Thủ tướng New Zealand thăm Học viện Hàng không Vietjet

Chiều 28.2, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon hôm nay đã có chuyến thăm Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) - một trong những trung tâm đào tạo hàng không hàng đầu khu vực và thế giới.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đánh giá cao Học viện hàng không hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu của Vietjet. Ông ấn tượng với cơ sở đào tạo, nghiên cứu hiện đại với những buồng lái mô phỏng (SIM) huấn luyện phi công, các mô hình mô phỏng tàu bay và khoang hành khách. Học viện Hàng không Vietjet còn được trang bị động cơ máy bay, thiết bị kỹ thuật, các phòng huấn luyện chức năng, hồ bơi tạo sóng tiêu chuẩn Olympic, sân vận động, trung tâm huấn luyện kỹ sư… nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân sự hàng không toàn diện và chất lượng cao trên thế giới.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Christopher Luxon diễn ra đúng vào thời điểm Việt Nam và New Zealand chính thức nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao - Biểu tượng cho sự tin cậy, gắn kết và hợp tác sâu rộng giữa hai nước, từ kinh tế, thương mại, giáo dục đến hàng không, du lịch và đầu tư.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Vietjet chào mừng Thủ tướng New Zealand thăm Vietjet với sự chân thành nồng hậu, lời cam kết cho các hợp tác kinh tế, ngoại giao, văn hoá, khoa học kỹ thuật ngay trong dịp này. “Mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 3 tỷ USD sẽ được hiện thực hoá trên cơ sở nền tảng vững chắc mà chúng ta đã có được trong các thoả thuận hợp tác giữa hai nước, Vietjet và các doanh nghiệp hai nước sẽ mở rộng hợp tác, phát triển bền vững và cùng nhau vươn xa”, nữ tỉ phú cho biết

Thủ tướng Christopher Luxon cũng đã chứng kiến ký kết hợp tác đào tạo, phát triển, nghiên cứu của Học viện Hàng không Vietjet và Học viện Hàng không Quốc tế New Zealand (IAANZ) thoả thuận bao gồm đào tạo phi công chất lượng cao chuyên biệt cho ngành hàng không Việt Nam nói riêng và khu vực nói chung.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng New Zealand cho biết: “Tôi đánh giá cao Vietjet trong thời gian qua đã trở thành một hãng hàng không rất thành công và đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng hợp tác giữa hai nước khi chúng tôi có kế tham vọng lớn trong lĩnh vực du lịch, giáo dục, văn hoá và muốn tăng cường kết nối nhân dân mạnh mẽ hơn, thúc đẩy thương mại và đầu tư… Hợp tác hôm nay giữa Vietjet nói riêng và với các công ty trong Tập đoàn nói chung đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực.”

Thủ tướng Christopher Luxon và đoàn lãnh đạo cấp cao New Zealand cũng dành thời gian thăm quan cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn hàng đầu thế giới tại Học viện Hàng không Vietjet.

Thủ tướng Christopher Luxon đã cùng Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo điều khiển tàu bay đáp xuống sân bay của New Zealand trong buồng lái mô phỏng (SIM) hiện đại của tại VJAA. Một điểm đặc biệt thú vị là Thủ tướng Christopher Luxon cũng từng là CEO của Hãng hàng không quốc gia New Zealand.

Vietjet cũng đã đề xuất dự án đầu tư Vietjet Hub tại New Zealand – một trung tâm đa chức năng kết nối các điểm đến du lịch, đầu tư New Zealand từ Việt Nam và thế giới thông qua mạng bay toàn cầu của Vietjet, đồng thời là điểm hẹn giao lưu giáo dục, chia sẻ văn hóa và kết nối doanh nghiệp, xúc tiến quảng bá du lịch hai nước. Đây là kế hoạch hiện thực hoá những thoả thuận vừa ký kết giữa chính phủ hai nước.

Trước đó, ngày 26.2, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, Vietjet đã công bố đường bay mới kết nối TP. Hồ Chí Minh với Auckland, dự kiến khai thác từ tháng 9/2025 với tần suất 4 chuyến/tuần.

Các hoạt động này ghi dấu mốc quan trọng trong hợp tác và giao thương giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt với sự hợp tác sâu rộng của các doanh nghiệp dẫn đầu như Vietjet, HDBank, Vikki Digital Bank, Phú Long... mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hợp tác của hai quốc gia, hai dân tộc Việt Nam và New Zealand.

Chuyến thăm Học viện Hàng không Vietjet là sự kiện kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên với nhiều hoạt động ý nghĩa của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Kinh tế

Quảng Ninh: Công ty TNHH MTV xây dựng và dịch vụ thương mại Việt – Tiền Phương và liên danh trúng gói thầu hơn 500 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách hơn 100 triệu đồng
Kinh tế

Quảng Ninh: Công ty TNHH MTV xây dựng và dịch vụ thương mại Việt – Tiền Phương và liên danh trúng gói thầu hơn 500 tỷ đồng, tiết kiệm cho ngân sách hơn 100 triệu đồng

Nhiều năm trở lại đây, Công ty TNHH MTV xây dựng và dịch vụ thương mại Việt – Tiền Phương là nhà thầu thường xuyên trúng hàng loạt các gói thầu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điều đáng nói, nhiều gói thầu của doanh nghiệp này có kết quả tiết kiệm cho ngân sách nhà nước ở mức thấp.

Việt Nam cần sớm phát triển thị trường vốn
Tài chính

Bài toán lớn nhất là nguồn vốn phục vụ tăng trưởng

Trước yêu cầu phải đầu tư phát triển hạ tầng cao tốc, điện hạt nhân, năng lượng tái tạo... nếu không sớm phát triển thị trường vốn, mục tiêu tăng trưởng cao năm nay và giai đoạn tới sẽ rất thách thức. Theo các chuyên gia, các kênh thị trường trái phiếu, thị trường nợ… hiệu quả sẽ giúp khai thông, huy động được nguồn vốn trong dân, gồm 15 triệu tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm và hàng trăm tỷ USD của ngành bảo hiểm.

AMH
Tài chính

Mong đợi gì ở nghị quyết phát triển đột phá kinh tế tư nhân?

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Tài chính xây dựng nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển đột phá khu vực kinh tế tư nhân với quan điểm đây phải là một trong những động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng. Các chuyên gia hy vọng, nghị quyết sẽ giải quyết các vấn đề về môi trường kinh doanh trên tinh thần doanh nghiệp được phép làm những điều pháp luật không cấm và thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên
Kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm mục tiêu đạt 8% trở lên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg (ngày 1.3.2025) về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng cả nước năm 2025 đạt 8% trở lên.

EVN phát động phong trào thi đua liên kết xây dựng Thủy điện Hòa Bình mở rộng
Kinh tế

EVN phát động phong trào thi đua liên kết xây dựng Thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công đoàn Điện lực Việt Nam vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua liên kết xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng. Đây là một dự án quan trọng trong Quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện 8).

Ảnh minh họa
Kinh tế

Xuất khẩu cá tra trước cơ hội từ thị trường mới

Anh chính thức gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành thành viên thứ 12 của khối thương mại từ tháng 12.2024. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu cá tra nước ta tiếp cận thị trường dễ hơn, giảm thiểu chi phí và thủ tục.

Áp dụng tiêu chuẩn, nâng cao năng suất ngành dầu khí
Doanh nghiệp

Áp dụng tiêu chuẩn, nâng cao năng suất ngành dầu khí

Trong bối cảnh thị trường đầy thách thức, năng suất và chất lượng đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp dầu khí. Là ngành đặc thù nên doanh nghiệp cần nghiên cứu và áp dụng các công cụ, tiêu chuẩn cải tiến để tến tới năng suất cao, chất lượng tốt

Mức lãi suất vay mua nhà tại Eximbank chỉ từ 6,25%/năm
Doanh nghiệp

Sở hữu tổ ấm với giải pháp tài chính linh hoạt từ Eximbank

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần phục hồi và Chính phủ tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ tín dụng, việc sở hữu nhà ở trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trên thị trường hiện nay, lãi suất cho vay mua nhà tại nhiều ngân hàng hiện dao động từ 7% – 10%/năm, trong khi Eximbank mang đến mức lãi suất cạnh tranh chỉ từ 6,25%/năm, giúp khách hàng tối ưu chi phí tài chính một cách hiệu quả.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Liên danh Tiến Đức – Phú Cường gian lận hồ sơ tại gói thầu hơn 205 tỷ đồng
Kinh tế

Bà Rịa - Vũng Tàu: Liên danh Tiến Đức – Phú Cường gian lận hồ sơ tại gói thầu hơn 205 tỷ đồng

Theo thông tin công bố, liên danh Tiến Đức – Phú Cường vừa bị đánh trượt gói thầu gói thầu số 8 xây lắp và thiết bị thuộc dự án chung cư tái định cư tại khu tái định cư phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) trị giá hơn 205 tỷ đồng vì gian lận hồ sơ.