Trung Quốc:

Tiếp cận đa hướng để ổn định thị trường lao động trẻ

Được biết đến với cái tên “Tháng Ba Vàng” và “Tháng Tư Bạc”, những tháng sau Tết Nguyên đán là mùa tuyển dụng cao điểm ở Trung Quốc. Chính vì vậy, quốc gia này đang hướng tới cách tiếp cận đa hướng để thúc đẩy thị trường việc làm trong bối cảnh thị trường lao động chuẩn bị đón nhận 11,7 triệu sinh viên đại học sắp tốt nghiệp.

Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua

“Làn sóng” thất nghiệp ở thanh niên

Trong một báo cáo công mới nhất của Chính phủ Trung Quốc, Thủ tướng Lý Cường kêu gọi cách tiếp cận đa hướng để ổn định thị trường việc làm, sau khi tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2023 được ghi nhận ở mức 5,2%, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp ở thanh niên. Vào tháng 12.2023, số liệu chính thức cho thấy, 14,9% những người trong độ tuổi từ 16 - 24 tuổi ở nước này không có việc làm.

Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2024 ở mức mở rộng khoảng 5%. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu tạo ra hơn 12 triệu việc làm mới ở đô thị trong năm nay và giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức khoảng 5,5%. Để đạt được mục tiêu đó, trong khi các nhà chức trách chịu áp lực phải tạo thêm việc làm, thì những người tìm việc lại lo lắng về cơ hội việc làm ngày càng thu hẹp trong bối cảnh nền kinh tế đình trệ.

Đâu là nguyên nhân?

Một cuộc khảo sát cho thấy, mặc dù thị trường việc làm Trung Quốc hiện nay có rất nhiều vị trí, nhưng thường số lượng người nộp đơn lại cao hơn nhiều so với số vị trí cần tuyển dụng. Thêm vào đó, yêu cầu về văn hóa lao động  “9-9-6” (từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, sáu ngày một tuần), cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao và dai dẳng ở thanh niên.

Hơn nữa, các nhà phân tích cho rằng, những người tìm việc sẽ còn phải đối mặt với những con gió ngược kinh tế trong và ngoài nước. Trong nước, nhiều lĩnh vực vẫn đang chịu áp lực từ sự suy giảm mạnh của thị trường bất động sản Trung Quốc. Trong khi đó, một số người lại đổ lỗi cho tình trạng dư cung sinh viên tốt nghiệp đại học là nguyên nhân gây ra những thách thức cho thị trường lao động. Vào năm 2022, số lượng sinh viên mới tốt nghiệp tham gia thị trường việc làm đã lần đầu tiên vượt mốc 10 triệu người. Được biết, Trung Quốc dự kiến sẽ có hơn 11,7 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học trong những tháng tới và số lượng người trẻ tìm việc làm tiếp tục tăng, điều này chắc chắn sẽ khiến thị trường việc làm càng trở nên cạnh tranh hơn.

Bên cạnh đà phát triển chậm lại của nền kinh tế, các chính sách theo đuổi động lực tăng trưởng mới như số hóa và tự động hóa đã ảnh hưởng đến một bộ phận lớn lao động. Một báo cáo năm 2018 của công ty tư vấn PwC cho biết, trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ liên quan có thể thay thế khoảng 26% công việc hiện có ở Trung Quốc trong 2 thập kỷ tới.

Phó Giám đốc Viện Đông Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) Tiến sĩ Chen Gang cho rằng, Chính phủ đã rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, các chính sách hiện nay không đủ hiệu quả để bù đắp những thay đổi và tác động từ cuộc cách mạng công nghệ trong các ngành công nghiệp. Một mặt, họ đã cố gắng thúc đẩy công nghệ cao và AI trong tất cả các loại hoạt động, nhưng mặt khác, kiểu cải tiến công nghệ này cũng gây ra tổn thất lớn về cơ hội việc làm và thu nhập.

Tạo ra cơ hội mới

Theo Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc, thị trường việc làm đã có khởi đầu tốt trong năm nay, đặc biệt là trong lĩnh vực AI và dữ liệu lớn (big data). Từ tháng 1.2024 đến nay, khoảng 32.000 hội chợ việc làm đã được tổ chức, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà tổ chức cho biết, nhiều sự kiện tương tự đang được tiến hành để kết nối nhà tuyển dụng với người tìm việc. Chủ tịch Học viện Lao động và An sinh xã hội Trung Quốc Mo Rong cho biết, tình hình việc làm hiện tại của Trung Quốc đang được cải thiện khi nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng. Bất chấp những thách thức, các yếu tố tích cực như tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ chính sách vẫn tiếp tục thúc đẩy thị trường việc làm. 

Bộ trưởng Bộ Nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc Vương Hiểu Bình cam kết sẽ tăng cường các chính sách nhằm cải thiện việc làm cho thanh niên và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, cung cấp hỗ trợ bằng cách sử dụng dữ liệu lớn, thiết lập các trạm dịch vụ việc làm lân cận và cung cấp các dịch vụ việc làm hiệu quả, thuận tiện và có mục tiêu cho các doanh nghiệp và người lao động.

Thêm vào đó, sự tiến bộ của Trung Quốc trong đổi mới công nghệ và nâng cấp công nghiệp đang thúc đẩy sự bùng nổ về cơ hội việc làm và ngày càng nhiều người trẻ đang để mắt đến cơ hội trong các ngành công nghệ cao và mới nổi như sản xuất thông minh.

Tại một công ty sản xuất ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, hàng trăm công việc mới như quản lý chuỗi cung ứng và nhà thiết kế khuôn mẫu chính xác đã xuất hiện sau khi công ty chuyển hướng sang sản xuất thông minh. Vì vậy, những công ty này hiện đang cần những nhân tài có trình độ học vấn và kỹ năng cao hơn. Một số chuyên gia nhận định rằng, nâng cấp công nghiệp đang định hình lại cơ cấu nhân tài của các doanh nghiệp và sinh viên tốt nghiệp đại học có thể thích ứng với những thay đổi này một cách dễ dàng. 

Với việc phát triển các lực lượng sản xuất mới có chất lượng cao trong chương trình nghị sự năm nay, Trung Quốc đang tăng gấp đôi nỗ lực nhằm làm cho các ngành công nghiệp truyền thống trở nên phức tạp hơn, thông minh hơn và thân thiện với môi trường hơn, thúc đẩy các ngành công nghiệp mới nổi và định hướng tương lai, đồng thời mở ra các lĩnh vực mới như công nghệ lượng tử và khoa học đời sống.

Theo bà Vương Hiểu Bình, nước này sẽ tăng cường hỗ trợ cho các nguồn tạo việc làm lớn như tư nhân, các công ty vừa và nhỏ, đồng thời thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kỹ thuật số, chăm sóc người già… Nhiều công việc và nghề nghiệp mới sẽ xuất hiện, mang đến cho giới trẻ những lựa chọn nghề nghiệp, cũng như không gian mới để trải nghiệm và phát triển.

Cải thiện chương trình giáo dục và đào tạo

Khi Trung Quốc chuyển đổi từ động lực tăng trưởng truyền thống sang động lực tăng trưởng mới, nhu cầu về nhân tài cũng sẽ ngày càng tăng. Tuy nhiên, cũng có khoảng cách rõ rệt giữa yêu cầu của doanh nghiệp với cấu trúc kiến thức, kỹ năng chuyên môn của người xin việc. Để giúp những người trẻ đang tìm việc thích ứng tốt hơn với nhu cầu thị trường, việc cải thiện chất lượng giáo dục và đào tạo nghề được đặt lên hàng đầu.

Theo đó, Trường Đại học Nông nghiệp Tứ Xuyên hiện đã hủy bỏ hoặc tối ưu hóa một số chuyên ngành có tỷ lệ việc làm thấp kể từ năm 2020 và chú trọng hơn vào đào tạo thực hành. Với sự thay đổi này, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm hoặc bắt đầu kinh doanh đã tăng từ 87,2% vào năm 2020 lên 90,5% vào năm 2023.

Và để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường đối với các chuyên gia lành nghề, Trung Quốc đã trợ cấp các chương trình đào tạo nghề cho 18 triệu người vào năm 2023, tập trung vào các lĩnh vực chính như sản xuất tiên tiến và dịch vụ hiện đại. Hơn nữa, trong năm nay, quốc gia này dự kiến chi 66,7 tỷ NDT (khoảng 9,39 tỷ USD) để hỗ trợ việc làm, đặc biệt tập trung vào lao động nhập cư ở nông thôn và các nhóm dân cư quan trọng khác.

Bằng việc thông qua các hội chợ việc làm do Chính phủ và cộng đồng tổ chức, cùng với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, sẽ tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích đáng kể cho giới trẻ trong nỗ lực tìm kiếm việc làm.

Việt Nam và các nước

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

Sự phối hợp giữa hai cơ quan lập pháp góp phần hiện thực hóa Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn hôm 14.4, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự phối hợp giữa cơ quan lập pháp hai nước sẽ giúp cụ thể hóa những nội dung mà hai bên đã nhất trí trong thúc đẩy Cộng đồng Trung Quốc – Việt Nam chia sẻ tương lai; cùng đưa hai nước tiến vào kỷ nguyên mới, hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin.

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc
Thế giới 24h

Báo Trung Quốc: Chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong năm 2025 cho thấy sự coi trọng đặc biệt của Trung Quốc

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Chủ tịch nước Trung Quốc hôm 14.4 đã kêu gọi có những biện pháp để làm sâu sắc hơn quá trình xây dựng cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai. Ông Tập Cận Bình đưa ra phát biểu này tại cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) Tô Lâm trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa Xã, tờ The Global và nhiều tờ báo chính thống của Trung Quốc đưa tin.

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam
Thế giới 24h

Truyền thống, trà đạo và tương lai: Những câu chuyện đặc sắc của Chủ tịch Tập Cận Bình với Việt Nam

Khi Tổng Bí thư Tô Lâm thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với tư cách là nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào tháng 8 năm ngoái, nơi ông đặt chân đến đầu tiên không phải Bắc Kinh mà là thành phố Quảng Châu phía nam - một sự sắp xếp đặc biệt mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau này ca ngợi là "lựa chọn đầy ý nghĩa", đó là mở đầu bài viết trên tờ Tân Hoa Xã về những câu chuyện và kỷ niệm đặc sắc của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Việt Nam, được đăng tải trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ 4 của ông.

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai
Thế giới 24h

The Global Times: Chủ tịch Tập Cận Bình muốn thúc đẩy tầm nhìn mới cho Cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam chia sẻ tương lai

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Trung Quốc và Việt Nam cần tăng cường nỗ lực trên mọi mặt trận để xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc - Việt Nam, đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và thế giới nói chung, tờ The Global Times, tờ báo chính thống của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bài viết sáng 14.4 đưa tin.

Giải pháp tăng cường an ninh nội bộ
Quốc tế

Giải pháp tăng cường an ninh nội bộ

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố chiến lược ProtectEU, một Kế hoạch An ninh Nội bộ châu Âu toàn diện được thiết kế để hỗ trợ các quốc gia thành viên và tăng cường năng lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc bảo đảm an toàn cho công dân của mình. Chiến lược này phác thảo tầm nhìn và kế hoạch làm việc cho tương lai, bao gồm khuôn khổ pháp lý mạnh mẽ, chia sẻ thông tin nâng cao và hợp tác chặt chẽ hơn; đồng thời tăng cường khả năng phục hồi trước các mối đe dọa hỗn hợp bằng cách bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, củng cố an ninh mạng và chống lại các mối đe dọa trực tuyến.

Văn phòng Quốc hội Việt Nam tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của ASGP
Việt Nam và các nước

Văn phòng Quốc hội Việt Nam tích cực, chủ động tham gia các hoạt động của ASGP

Được tổ chức song song với Đại hội đồng lần thứ 150 Liên minh Nghị viện Thế giới tại Tashkent, Uzbekistan từ 6-9.4, Hội nghị các Tổng Thư ký nghị viện thế giới (ASGP) đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham dự của đông đảo các Tổng Thư ký, Phó Tổng Thư ký nghị viện và đại diện các tổ chức quốc tế.

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan đưa tin đậm nét chuyến thăm chính thức và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội

Các hãng thông tấn, báo chí của Uzbekistan đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đặc biệt là cuộc hội đàm giữa hai nhà lập pháp cao nhất, trong đó, nhấn mạnh rằng, Thỏa thuận hợp tác đầu tiên được ký kết giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Uzbekistan sẽ là cơ sở vững chắc thúc đẩy quan hệ liên nghị viện nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung.

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam
Theo dòng sự kiện

Báo chí Uzbekistan: Tổng thống ủng hộ mối quan hệ đối tác thực chất với Việt Nam

Những ngày qua, các hãng thông tấn, báo chí đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng IPU-150 của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Trong đó, các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt nhấn mạnh phát biểu của Tổng thống Uzbekistan trong cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội, rằng Tashkent ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ thực chất với Việt Nam.

Uzbekistan và Việt Nam: Cùng hướng tới những cơ hội hợp tác mới
Theo dòng sự kiện

Uzbekistan và Việt Nam: Cùng hướng tới những cơ hội hợp tác mới

Tiến sĩ Tulanbay Kurbanov - Chuyên gia quan hệ quốc tế, thành viên Liên hiệp nhà báo Uzbekistan, IPU-150
Từ ngày 4-8.4, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phu nhân thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan và tham dự Đại hội đồng lần thứ 150 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU). Đây được đánh giá là chuyến thăm mang tính lịch sử, giúp đưa đến những cơ hội hợp tác mới cho Uzbekistan và Việt Nam.

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam
Việt Nam và các nước

Trang web Quốc hội Armenia đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam

Trang thông tin của Quốc hội Armenia - parliament.am đã đưa tin đậm nét về các hoạt động của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn đang ở thăm Armenia, ngay từ khi đoàn đặt chân tới sân bay quốc tế Zvartnots, ở Thủ đô Yerevan của Armenia.

Đông Timor trước ngưỡng cửa ASEAN
Quốc tế

Đông Timor trước ngưỡng cửa ASEAN

Năm 2025 có thể đánh dấu một bước mở rộng quan trọng của ASEAN với việc đón nhận Đông Timor trở thành thành viên mới. Mặc dù vẫn còn một số băn khoăn, sự gia nhập của Đông Timor có thể mang lại lợi ích cho cả hai bên nếu tận dụng tốt mối quan hệ đối tác, biến những thách thức địa chính trị thành tăng trưởng kinh tế và chính trị.

Nguồn: en.moneyandbanking.co.th
Việt Nam và các nước

Thúc đẩy chủ quyền kinh tế khu vực

ASEAN đang đẩy mạnh hội nhập kinh tế khu vực bằng cách phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới. Sáng kiến này giúp giao dịch tài chính diễn ra liền mạch, thúc đẩy tăng trưởng và củng cố quan hệ kinh tế; đồng thời, giúp tăng cường chủ quyền kinh tế khu vực, giảm phụ thuộc bên ngoài và nâng cao vị thế của ASEAN trên trường quốc tế, đặc biệt tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nguồn: Reuters
Quốc tế

Thủ tướng tương lai có tạo nên bước ngoặt trên chính trường Canada?

Ngày 9.3, Mark Carney, cựu Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Anh, người được đánh giá là không có kinh nghiệm về chính trị, đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc đua lãnh đạo đảng Tự do, thay thế Thủ tướng Justin Trudeau. Với 86% số phiếu bầu, ông Carney đã đánh bại cựu Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland để trở thành người kế nhiệm vị trí lãnh đạo đảng cầm quyền.

Đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng cao trên cơ sở đổi mới công nghệ
Quốc tế

Đặt trọng tâm tăng trưởng chất lượng cao trên cơ sở đổi mới công nghệ

Trung Quốc vừa bước vào kỳ họp chính trị lớn nhất trong năm, được gọi là "lưỡng hội". Chỉ ra nội dung cụ thể của các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng sẽ là trọng tâm chính của Lưỡng hội năm nay. Để giải quyết những thách thức trong nước và những biến động do bên ngoài mang lại, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh vào việc đạt được tăng trưởng chất lượng cao nhờ thúc đẩy nhu cầu trong nước và đổi mới công nghệ.

Đông Nam Á và bài toán áp dụng thuế carbon
Việt Nam và các nước

Đông Nam Á và bài toán áp dụng thuế carbon

Biến đổi khí hậu không phải là hiện tượng mới ở Đông Nam Á, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt xảy ra ngày càng thường xuyên hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế của khu vực. Do đó, các chuyên gia nhận định, thuế carbon được xem là giải pháp chống biến đổi khí hậu quan trọng của Đông Nam Á.