Bài 5:

Chủ đầu tư Dự án KCN Hàm Kiệm II cho doanh nghiệp thuê lại đất trả tiền một lần có đúng quy định?

Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Tân được Nhà nước cho thuê đất để xây dựng khu công nghiệp Hàm Kiệm II – Bita's theo hình thức trả tiền hàng năm; tuy nhiên đơn vị này lại cho nhiều doanh nghiệp thuê lại đất với hình thức đơn giá thuê đất trả tiền một lần. 

Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm

z6226312918190-7aa34c709f8e1def3d156f022a4cae50.jpg
Trụ sở Trung tâm Điều hành khu công nghiệp Hàm Kiệm II tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Quang Phương

Ngày 27.2.2008, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 535/QĐ-UBND về việc cho Công ty TNHH Sản xuất hàng tiêu dùng Bình Tân (sau này là Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Tân (Công ty Bình Tân), tại Văn bản số 2608/UBND-ĐTQH ngày 3.6.2008 ) thuê đất (đợt 1) để đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hàm Kiệm II (sau này là tên KCN Hàm Kiệm II – Bita’s, ngày 12.8.2008). Theo đó, cho thuê hơn 2.000.000m2 đất với hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Thời gian sử dụng đất 50 năm.

Ngày 3.11.2008, UBND tỉnh Bình Thuận có Quyết định số 2994/QĐ-UBND, cho Công ty Bình Tân thuê đất (đợt 2): diện tích đất cho thuê hơn 2.100.000m2. Hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Thời gian sử dụng đất 50 năm.

z6306273443208-62edeed449f3b9ef15b553e7c277d73b-3657.jpg
Các quyết định cho Công ty Bình Tân thuê đất trả tiền hàng năm của UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Quang Phương

Tiếp đến, ngày 1.12.2009, tại Quyết định số 3436/QĐ-UBND, UBND tỉnh Bình Thuận tiếp tục cho Công ty Bình Tân thuê đất (đợt 3) để đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Hàm Kiệm II – Bita's. Diện tích đất cho thuê hơn 143.000m2. Hình thức sử dụng đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm. Thời hạn sử dụng đất đến hết ngày 27.2.2058.

Tại điểm 3 Điều 2 của các quyết định trên có nêu trách nhiệm của Công ty Bình Tân: “… sử dụng đất đúng ranh giới, diện tích, mục đích đất cho thuê, chấp hành nghiêm việc sử dụng đất theo luật định”.

Cho thuê lại đất “trả tiền một lần”

z6305992228018-1213fd72bdbbea31a3d62bf5f2ed8efb-9391.jpg
Một số hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất theo đơn giá cho thuê trả tiền một lần tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II - Bita's. Ảnh: Quang Phương

Mặc dù, Công ty Bình Tân được Nhà nước cho thuê đất (tại các quyết định trên) theo hình thức “cho thuê đất trả tiền hàng năm” để thực hiện dự án nhưng trong quá trình hoạt động, Công ty Bình Tân đã cho các nhà đầu tư thuê lại đất để xây dựng nhà xưởng, hoạt động kinh doanh với hình thức đơn giá thuê đất trả tiền một lần.

Đáng chú ý trong số đó có hợp đồng thuê đất được Công ty Bình Tân (do bà Lai Kim – Tổng Giám đốc) ký với đối tác sau thời gian Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Hố Nai ký hợp Hợp đồng nguyên tắc về thủ tục chuyển nhượng cổ phần số 01/2022 ngày 23.11.2022. Đáng chú ý tại Hợp đồng nguyên tắc có nêu: "kể từ thời điểm nhận được tiền đặt cọc lần 1, các bên bán sẽ giữ nguyên hiện trạng các công trình xây dựng; tài sản cố định, tài sản lưu động và tài sản khác...không cho thuê đất, không bán hoặc cho thuê các tài sản hoặc công trình trên đất..."

Cụ thể như Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất trong khu công nghiệp Hàm Kiệm II – Bita’s số 06/2023/HĐTĐ/HKII được ký ngày 20.6.2023 giữa Công ty Bình Tân và Công ty TNHH A...

z6306233822028-da25394a50e2432537b14b9dad804291-9113.jpg
Đơn giá cho thuê đất trả tiền một lần tại một số hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất của Công ty Bình Tân tại một số hợp đồng. Ảnh: Quang Phương

Theo hợp đồng này, Công ty Bình Tân cho đối tác thuê lại quyền sử dụng đất tại Lô C1.2-1 (diện tích hơn 20.000m2) để đầu tư xây dựng nhà xưởng, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh: gia công các linh kiện, phụ tùng xe máy, xe đạp… Thời hạn thuê 38 năm 7 tháng (kể từ ngày ký hợp đồng đến ngày 27.2.2058). Giá trị hợp đồng hơn 15,6 tỷ đồng (giá thuê: hơn 698.000 đồng/m2/38 năm 7 tháng).

Phương thức thanh toán: sau khi ký hợp đồng nguyên tắc, bên thuê thanh toán đặt cọc để giữ đất với 81% giá trị hợp đồng, tương đương hơn 12,7 tỷ đồng. Số tiền đặt cọc này sau đó sẽ chuyển thành số tiền thanh toán Đợt 1. Số tiền còn lại sẽ được chia làm 2 đợt thanh toán tiếp theo.

Ngoài ra, theo tài liệu, trước đó, 2019, 2020, 2022, Công ty Bình Tân cũng đã ký nhiều hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất trong KCN Hàm Kiệm II (Hợp đồng số: 007/2019/HĐNT/HKII ngày 23.7.2019; 01/2020/HĐTĐ/HKII ngày 3.11.2020; 01/2022/HĐTĐ/HKII ngày 11.7.2022; 02/2022/HĐTĐ/KHII ngày 31.8.2022). Tại các hợp đồng này, Công ty Bình Tân cho thuê đất với đơn giá trả tiền một lần dao động từ hơn 696.000 đồng/m2/tổng thời gian thuê – hơn 839.000 đồng/m2/tổng thời gian thuê (35 năm - hơn 37 năm).

z6306302406698-de8533020e3621be94c1a3cab01e333c.jpg
Nhiều khu vực tại Khu công nghiệp Hàm Kiệm II - Bita's hiện hạ tầng vẫn chưa xong. Ảnh: Quang Phương

Nhìn nhận về vấn đề trên, luật sư Đỗ Duy Khang, (Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh) đưa ra nhận xét: điểm đ khoản 1 Điều 175 Luật đất đai 2013 (nay là điểm e khoản 1 Điều 34 Luật đất đai 2024) quy định: Tổ chức kinh tế được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao; người thuê lại quyền sử dụng đất phải sử dụng đất đúng mục đích và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

“Nghĩa là chủ đầu tư dự án khu công nghiệp đã được Cơ quan Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm chỉ được cho thuê lại đất trong khu công nghiệp theo hình thức thuê đất trả tiền hằng năm, đồng thời việc cho thuê lại đất phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định pháp luật. Trường hợp làm trái quy định như trên, chủ đầu tư có thể bị xử phạt vi phạm hành chính và phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là ký lại hợp đồng cho thuê lại đất theo hình thức trả tiền thuê đất hằng năm theo quy định của Điều 22 Nghị định 123/2024/NĐ-CP do Chính phủ ban hành và có hiệu lực từ ngày 4.10.2024”, luật sư Khang ý kiến.

Cấp giấy chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp trong thời gian xảy ra tranh chấp

Vụ việc tranh chấp giữa các thành viên sở hữu 100% vốn của Công ty Bình Tân và Công ty Hố Nai liên quan đến Dự án KCN Hàm Kiệm II vẫn đang được các cơ quan chức năng, đơn vị giải quyết. Trong thời gian trên, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Thuận đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho một số doanh nghiệp đầu tư tại KCN Hàm Kiệm II – Bita’s. Cụ thể: ngày 18.11.2024 cấp Giấy chứng nhận đầu tư mã số dự án 9866354467 cho Công ty Neoscm Limited để đầu tư xây dựng Nhà máy công nghiệp Neotek Việt Nam tại KCN Hàm Kiệm II – Bita’s. Dự án sẽ được xây dựng trên diện tích đất hơn 132.000m2 tại các Lô C1.7, C1.8, C1.9, C1.10, C1.11, C1.12 (thuộc cụm C1, đường D1).

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Kinh tế

Sau hơn nửa năm ra mắt, MG7 vẫn ‘vắng bóng’ trên đường phố, Haxaco đặt mục tiêu lợi nhuận 'khiêm tốn'
Thị trường

Sau hơn nửa năm ra mắt, MG7 vẫn ‘vắng bóng’ trên đường phố, Haxaco đặt mục tiêu lợi nhuận 'khiêm tốn'

Tại Việt Nam, Haxaco là doanh nghiệp phân phối xe MG. Haxaco được biết đến là doanh nghiệp phân phối Mercedes-Benz lớn nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, lợi nhuận của Haxaco lại ghi nhận đến từ việc mở rộng kinh doanh ô tô thương hiệu MG - một hãng xe của Trung Quốc.

Địa chỉ nhà máy 1 và Head Office của Asia Life tại Đắk Lắk.
Doanh nghiệp

Ngoài kẹo rau Kera, Asia Life là “lò sản xuất” của hàng loạt thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Asia Life cho biết là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trọn gói về gia công thực phẩm chức năng. Theo đó, doanh nghiệp này cung cấp dịch vụ “từ A đến Z” bao gồm việc sản xuất gia công thực phẩm bảo vệ sức khoẻ - xây dựng, nghiên cứu công thức – đăng ký và công bố sản phẩm – tư vấn truyền thông thương hiệu.

PepsiCo, Syngenta mở rộng mô hình sản xuất khoai tây bền vững ra phía Bắc
Kinh tế

PepsiCo, Syngenta mở rộng mô hình sản xuất khoai tây bền vững ra phía Bắc

Giữa thách thức của nông nghiệp hiện đại, mô hình sản xuất khoai tây bền vững của PepsiCo và Syngenta mang đến một giải pháp đột phá. Bắt đầu từ Tây Nguyên, dự án đã mở rộng ra các tỉnh phía Bắc, kết hợp công nghệ tiên tiến với tri thức nông dân, tạo ra những cánh đồng khoai tây cho năng suất vượt trội, góp phần xây dựng nền nông nghiệp xanh và bền vững.

AMH
Tài chính

Kho bạc Nhà nước hoạt động theo mô hình mới

Từ ngày 15.3.2025, hệ thống Kho bạc Nhà nước đi vào hoạt động theo mô hình tổ chức bộ máy mới thống nhất. Đây là dấu mốc quan trọng với hệ thống Kho bạc Nhà nước, bước sang giai đoạn phát triển mới tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Kinh tế tư nhân là nhân tố đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
Thị trường

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp lớn trong giai đoạn đầu

Theo PGS.TS. BÙI HỮU TOÀN, Chủ tịch Hội đồng Học viện Ngân hàng, kinh tế tư nhân hiện nay được xác định là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng. Vì vậy, việc ban hành nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển đột phá khu vực này là hết sức cần thiết. Trong đó, giai đoạn đầu, nên tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp lớn để tạo động lực tăng trưởng nhanh chóng.

Doanh nghiệp liên tiếp mua bản quyền chương trình của Trung Quốc đưa về Việt Nam lãi lớn nhờ doanh thu tài chính
Tài chính

Doanh nghiệp liên tiếp mua bản quyền chương trình của Trung Quốc đưa về Việt Nam lãi lớn nhờ doanh thu tài chính

Nhìn vào dữ liệu tài chính cho thấy, việc đưa các chương trình bản quyền từ Trung Quốc về Việt Nam đang là "gà đẻ trứng vàng" của Yeah 1 Group. Ngay sau "anh trai" và "chị đẹp", mới đây Yeah 1 Group cho biết trong năm 2025 sẽ tiếp tục phát triển hai dự án trọng điểm là Show It All và HAHA Farmer đều được mua bản quyền từ Trung Quốc.

Xuân Son và Omoda & Jaecoo Việt Nam – Khi bản lĩnh tạo nên dấu ấn
Thị trường

Xuân Son và Omoda & Jaecoo Việt Nam – Khi bản lĩnh tạo nên dấu ấn

Bản lĩnh không chỉ giúp con người vượt qua thử thách mà còn tạo nên dấu ấn khác biệt. Xuân Son và Omoda & Jaecoo Việt Nam chính là minh chứng cho tinh thần tiên phong ấy. Một bên là cầu thủ kiên cường, vươn lên từ gian khó để khẳng định vị thế. Một bên là thương hiệu xe ô tô đổi mới, tiên phong chinh phục thị trường. Sự kết hợp này không chỉ gắn kết thể thao và công nghệ, mà còn tôn vinh tinh thần dám nghĩ lớn, hành động mạnh mẽ.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Ngăn chặn tình trạng “núp bóng sở hữu”

Thực tế nước ta thời gian qua đã phát sinh tình trạng “núp bóng sở hữu” cũng như nhiều vụ việc tổ chức, cá nhân kiểm soát doanh nghiệp theo cách thức thiếu minh bạch. Nhằm ngăn chặn tình trạng này, dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) lần này sửa đổi theo hướng bổ sung các quy định liên quan đến chủ sở hữu hưởng lợi (CSHHL) của doanh nghiệp.

Vietnam Airlines chính thức nối lại đường bay thẳng Hà Nội – Moscow
Kinh tế

Vietnam Airlines chính thức nối lại đường bay thẳng Hà Nội – Moscow

Hà Nội, ngày 14.3.2025, sau ba năm gián đoạn, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines sẽ chính thức khôi phục đường bay thẳng Hà Nội – Moscow (Nga) từ ngày 8.5.2025. Việc khai thác lại đường bay này không chỉ củng cố vị thế của Vietnam Airlines trên các đường bay quốc tế mà còn hiện thực hóa chiến lược mở rộng mạng bay, nâng cao hiệu quả khai thác của hãng.

APEC 2027 sẽ là bệ phóng đưa Phú Quốc từ một hòn đảo nghỉ dưỡng trở thành trung tâm kinh tế và hội nghị hàng đầu khu vực.
Kinh tế

APEC 2027: Phú Quốc khởi động loạt dự án trọng điểm

Mới đây, tại Bãi Đất Đỏ, Phường An Thới, TP. Phú Quốc, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức lễ khởi động các dự án phục vụ tuần lễ cấp cao APEC 2027. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng cùng đất nước
Kinh tế

Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng cùng đất nước

Xác định rõ mục tiêu tăng trưởng của Tập đoàn sẽ góp phần quan trọng cùng đất nước tăng trưởng "2 con số" trong giai đoạn tới, Tập đoàn Công nghiệp Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang tập trung quản trị hiệu quả, triển khai các giải pháp đồng bộ, nâng cao hiệu suất, hiệu quả, bảo đảm duy trì nhịp độ sản xuất kinh doanh an toàn, giữ nhịp tăng trưởng ổn định.

Hướng tới chuyển dịch năng lượng xanh
Kinh tế

Hướng tới chuyển dịch năng lượng xanh

Theo đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cùng với việc tăng cường đầu tư vào các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, thì sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm là giải pháp quan trọng để chuyển dịch năng lượng sang xanh một cách nhanh chóng và bền vững. Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là sử dụng điện tiết kiệm, là một trong những chính sách vô cùng quan trọng trong phát triển năng lượng tại Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn
Kinh tế

Tự chủ công nghệ là chìa khóa phát triển

Đây là khuyến nghị của chuyên gia nước ngoài tại Diễn đàn chính sách “Việt Nam chủ động phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên mới” do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Tài chính) phối hợp với Aitomatic (Hoa Kỳ) tổ chức ngày 14.3.

Việt Nam – Hoa Kỳ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại
Kinh tế

Việt Nam – Hoa Kỳ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại

Ngày 13.3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn Việt Nam do Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm trưởng đoàn tại Hoa Kỳ, nhiều Thỏa thuận hợp tác có ý nghĩa quan trọng và giá trị lớn trong lĩnh vực kinh tế - thương mại giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết.

Khát vọng “Doanh nghiệp dân tộc” - Động lực phát triển kinh tế đất nước trong kỷ nguyên mới
Kinh tế

Khát vọng “Doanh nghiệp dân tộc” - Động lực phát triển kinh tế đất nước trong kỷ nguyên mới

Hơn 3 thập kỷ mở cửa hội nhập của nền kinh tế Việt Nam đều có dấu ấn đậm nét của khối kinh tế tư nhân từng thời kỳ. Hiện nay, để nền kinh tế tăng tốc, bứt phá, doanh nghiệp tư nhân càng đóng vai trò quan trọng, thậm chí là động lực chính hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.