Cao Bằng: 9 giáo viên, học sinh thiệt mạng do mưa lũ

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng Nguyễn Ngọc Thư cho biết, sau đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn tỉnh có 2 giáo viên và 7 học sinh thiệt mạng, 1 học sinh bị thương. Bên cạnh đó, 40 cơ sở giáo dục bị hư hỏng, ảnh hưởng do ngập nước, sạt lở.

Thông tin trên được Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng báo cáo với Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam khi đến thăm hỏi, làm việc và hỗ trợ ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3, chiều 14.9.

Chưa liên lạc được với gần 700 em học sinh do mất sóng điện thoại

Tỉnh Cao Bằng là một trong những địa phương đầu tiên ở miền núi phía Bắc hứng chịu thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 kết hợp mưa lớn gây ra ngập lụt trên diện rộng, cùng với đó là các vụ sạt lở ở nhiều nơi, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Đến thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo Trường Mầm non 1/6, thành phố Cao Bằng, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao tinh thần chủ động, không chủ quan, khắc phục thiệt hại sau bão của trường.

Cô giáo Phan Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường mầm non 1/6 cho biết, ngay khi nước bắt đầu tràn vào sân trường ngày 9.9, nhà trường đã báo cáo kịp thời Phòng GD-ĐT thành phố, đồng thời huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường, kể cả người thân của cán bộ nhân viên, cùng các đơn vị chức năng khẩn trương đến di dời đồ đạc ngay trong đêm. “Vì là nơi thường xảy ra ngập lụt, nên mỗi thầy cô giáo đã trở thành lực lượng “tinh nhuệ” mỗi khi lũ đến”, cô giáo Thu Trang chia sẻ.

1-mam-non.jpg
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng thăm hỏi, động viên các thầy cô giáo Trường mầm non 1/6, Cao Bằng

Ngay sau khi nước rút, UBND thành phố, Phòng GD-ĐT thành phố Cao Bằng đã chỉ đạo huy động các lực lượng hỗ trợ nhà trường công tác vệ sinh khử khuẩn khuôn viên, sắp xếp đồ dùng, thiết bị trong nhà trường sau cơn lũ. Hiện nhà trường đã hoàn thành công tác khắc phục hậu quả sau lũ lụt, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, sẵn sàng đón trẻ quay trở lại trường học vào ngày 16.9.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Trịnh Trường Huy cho biết, tính đến ngày 12.9, tỉnh Cao Bằng đã có 47 người chết, 16 người bị thương và 11 người mất tích do mưa lũ, sạt lở đất, 1.740 ngôi nhà bị thiệt hại, nhiều địa phương bị chia cắt. Thực hiện phương châm "4 tại chỗ", tỉnh đã huy động lực lượng khẩn trương ổn định, khắc phục hậu quả sau mưa bão, đảm bảo an toàn và các điều kiện học tập của học sinh, năm học 2024-2025.

Báo cáo công tác phòng chống thiên tai của ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng Nguyễn Ngọc Thư cho biết sau đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh có 2 giáo viên và 7 học sinh thiệt mạng, 1 học sinh bị thương.

Cùng với đó, 40 cơ sở giáo dục bị hư hỏng, ảnh hưởng do ngập nước, sạt lở. Từ tháng 8.2024, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã bị ngập úng rất sâu và kéo dài, đến giờ lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 nên gây thiệt hại lớn.

Đến thời điểm này, 10/519 cơ sở giáo dục vẫn chưa tổ chức học trở lại được do nước sông suối còn cao và đường sạt lở, chia cắt. Hiện nay, chưa liên lạc được với gần 700 em học sinh do mất sóng điện thoại. Nhiều em không thể đến trường do địa hình chia cắt.

5-mam-non.jpg
Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng Nguyễn Ngọc Thư báo cáo tại buổi làm việc

Về tình hình khắc phục, đối với các trường bị ngập úng, sau khi nước rút, các nhà trường đã chủ động tiến hành vệ sinh, khử khuẩn, sắp xếp lại trường, lớp học. Đối với các điểm trường bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở, các nhà trường chủ động di dời người, tài sản đến nơi an toàn; tiến hành rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên khi trở lại trường học.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, Sở GD-ĐT khẩn trương tu sửa trường, lớp học đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, công nhân viên chức, học sinh.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng Nguyễn Ngọc Thư, ngành giáo dục Cao Bằng đã rút ra được những bài học kinh nghiệm, đó là tinh thần đoàn kết và chủ động ứng phó của toàn thể đội ngũ nhà giáo; phương châm “4 tại chỗ” được thực hiện hiệu quả; bình tĩnh, phối hợp nhiều lực lượng, ứng trực 24/24h tại các cơ sở giáo dục, đảm bảo các điều kiện thuận lợi nhất để các em học sinh quay trở lại trường học.

Kịp thời hỗ trợ để giáo viên, học sinh sớm trở lại trường học

Chia sẻ với những khó khăn, vất vả của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc của lãnh đạo Bộ, Công đoàn Giáo dục Việt Nam và ngành giáo dục cả nước đến những gia đình có người bị thiệt mạng, nhất là gia đình các thầy cô giáo, các em học sinh.

6-mam-non.jpg
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Thưởng phát biểu

Đánh giá cao những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, ngành giáo dục để khắc phục khó khăn do cơn bão số 3 gây ra, Thứ trưởng đề nghị Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Theo đó, tiếp tục rà soát, nắm bắt tình hình của giáo viên, học sinh bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, kịp thời hỗ trợ để giáo viên, học sinh sớm trở lại trường học; có những giải pháp hỗ trợ, động viên, tư vấn tâm lý, tinh thần cho giáo viên, học sinh.

Tiếp tục thống kê thiệt hại về cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp học. Tiếp tục vệ sinh môi trường, khử khuẩn trường, lớp học, kiểm tra cơ sở vật chất, rà soát, đánh giá độ an toàn tại các điểm trường theo tinh thần nơi nào an toàn mới đưa học sinh trở lại học.

Đồng thời, có văn bản chỉ đạo tổ chức xây dựng kế hoạch dạy học một cách phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên lớp đầu cấp và cuối cấp, phát huy tinh thần "4 tại chỗ" để sớm tổ chức dạy học. Chủ động trong công tác xã hội hóa để đầu tư cho giáo dục. Phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức giải ngân kinh phí hỗ trợ cho ngành giáo dục một cách khẩn trương, kịp thời, đúng mục đích, hiệu quả, phải đảm bảo theo đúng quy định.

7-mam-non.jpg
Đoàn công tác trao tặng 1 tỷ đồng hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Cao Bằng khắc phục hậu quả của cơn bão số 3

Đặc biệt, Thứ trưởng mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm đến ngành giáo dục, phân bổ kinh phí hỗ trợ để khắc phục cơ sở vật chất, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên và học sinh.

Tại buổi làm việc, Bộ GD-ĐT trao 1 tỷ đồng hỗ trợ ngành Giáo dục tỉnh Cao Bằng khắc phục hậu quả của cơn bão số 3. Công ty cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà tặng 15.000 bộ đồ dùng học tập, trị giá 450 triệu đồng; tài trợ toàn bộ đồ dùng học tập cho các em học sinh bị mất cả cha, mẹ do cơn bão số 3 đến năm lớp 12.

Ý kiến bạn đọc

Giáo dục

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan
Chính trị

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm Đại học Phương Đông Tashkent, Uzbekistan

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng nay, 7.4 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Tashkent, Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm Đại học Phương Đông Tashkent, gặp gỡ giáo viên và sinh viên học tiếng Việt tại đây.

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?
Giáo dục

Nhìn từ vụ Quang Linh Vlogs: Vì sao nhiều người trẻ không thể ứng phó trước những cám dỗ?

Những ngày vừa qua, thông tin Quang Linh Vlogs và TikToker Hằng Du Mục - những người nổi tiếng, có nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội bị khởi tố với cáo buộc lừa dối khách hàng liên quan tới hành vi sản xuất, quảng cáo và phân phối sản phẩm kẹo rau củ Kera, khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"
Giáo dục

Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương nhắn nhủ tân cử nhân: "Thành công không đến từ con đường bằng phẳng"

Nhắn nhủ các tân cử nhân trong lễ tốt nghiệp, PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương chia sẻ, trên con đường phía trước, sẽ không ít lần các em cảm thấy hoang mang khi đứng giữa các ngã rẽ. Nhưng các em hãy nhớ rằng, đặc quyền của tuổi trẻ là “thử và sai”. Thành công không đến từ những con đường bằng phẳng, mà là kết quả của nhiều phép thử.

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025
Giáo dục

Gần 2.000 học sinh tham dự Chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025

Sáng 5.4, tại Trường THPT Hà Đông (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp năm 2025” do Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của gần 2.000 học sinh đến từ các trường THPT Hà Đông, THPT Ngô Thì Nhậm, THPT Văn Lang cùng đông đảo phụ huynh và thầy cô giáo.

Các đại biểu dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Giáo dục

Trường Đại học Điện lực triển khai thực hiện nghị quyết 03 của Chính phủ

Ngày 3.4, Trường Đại học Điện lực tổ chức Hội nghị “Triển khai thực hiện nghị quyết 03/NQ-CP ngày 9.1.2025 của Chính phủ” nhằm đưa ra các phương án về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tham dự hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường PGS.TS Vũ Đình Ngọ; Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Đinh Văn Châu; Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Nguyễn Lê Cường.

Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018
Giáo dục

Hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày của Bộ GD-ĐT chưa đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018

Bộ GD-ĐT thừa nhận, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chưa được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, chưa khai thác và sử dụng hết hiệu suất về cơ sở vật chất và định biên giáo viên được giao cho nhà trường. Công văn hướng dẫn dạy học 2 buổi/ngày chưa đáp ứng yêu cầu của Chương trình GDPT 2018 cần phải thay đổi điều chỉnh.

Nữ sinh xuất sắc Đại học Ngoại thương được tuyển dụng chính thức khi chưa tốt nghiệp
Giáo dục

Nữ sinh xuất sắc Đại học Ngoại thương được tuyển dụng chính thức khi chưa tốt nghiệp

Nguyễn Diệu Quỳnh là một trong những sinh viên có thành tích xuất sắc nhất trong đợt xét tốt nghiệp sớm của Trường Đại học Ngoại thương năm 2025, với điểm trung bình gần tuyệt đối 3.98/4.0. Đầu năm 2025, khi chưa chính thức tốt nghiệp, Diệu Quỳnh đã được tuyển dụng làm nhân viên chính thức ở một công ty lớn.

Cùng em đến trường - Cam kết lâu dài cho sự phát triển bền vững
Giáo dục

Cùng em đến trường - Cam kết lâu dài cho sự phát triển bền vững

Sau hơn 4 năm kể từ khi khánh thành và đưa vào hoạt động, Trường THCS Châu Hòa (Bến Tre) đã trở thành biểu tượng tiêu biểu cho sự phát triển giáo dục của địa phương; đồng thời cũng thể hiện rõ nét trách nhiệm xã hội và cam kết lâu dài của Trungnam Group đối với tương lai giáo dục Việt Nam.

Giải pháp nào để xây dựng thế hệ trẻ bản lĩnh hội nhập, khát vọng để vươn mình trong kỷ nguyên mới?
Giáo dục

Giải pháp nào để xây dựng thế hệ trẻ bản lĩnh hội nhập, khát vọng để vươn mình trong kỷ nguyên mới?

Làm thế nào để xây dựng và nuôi dưỡng một thế hệ thanh niên mạnh mẽ, trí tuệ và văn minh để Việt Nam không ngừng vươn lên, trở thành quốc gia phát triển, biểu tượng của khát vọng, sức mạnh và ý chí dân tộc? Giải pháp nào để nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trẻ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, rèn luyện thể chất, bản lĩnh hội nhập và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc của thế hệ trẻ trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc? …

Quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở đào tạo thực hành để đáp ứng nhu cầu lao động chuyên biệt
Chính trị

Quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở đào tạo thực hành để đáp ứng nhu cầu lao động chuyên biệt

Tại cuộc làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trường Cao đẳng Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang kiến nghị quy hoạch phát triển hệ thống cơ sở đào tạo thực hành theo cấp độ đào tạo và theo vùng kinh tế, để đáp ứng nhu cầu chuyên biệt theo từng lĩnh vực khác nhau. Qua đó bảo đảm sự cân bằng, hiệu quả về cơ cấu, số lượng, trình độ lao động theo đặc điểm từng vùng kinh tế.

Giải pháp thu hút giảng viên giỏi
Giáo dục

Giải pháp thu hút giảng viên giỏi

Để thu hút giảng viên trình độ cao, các cơ sở giáo dục đại học công lập tại TP. Hồ Chí Minh đang “tung” nhiều chính sách hấp dẫn. Việc này nhằm tăng chất lượng và quy mô đào tạo, đáp ứng theo chuẩn, đồng thời đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.