Cập bờ chuyến thứ hai trong ngày với hơn 2 khay ruốc tươi rói, anh Trần Xuân Hòa (ngụ xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu) cho biết: "Tôi dậy từ 2h sáng ra khơi, sau 2 chuyến là đến 8-9h sáng, bè sẽ cập bờ chờ thương lái đến mua. Để đánh được ruốc, mình phải chọn đúng vùng, đúng thời điểm thả và kéo lên”.
Với việc ra khơi 2-3 chuyến/ngày và trừ chi phí, ngư dân "bỏ túi" từ 1-2 triệu đồng/ngày.
Bên cạnh đó, nhiều gia đình chọn phương pháp phơi ruốc để bán được giá tốt hơn. Giá ruốc tươi dao động từ 20.000-25.000 đồng/kg, trong khi ruốc sau khi phơi có giá từ 60.000-70.000 đồng/kg.
Theo bà Nguyễn Thị Hà (ngụ xã Diễn Kim), vào mùa này ruốc tươi ngon nên bè về đến đâu là có người thu mua tới đó. Nhiều gia đình vừa cập bến đã bán cho thương lái chờ sẵn.
Ông Nguyễn Văn Hà (cùng ngụ xã Diễn Kim) cho biết, đầu năm nay, ông đã đánh bắt được 3 chuyến ruốc tươi, có chuyến thu được hơn 2 triệu đồng.
“Về nghỉ ngơi một lát cho lại sức rồi tôi tiếp tục ra biển đánh bắt chuyến thứ hai trong ngày, mùa ruốc không còn dài nên tranh thủ kiếm thêm thu nhập”, ông Hà chia sẻ.
Mùa ruốc biển năm nay bắt đầu từ tháng 11.2023 đến khoảng tháng 2.2024. Ruốc tươi sau khi đánh bắt về được các thương lái phân loại, thu mua ngay tại chỗ để đi chợ bán hoặc phơi khô, đến nhập trực tiếp cho nhà máy.
Ngoài việc dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô...