Theo đó, nhiều vấn đề nóng, bức xúc như: việc mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học; chế tài xử lý đối với các cơ sở vi phạm... đã được đại biểu chất vấn, làm rõ và có hướng giải quyết ngay tại phiên giải trình.
Dự và chủ trì phiên giải trình có: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung. Cùng dự có các Ban, tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh, và các sở ngành có liên quan...
Công tác kiểm tra được tiến hành thường xuyên
Phát biểu khai mạc phiên giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng nhấn mạnh: Thời gian qua, vấn đề ngộ độc thức ăn xảy ra khá thường xuyên ở các mức độ khác nhau, những vụ nghiêm trọng số người mắc lên đến hàng trăm người, không những gây thiệt hại về kinh tế mà còn mang đến những hệ lụy về sức khỏe của con người, về giống nòi. Đối với tỉnh Bắc Ninh đã sớm nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP.
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình về thực trạng ATTP trên địa bàn tỉnh nhằm đánh giá kết quả đạt được trong công tác quản lý Nhà nước về ATTP; những hạn chế, tồn tại cần tháo gỡ; nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP. Đề xuất giải pháp, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản về ATTP để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP, nâng cao ý thức của nhà sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
Báo cáo tại phiên giải trình, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh Nguyễn Vinh Thanh nêu rõ: Thời gian qua, Ban đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn. Bên cạnh đó, việc thống nhất đầu mối quản lý, giúp cho việc triển khai các hoạt động chuyên môn được chủ động, toàn diện, đồng bộ, không chồng chéo và hiệu quả hơn từ khâu quản lý cấp phép, thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống, cũng như giám sát mối nguy, đánh giá chất lượng, xác nhận chuỗi, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn và được thể hiện rõ nét qua kết quả các hoạt động chuyên môn.
Cùng đó, công tác triển khai các đề án, mô hình về ATTP được chú trọng, đẩy mạnh. Ban Quản lý ATTP đã tham mưu, xây dựng và triển khai thực hiện 8 đề án, mô hình về ATTP, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về ATTP. Mặt khác, cùng với việc phối hợp giữa Ban Quản lý ATTP tỉnh với các cơ quan thuộc các Bộ, ngành chủ quản, các tỉnh, thành phố cũng như các sở, ngành, địa hương trong tỉnh về công tác quản lý ATTP được triển khai cơ bản đồng bộ, chặt chẽ và hiệu quả, Ban đã phối hợp với 8 sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh tạo sự đồng bộ, thống nhất trong công tác quản lý; phối hợp triển khai đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, đề án, mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm với 342 Hội nghị tuyên truyền, 4 hội thảo khoa học, 901 lớp cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm với gần 87.000 lượt người tham gia.
Thời gian qua, các mô hình tổ chức Đội Thanh tra – Quản lý An toàn thực phẩm tại tuyến huyện đã tác động tích cực đến hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể, mô hình Ban Quản lý ATTP tỉnh được thành lập đã tập trung giải quyết được những khó khăn, rào cản trong công tác phối hợp quản lý, giúp địa phương phản ứng nhanh và giải quyết kịp thời mối nguy về an toàn thực phẩm, ngăn ngừa thực phẩm không an toàn.
Ngoài ra, công tác thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm cũng được tiến hành thường xuyên, liên tục, Ban đã tiến hành thanh, kiểm tra 15.759 lượt cơ sở, xử phạt 395 cơ sở với tổng số tiền trên 2,6 tỉ đồng…
Nâng cao nhận thức của người dân về an toàn thực phẩm
Ghi nhận những kết quả Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh đã đạt được trong thời gian qua, Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Dương Thị Thanh Huyền cho rằng: Sau 6 năm thành lập, công tác thanh kiểm tra của Ban thực sự có hiệu quả, tuy nhiên số cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn vi phạm, không đạt còn nhiều, chiếm 22,5% số cơ sở. Từ thực này, bà Huyền đặt câu hỏi và đề nghị: Ban nêu nguyên nhân cụ thể hoạt động thanh, kiểm tra thực hiện nhiều nhưng vẫn xảy ra tình trạng vi phạm cao là do chế tài xử phạt chưa nghiêm hay vì do nguyên nhân nào khác. Cùng với đó, tình trạng bán hàng rong tại trường học diễn ra phổ biến, giải pháp của ngành đối với việc xử lý triệt để tình trạng này như thế nào?
Cũng tại phiên giải trình, Phó Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Huy Chiến tiếp tục truy vấn Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh về công tác quản lý nguồn gốc thực phẩm hiện nay trên địa bàn được thực hiện ra sao. Đồng thời, nêu rõ vướng mắc trong quá trình tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Trả lời rành rẽ chất vấn của đại biểu tại phiên giải trình về công tác quản lý nguồn gốc thực phẩm trên địa bàn, theo Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh Nguyễn Vinh Thanh cho biết: Việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm hiện nay gặp nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc của sở, ban, ngành của tỉnh. Trong đó, cần kiểm soát từ quá trình nuôi, trồng cây con, giống từ ban đầu. Trong quá trình kiểm tra thực phẩm vẫn xuất hiện chất tồn dư thực phẩm, nguyên nhân do nhận thức của người nông dân còn hạn chế. Đơn cử việc phun sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sau 4 tuần mới được thu hoạch, nhưng 2-3 tuần người nông dân đã tiến hành thu hoạch vì vậy tồn dư chất bảo vệ thực vật vẫn còn trên cây trồng vật nuôi, khi đưa vào sử dụng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để giải quyết tình trạng này, Ban phối hợp ngành chức năng và chính quyền cơ sở tích cực tuyên truyền, phổ biến kiến thức bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đến người nông dân để nâng cao nhận thức trong việc nuôi, trồng.
Liên quan đến chế tài xử lý đối với các cơ sở vi phạm, đại diện Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh cho biết: Công tác thanh, kiểm tra thực hiện thường xuyên, liên tục, quan điểm xử phạt hành vi vi phạm của Ban là nghiêm túc, theo chế tài quy định cụ thể, và cũng đã đủ sức răn đe. Các trường hợp vi phạm chủ yếu tại tuyến huyện, xã do ý thức chấp hành bảo đảm an toàn thực phẩm của người dân thấp. Do đó cần sự vào cuộc của các ban, ngành và chính quyền cơ sở. Đồng thời cần đẩy mạnh việc thanh kiểm tra, tuyên truyền nâng cao đạo đức đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Đối với việc mất an toàn thực phẩm tại các cổng trường học, lãnh đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm của tỉnh cũng thừa nhận tình trạng này vẫn còn diễn ra. Để giải quyết tình trạng này cần sự phối hợp ban, ngành, địa phương và nhà trường hạn chế tình trạng ăn quà vặt trước cổng trường của học sinh. Nhà trường cần đẩy mạnh tuyên truyền đối với học sinh, ban hành nôi quy cấm học sinh ăn quà vặt trước cổng trường và đưa vào xét thi đua đối với học sinh vi phạm; đồng thời, mở căng tin bảo đảm vệ sinh trong trường. Ban phối hợp chính quyền tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh đối với cửa hàng ăn sáng gần cổng trường, chính quyền địa phương tăng cường xử lý với tình trạng bán hàng rong tự phát trước cổng trường.
Đánh giá cao những giải pháp sở, ngành đã đưa ra tại phiên giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng đề nghị sở, ngành có liên quan tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ, các Nghị quyết của Tỉnh ủy và Kế hoạch của UBND tỉnh về công tác vệ sinh, bảo đảm ATTP, xử lý dứt điểm các sai phạm, thúc đẩy hình thành các chuỗi thực phẩm an toàn, tiếp tục phấn đấu Bắc Ninh không còn thực phẩm bẩn.
Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về quan điểm, chủ trương của Đảng và nhà nước, các quy định của pháp luật, của cấp ủy, chính quyền các cấp về vấn đề ATTP trong đó chú trọng công tác thông tin, giáo dục, truyền thông, đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi vừa phê phán các tiêu cực vừa biểu dương các điển hình tích cực, phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể ở cơ sở trong công tác bảo đảm ATTP. Phải tạo được sự chuyển biến thực sự trong nhận thức của mỗi người dân thì việc đảm bảo ATTP mới đạt được những kết quả như mong muốn.
Mặt khác, cần chú trọng thu hút các doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, các lực lượng về quản lý an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nhất là ở cơ sở. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đồng thời khuyến khích, động viên nhân dân phát hiện, tố giác hành vi vi phạm để thông báo cho cơ quan có thẩm quyền xử lý triệt để, kiên quyết các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Tiếp tục phát huy kết quả đạt được đối với công tác thí điểm hoạt động của Ban quản lý ATTP tỉnh, tham mưu, đề xuất với tỉnh ban hành những chương trình, kế hoạch nâng cao công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh và tổ chức, hoạt động của Ban giai đoạn tiếp theo.