Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung chủ trì phiên họp.
Tham dự phiên họp có các lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh; các Ủy viên Thường trực HĐND, lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tháng 3.2025; báo cáo kết quả tiếp nhận, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân tháng 3.2025.

Theo đó, trong tháng 3.2025, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã giám sát trực tiếp việc giải quyết, trả lời đối với 4 kiến nghị của cử tri. Qua giám sát, đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, có giải pháp khẩn trương khắc phục những vướng mắc, tồn tại, bảo đảm các quy định của pháp luật.
Từ ngày 21.2 đến ngày 20.3, HĐND tỉnh đã tiếp nhận 17 đơn/16 vụ việc. Hầu hết các vụ việc liên quan đến đất đai, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất phục vụ triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, dồn điền đổi thửa và tranh chấp đất đai. Các nội dung đủ điều kiện đã chuyển đến cơ quan chức năng xem xét, trả lời của tri theo quy định.

Qua các ý kiến thảo luận, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Thị Kim Dung đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo toàn diện, tổng thể công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu. Việc giám sát của HĐND tỉnh bảo đảm chặt chẽ, đầy đủ nội dung, bảo đảm quyền, lợi ích, hợp pháp, chính đáng của người dân. Các cấp, các ngành chức năng nêu cao tinh thần trách nhiệm, xem xét giải quyết, trả lời cử tri đúng thẩm quyền; xác định rõ thời gian trả lời cử tri, các kiến nghị xử lý phải thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp.

Tại phiên họp, các đại biểu cũng đã cho ý kiến vào dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Khóa XIX, dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét, thảo luận thông qua các báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2025; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025; Thông báo của Ủy ban MTTQ tỉnh về hoạt động tham gia xây dựng chính quyền... và xem xét thông qua nhiều dự quyết quan trọng trình tại kỳ họp.
Tại Phiên họp thứ 44, Thường trực HĐND tỉnh cũng đã xem xét các báo cáo về: Kết quả công tác quý I, nhiệm vụ công tác quý II.2025 của Thường trực HĐND tỉnh; Tổng hợp kiến nghị, đề xuất giám sát của HĐND tỉnh năm 2026; Tổng hợp đề xuất nội dung giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh năm 2025... và nhiều nội dung khác.