tay các nghệ nhân, đồng bào người dân tộc chế biến, thực hiện tại chỗ, thưởng thức hương vị đậm đà bản sắc của dân tộc.
Tới hội chợ, du khách được giới thiệu văn hóa ẩm thực tiêu biểu với điểm nhấn là ẩm thực dân tộc Thái, Mường, Mông, Kinh, Hoa, Khmer… Thưởng thức món thắng cố của dân tộc Mông; cá đày khày ốt đồ, phèo trâu của dân tộc Mường; xôi ngũ sắc, thịt lợn hun khói, cá suối nướng của dân tộc Thái; 10 loại chè Huế... đến các loại hoa quả đặc trưng như dâu Hạ Châu, xoài, dừa nước Thốt nốt… của đồng bào dân tộc Kinh ở Cần Thơ.
Ẩm thực của các dân tộc Việt Nam không chỉ phong phú, đa dạng ở số lượng mà còn tinh tế trong cách chế biến, lựa chọn thực phẩm, trong đó mỗi dân tộc lại có những món ăn đặc trưng riêng không thể trộn lẫn. Ông Lâm Văn Khang, Phó trưởng ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, kiêm Trưởng Ban tổ chức cho biết, năm nay sẽ tập trung giới thiệu những nét văn hóa về ẩm thực đặc trưng của ba miền. Điểm nhấn là những món ăn dân tộc truyền thống nhưng có tính đặc trưng, đặc sắc của một số dân tộc. Trong suốt nhưng ngày diễn ra hội chợ ẩm thực sẽ có nhiều chương trình trình diễn để đồng bào dân tộc giới thiệu các món ăn của mình với du khách.
Thứ trưởng Bộ VH, TT và DL Hồ Anh Tuấn nêu rõ, phải làm sao để đồng bào tự tái hiện cuộc sống của mình, người dân và du khách đến xem, tất cả hòa vào với nhau, tắm trong một không khí lễ hội, được thưởng thức các giá trị văn hóa đặc sắc. Đây là việc làm cần thiết, rất có ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.