Đưa đặc sản vải thiều Thanh Hà vươn xa

- Thứ Ba, 04/06/2024, 07:05 - Chia sẻ

Những ngày đầu tháng 6, người dân huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vải sớm. Năm nay, sản lượng vải của huyện ước tính chỉ bằng 50% sản lượng so với năm 2023, chất lượng bảo đảm nên giá thị trường đang giữ mức ổn định và cao hơn so với năm 2023. Bài toán đầu ra cho quả vải luôn được chính quyền địa phương tìm cách giải quyết. 

Mất mùa, được giá

Chị Liên, một trong những chủ nhà vườn nổi tiếng vì chất lượng cũng như sản lượng nhiều nhất nhì tại tại xã Thanh Quang (huyện Thanh Hà) cho biết: tại thời điểm này, vườn vải nhà chị đã chín, trung bình mỗi ngày chị thuê 4 - 5 người với giá công từ 350.000 - 400.000 đồng/ngày để thu hoạch vải. Không chỉ có vườn vải nhà chị, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện hiện cũng đang chín rộ nên phải gấp rút thu hoạch sớm để tránh việc làm hỏng vải. Để vải tươi ngon đến tận tay người tiêu dùng, hầu hết các nhà vườn phải thức dậy từ 3 giờ 30 sáng để thu hoạch. Công việc phải hoàn thành trước 6 giờ sáng để kịp gửi xe tải đi tiêu thụ tại các tỉnh thành lân cận, trong đó thị trường quan trọng nhất là tại Hà Nội. Sau 6 giờ sáng, mọi người tiếp tục thu hoạch để bán cho các chợ trên địa bàn huyện và các thương lái nhỏ. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Thúy Hà cho biết: Thanh Hà là địa phương có sản phẩm vải chủ lực của tỉnh Hải Dương. Toàn huyện có 3.200ha vải, trong đó diện tích trà vải sớm năm nay có 1.700ha, diện tích trà vải chính vụ khoảng 1.500ha. Diện tích trà vải sớm tập trung chủ yếu ở 4 xã Thanh Quang, Thanh Cường, Thanh Hồng, Vĩnh Lập. Đối với vải chính vụ tập trung tại các xã Thanh Xá, Thanh Thủy, Thanh Khê, Thanh Sơn. Theo đánh giá sơ bộ của UBND huyện, năm nay sản lượng vải Thanh Hà đạt khoảng 20.000 - 22.000 tấn quả, bằng 50% năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Thúy Hà cũng cho biết: mặc dù sản lượng năm nay có giảm so với năm 2023 nhưng chất lượng vải thiều của địa phương vẫn được bảo đảm và được thị trường đánh giá ổn định, có nhỉnh hơn so với năm 2023. Ngay từ đầu vụ mùa, vải u trứng Thanh Hà trên thị trường giao động từ 120.000- 150.000 đồng/kg. Sau trà vải u trứng trắng là u trứng gai, u hồng và hiện đang được thu mua tại vườn 35.000 - 45.000 đồng/kg. Tất cả các trà vải đều bán với giá cao hơn năm 2023 từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Đưa đặc sản vải thiều Thanh Hà vươn xa
Các công nhân của Công ty CP Ameii Việt Nam lựa chọn đóng sản phẩm vải. Ảnh: Thanh Bình

Năm nay Australia là một trong những thị trường đầu tiên nhập lô vải đầu tiên của địa phương và được Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ phân phối xuất khẩu. Lô vải thiều chín sớm đầu tiên gần 1 tấn vải u trứng trắng được Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Rồng Đỏ thu mua xuất khẩu tới thị trường Australia đều được trồng tại những vườn vải đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và trải qua khâu kiểm định chất lượng nghiêm ngặt. Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ Mai Xuân Thìn cho biết: sau khi thu hoạch, những trái vải nhanh chóng được tiến hành đóng gói và đưa lên máy bay để xuất khẩu bằng đường hàng không, bảo quản với công nghệ hiện đại và sẽ cung cấp tại các siêu thị ở Australia. “Sau lô hàng đầu tiên, mỗi ngày doanh nghiệp thu mua từ 10 - 15 tấn để xuất khẩu,” - ông Thìn thông tin.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Thúy Hà cho biết thêm: sản phẩm vải thiều Thanh Hà xuất khẩu sang Australia được bảo quản kho lạnh với nhiệt độ theo yêu cầu, được làn ưu tiên nhập hàng nhanh. Đồng thời, được chất xếp ưu tiên trên chuyến bay để quả vai đến nơi đúng kế hoạch, bảo đảm khi đến tay người tiêu dùng vẫn giữ được chất lượng tươi ngon; bà Hà cho biết thêm: hiện siêu thị Market Place tại Australia đang niêm yết giá vải thiều Thanh Hà là 34,99 AUD/kg, tương đương gần 600.000 đồng/kg. Mức giá này tăng 20 - 50% so với mức giá 400.000 - 500.000 đồng/kg vào vụ mùa vải năm 2023.

Đồng hành với người dân

“Đồng hành với vải Thanh Hà từ vườn ra thế giới” là hoạt động thường xuyên của chính quyền địa phương những năm gần đây. Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Thị Thúy Hà cho biết, ngay từ đầu vụ mùa đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá sản phẩm như gửi thư mời kết nối doanh nghiệp với nông dân; cung cấp thông tin cho doanh nghiệp, định hướng về bảo quản, chế biến, tiêu thụ vải thiều. UBND huyện cũng phối hợp với Sở Công thương, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và nông sản của Hải Dương với hệ thống Thương vụ Việt Nam, các doanh nghiệp thu mua từ nước ngoài. Đồng thời, phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ năng thuyết minh cho cộng tác viên du lịch để hướng dẫn cho du khách đến tham quan, du lịch sinh thái vườn vải. Huyện cũng phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng các tour hoặc tổ chức đón đoàn khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm vườn vải…

Là doanh nghiệp đã gắn bó và đồng hành với tỉnh Hải Dương 6 năm với các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương như vải thiều, chuối, cà rốt, Ameii Việt Nam đã đồng hành cùng nông dân. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nguyễn Khắc Tiến chia sẻ: đơn vị đã trực tiếp xuống làm việc và xây dựng vùng sản xuất liên kết bền vững với các hộ sản sản xuất. Các sản phẩm đạt chuẩn chất lượng, doanh nghiệp sẵn sàng trả giá cao hơn thị trường 10%. Khi giá vải xuống thấp, Công ty vẫn cam kết mua với giá ổn định những sản phẩm đạt chất lượng cao. Lợi ích đầu ra ổn định, các hộ trồng vải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm. Ameii đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm giấm vải được ủ lên men từ vải, từ đó tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm vải thiều tại địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Bình
#