Thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.T.T (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) trong trạng thái suy thận, tiêu cơ vân nguy hiểm do ngộ độc sâu ban miêu.
Khai thác thông tin, bệnh nhân tổ chức ăn cơm trưa với 04 người tham gia. Ngoài ăn các món: Thịt chó nấu rượu mận, canh xương chó nấu nấm kim chi, rau muống luộc ra, người bệnh ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô.
Sau khi ăn được một con, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng ông vẫn tiếp tục ăn thêm 4 đến 5 con nữa. Sau ăn khoảng 30 phút, ông T. có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, buồn nôn, nôn, tiểu buốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng .
Tại đây, ông T được chẩn đoán: Ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân. Đến chiều cùng ngày, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Lào Cai điều trị.
Qua điều tra, xác minh cho thấy loại côn trùng trên được ông T. bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được). Côn trùng có chiều dài khoảng 2cm, chiều ngang khoảng 0,3cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.
Theo đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành lấy 02 mẫu côn trùng: 01 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 01 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót gửi kiểm nghiệm.
Bác sĩ Hoàng Thế Huynh, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Lào Cai chỉ ra, một số biểu hiện ngộ độc thường gặp khi ăn hoặc uống phải sâu ban miêu như:
– Nóng rát cổ họng, đau dạ dày và đường ruột;
– Bỏng niêm mạc đường tiêu hoá gây nguy cơ nhiễm trùng đường ruột hoặc kỵ khí vào ổ bụng và máu;
– Buồn nôn, nôn ra máu, tiêu chảy ra máu, nặng nhất là xuất huyết dạ dày;
– Đi tiểu ít hoặc tiểu ra máu;
– Đối với nam, dương vật sẽ cương cứng gây đau đớn và khó chịu trong thời gian dài;
– Khát nước và mất nước nghiêm trọng dẫn đến suy giảm chức năng thận;
– Suy đa tạng, suy hô hấp, tụt huyết áp;
– Triệu chứng về rối loạn thần kinh dẫn đến hôn mê và tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.
– Ngoài ra, khi tiếp xúc ngoài da, niêm mạc có thể bị bỏng, rộp da nặng và có nguy có tiến triển thành viêm mô bào trên da hay viêm loét giác mạc ở mắt.
Đồng thời, khuyến cáo người dân vùng núi hiện nay thường có thói quen bắt và chế biến các loại côn trùng thành các món ăn và coi là đặc sản.
Mặt khác, công nghệ thông tin cũng bùng nổ với rất nhiều các video về ẩm thực tự nhiên nhằm mục đích câu view, câu like mà chưa được kiểm chứng. Việc không biết rõ các loại côn trùng đó có độc hay không, cách chế biến như thế nào cho đúng,… sẽ nguy cơ gây ra ngộ độc rất cao, bởi tỷ lệ tử vong do độc tố tự nhiên rất lớn.