- Chủ sở hữu kem Tràng Tiền: Doanh thu quý 2 “đi lùi” so với cùng kỳ, vẫn lỗ luỹ kế hơn 730 tỷ đồng
- Gặp khó trong việc thu hồi 586 tỷ từ anh trai ông Hà Văn Thắm, Chủ sở hữu Kem Tràng Tiền xoá nợ xấu khỏi bảng cân đối kế toán
- Liên tục "thay ghế" Chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ sở hữu Kem Tràng Tiền vẫn không thể xoá lỗ luỹ kế hàng trăm tỷ
- Chủ sở hữu kem Tràng Tiền lỗ luỹ kế hơn 750 tỷ đồng, lợi nhuận quý 1 đang âm
Những ngày qua, trên website của Công ty cổ phần bánh Givral đã đưa thông cáo báo chí về việc công ty tiếp nhận thông tin về các trường hợp nghi ngờ ngộ độc sau đêm liên hoan trung thu tại một chung cư ở TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), có liên quan đến một trong các sản phẩm của đơn vị.
"Sự việc xảy ra, dù bất cứ nguyên do nào, chúng tôi xin được chân thành chia sẻ và thực hiện trách nhiệm với các nạn nhân trong vụ việc”, Bánh Givral nêu rõ.
Theo dữ liệu doanh nghiệp, Công ty cổ phần bánh Gival thành lập từ tháng 12.2011; trụ sở tại Lô II-1B Lê Trọng Tấn, KCN Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất các loại bánh từ bột; cụ thể là sản xuất bánh kem, bánh sinh nhật, bánh noel, bánh cưới, bánh mì, bánh nướng, bánh trung thu, bánh quy (trừ sản xuất, chế biến thực phẩm tươi sống tại trụ sở).
Từ những năm trước 2016, doanh nghiệp có vốn điều lệ 330 tỷ đồng, do ông Nguyễn Sĩ Phương làm Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật, sau đó tháng 5.2016 chuyển cho ông Hà Trọng Nam.
Tháng 8.2019 đến nay, vai trò đại diện pháp luật được chuyển sang cho bà Võ Thị Bạch Liên (sinh năm 1959) – Tổng Giám đốc Givral. Đồng thời, Doanh nghiệp vẫn giữ nguyên vốn điều lệ.
CTCP One Capital Hospitality (Mã chứng khoán: OCH) được xác định là chủ sở hữu của CTCP Bánh Givral. OCH góp vốn vào Givral vào tháng 12.2011 thông qua hình thức nhận chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông với tổng cổ phần nắm giữ 2.94 triệu cp, chiếm 98% vốn điều lệ Givral thời điểm đó. BCTC năm 2011 của OCH ghi nhận đây là khoản đầu tư tài chính ngắn hạn có giá trị 99 tỷ đồng, như vậy tương ứng mỗi cổ phần Givral có giá 33,673 đồng/cp khi về tay OCH.
CTCP One Capital Hospitality được nhiều người biết đến khi là chủ sở hữu của thương hiệu nổi tiếng Kem Tràng Tiền.
Cơ cấu doanh thu của OCH theo báo cáo thường niên 2022 cho thấy tỷ lệ lớn nằm ở ngành sản xuất, kinh doanh thực phẩm (chiếm 90.36%), nghĩa là chủ yếu nằm ở Givral và Kem Tràng Tiền. Dù không nêu chi tiết con số, nhưng OCH cho biết Givral trong năm 2022 đạt doanh thu vượt 17%, lợi nhuận trước thuế vượt 68% kế hoạch năm; Kem Tràng Tiền đạt 95% kế hoạch doanh thu, nhưng vượt tới 215% chỉ tiêu lãi trước thuế trong năm 2022.
Về tình hình kinh doanh gần nhất của OCH, kết thúc 6 tháng đầu năm 2023 với doanh thu 276 tỷ đồng, tăng trưởng 12%, nhờ vào hoạt động kinh doanh của hệ thống cửa hàng thương mại và khách sạn khởi sắc hơn, trong khi tối ưu hóa lợi nhuận nhờ kiểm soát chi phí giá vốn.
Doanh thu hoạt động tài chính ghi nhận tăng mạnh, đạt hơn 42 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ. Nguyên nhân do doanh thu từ hoạt động tiền gửi gia tăng, cũng như có lợi nhuận từ hoạt động thoái vốn ở các công ty không hiệu quả. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm 16% nhờ hoàn nhập chi phí dự phòng. Do vậy, OCH lãi ròng 34.6 tỷ đồng sau 6 tháng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 33 tỷ đồng.
Đáng chú ý, dù kinh doanh có lãi nhưng do những quý trước thua lỗ nên đến hêt quý 2.2023, OCH vẫn đang lỗ luỹ hơn 730 tỷ đồng.
Theo báo cáo từ Phòng Y tế TP Thủ Đức, lúc 17 giờ 30 phút ngày 29.9, ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức vui Trung thu cho các cháu là con của cư dân chung cư và nhân viên làm việc tại chung cư.
Trong buổi tổ chức, ban quản lý chung cư được bà Đ.T.T.T. (40 tuổi, chủ quán cà phê tại chung cư) tài trợ 210 phần bánh su kem hiệu Givral cho các cháu. Tổng số bánh su kem phát ra khoảng 200 (khoảng 150 trẻ em và 50 người lớn), còn dư khoảng 10 bánh cũng phát cho nhân viên.
Sáng 1.10, có hai hộ dân trong chung cư báo mỗi nhà có một trẻ em và một người lớn bị nôn ói, tiêu chảy, sốt, nghi do ăn bánh su kem.
Đến sáng 2.10, chung cư tiếp tục nhận được thông tin bé P.N.Q. (6 tuổi), là con của nhân viên vệ sinh của chung cư, bị tử vong, nghi ngộ độc thực phẩm bánh su kem.
Về nguồn gốc thực phẩm, ngày 21.9, bà T. đặt 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral tại cửa hàng bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 22 (quận Bình Thạnh), có địa chỉ sản xuất tại quận Tân Phú. Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 20.4.2023.
Lúc 10 giờ ngày 29.9, cửa hàng bánh Givral trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh giao 230 bánh su kem nhãn hiệu Givral cho bà T..
Theo phiếu giao hàng thể hiện ngày 29.9, bà T. nhận 230 bánh su kem (vô ni lông từng cái) ở tháp 3 của chung cư.
Sau đó, bà T. cho bánh vô tủ lạnh bảo quản. Đến 19h30 cùng ngày, bà T. bàn giao 210 bánh su kem này cho ban quản lý chung cư phát cho các bé và khách tham dự.