Ngày 23.5, bác sỹ chuyên khoa II Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đã có kết luận vụ ngộ độc xảy ra vào ngày 9.5, tại Trường mầm non Thuận Sơn, xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cử đoàn cán bộ tiến hành điều tra và có báo cáo nhanh gửi 10 mẫu thực phẩm và mẫu bệnh phẩm đến Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ việc.
Các chỉ tiêu phân tích do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia hỗ trợ định hướng xác định phân tích và kết quả: Mẫu sữa chua lên men (do các cô nuôi của nhà trường tự chế biến và cho các cháu uống trực tiếp) là nguyên nhân gây ra ngộ độc do vi khuẩn S.aureus có trong sữa chua lên men.
Sở Y tế Nghệ An đề nghị: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tham mưu UBND huyện Đô Lương xử lý vi phạm hành chính đối với bếp ăn tập thể Trường mầm non Thuận Sơn theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị giáo dục liên quan tăng cường đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở có bếp ăn bán trú trên địa bàn.
Như đã đưa tin, vào tối 9.5, có hơn 50 em học sinh đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An.
Theo thông tin ban đầu từ phụ huynh học sinh, bắt đầu từ 18-20h, ngày 9.5 nhiều cháu học tại Trường Mầm non xã Thuận Sơn đi học về có dấu hiệu nôn, mửa, lả người và một số cháu đau bụng.
Ngay lập tức các cháu được đưa vào Trạm y tế xã Thuận Sơn để cấp cứu. Quá lo lắng, nhiều phụ huynh đã tức tốc đưa con tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương để được cấp cứu an tâm hơn.
Được biết, hiện các em bị ngộ độc đã được chữa khỏi và đi học bình thường trở lại.