Liên tục "thay ghế" Chủ tịch Hội đồng quản trị, chủ sở hữu Kem Tràng Tiền vẫn không thể xoá lỗ luỹ kế hàng trăm tỷ

- Thứ Tư, 28/06/2023, 12:00 - Chia sẻ

Tại hội nghị Đại hội đồng cổ đông vừa qua, liên quan kế hoạch xử lý lỗ lũy kế của công ty, bà Nguyễn Thu Hằng, Chủ tịch HĐQT OCH cho biết, nếu hoàn thành kế hoạch kinh doanh với lợi nhuận tăng gấp đôi, công ty có thể bù đắp một phần cho khoản lỗ lũy kế hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả lợi nhuận “bết bát” của quý 1.2023 có thể thấy OCH còn nhiều điều phải làm.

Thời điểm hiện tại, cổ phiếu OCH của CTCP One Capital Hospitality (Chủ sở hữu của Kem Tràng Tiền) vẫn bị duy trì diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại báo cáo tài chính hợp nhất năm 2022 đã được kiểm toán là số âm hơn 740 tỷ đồng. 

Liên tục
OCH là chủ sở hữu của thương hiệu Kem Tràng Tiền lâu đời nổi tiếng tại Hà Nội.

Đáng chú ý, khoản lỗ luỹ kế của Chủ sở hữu Kem Tràng Tiền đang có xu hướng “leo thang” trở lại khi tăng thêm 13 tỷ lên hơn 750 tỷ đồng sau 3 tháng đầu năm 2023.

Liên tục
Giai đoạn từ 2018 -2022, lợi nhuận chưa phân phối của OCH liên tục âm hàng trăm tỷ đồng.

Nhìn lại lịch sử kinh doanh của OCH trong giai đoạn 5 năm gần đây cho thấy, khoản lỗ luỹ kế của OCH gần như không thay đổi nhiều khi năm 2018 ở mức âm 784 tỷ đồng và đến năm 2022 ở mức 740 tỷ đồng, cá biệt có năm 2020 khoản lỗ luỹ kế giảm mạnh xuống 381 tỷ đồng nhưng lại tăng vọt lỗ luỹ kế lên 829 tỷ đồng vào năm 2021.

Theo tìm hiểu giai đoạn 2018 đến ngày 2.7.2019, Chủ tịch Hội đồng quản trị của OCH là ông Hà Trọng Nam, anh trai của Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Oceanbank. Hà Văn Thắm đã bị tuyên án hình sự trong đại án kinh tế liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Oceanbank và một số đơn vị liên quan.

Kể từ tháng 7.2019 đến ngày 21.4.2022, ông Nguyễn Thành Trung giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị của OCH. Và từ 21.4.2022 đến nay, bà Nguyễn Thu Hằng lên nắm vai trò cao nhất của CTCP One Capital Hospitality.

Liên tục
Trong vòng 4 năm, OCH thay đổi 3 Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đang giữ vai trò này là bà Nguyễn Thu Hằng. (Nguồn ảnh: OCH)

Tại hội nghị Đại hội đồng cổ đông vừa qua, liên quan kế hoạch xử lý lỗ lũy kế của công ty, bà Nguyễn Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị OCH cho biết, nếu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2023 với lợi nhuận tăng gấp đôi (148 tỷ đồng), công ty có thể bù đắp một phần cho khoản lỗ lũy kế.

Tuy nhiên, nhìn vào kết quả kinh doanh quý 1.2023 có thể thấy OCH sẽ không dễ dàng đạt được tham vọng của mình nếu không muốn nói là OCH đang “tự làm khó mình”.

Bên cạnh kết quả kinh doanh hàng năm, lãnh đạo OCH cũng có kế hoạch xử lý lỗ lũy kế thông qua hoạt động thanh lý tài sản. Tuy nhiên, hoạt động này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố thị trường, nên ban lãnh đạo của OCH chưa thể đưa ra kế hoạch cụ thể trong năm 2023.

Có thể thấy, dù liên tiếp thay đổi Chủ tịch Hội đồng quản trị trong những năm gần đây nhưng việc xoá khoản lỗ luỹ kế đối với OCH vẫn đang là một trong những thách thức đặt ra nhưng chưa có lời giải cụ thể.

Tú Anh
#