Phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội:

"Không gian xanh" ở hồ Tây bị chiếm dụng thành nơi kinh doanh

Sau bài phản ánh trên Báo Đại biểu Nhân dân về việc lấn chiếm khu công cộng, vỉa hè để kinh doanh, trông giữ phương tiện trên địa bàn phường Thụy Khuê (Hà Nội), đến nay, tình trạng này vẫn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng.

Sau khoảng 5 tháng TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị đồng loạt ra quân xóa bỏ các điểm lấn chiếm vỉa hè để làm nơi buôn bán, trông giữ phương tiện. Tuy nhiên, tại khu vực ven hồ Tây tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo ghi nhận, trên nhiều tuyến phố như Trích Sài, Nguyễn Đình Thi, Thụy Khuê,... khu vui chơi công cộng, vỉa hè vẫn đang bị các hộ kinh doanh “xẻ thịt”, lấn chiếm không gian của người đi bộ khiến người dân bức xúc.

Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Diện tích khu công cộng trên đường Nguyễn Đình Thi (phường Thụy Khuê) bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Hơn 20 giờ tối 13.8, tại một khu vui chơi công cộng ven hồ Tây thuộc đường Nguyễn Đình Thi (phường Thụy Khuê), bàn ghế được xếp san sát nhau dài hàng chục mét để kinh doanh đồ uống. Theo tìm hiểu, đồ uống tại quán kinh doanh “chui” này khá đắt, dao động từ 35.000 – 55.000 tùy từng loại.

Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Bàn ghế được xếp la liệt trong công viên, không còn một chỗ trống để phục vụ kinh doanh.
Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Một quán cà phê khác tại ngã 3 Văn Cao - Nguyễn Đình Thi, vỉa hè bị lấn chiếm hoàn toàn, thoải mái xếp bàn ghế ra sát mép đường nhựa.
Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Dãy dài bàn ghế được xếp trên vỉa hè dọc đường Nguyễn Đình Thi.
Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Việc lấn chiếm vỉa hè phục vụ kinh doanh, bãi đỗ xe ô tô, xe máy đã khiến un tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại khu vực này, hơn 21h30' các phương tiện vẫn di chuyển ì ạch trên tuyến đường này.
Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Một quán ốc trên đường Thụy Khuê vô tư xếp bàn ghế lấn chiếm vỉa hè.
Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Cũng theo ghi nhận, tại phố Trích Sài (phường Bưởi, Ba Đình), sân đình bị lấn chiếm để kinh doanh đồ nướng.
Phường Thụy Khuê: Vi phạm trật tự đô thị rất nghiêm trọng ven hồ Tây -0
Khu vui chơi công cộng trên phố Trích Sài bị lấn chiếm bán nước và luôn trong tình trạng chật kín người vào buổi tối.

Theo Ban Chỉ đạo 197, tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường đã có nhiều chuyển biến, song chưa bền vững, nhiều điểm đã xử lý nhưng không duy trì được dẫn đến tình trạng tái chiếm.

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 197 sẽ chú trọng trách nhiệm người đứng đầu thành viên Ban chỉ đạo ở các địa phương. Ngoài ra, địa phương phải có phương án sắp xếp các hộ kinh doanh vỉa hè, các điểm trông giữ xe, chợ tự phát để vừa đảm bảo trật tự đô thị, vừa đảm bảo cuộc sống của người dân.

*Báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục giám sát và thông tin đến bạn đọc và cử tri cả nước.

Ý kiến bạn đọc

Xã hội

Những khẩu pháo 105mm xếp hàng ngay ngắn trên thảm đỏ, hướng ra sông Sài Gòn tạo nên không gian trang nghiêm giữa khung cảnh rộng thoáng của công viên
Xã hội

Dàn pháo 105mm diễn tập khai hỏa tại công viên bến Bạch Đằng phục vụ đại lễ 30.4

Những ngày qua, công viên bến Bạch Đằng (Quận 1) trở thành điểm đến thu hút đông đảo người dân và du khách khi chứng kiến các chiến sĩ Lữ đoàn 96 (Binh chủng Pháo binh) huấn luyện, diễn tập bắn pháo phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 – 30.4.2025).

" Bình dân học vụ số" để làm chủ công nghệ, góp phần xây dựng một xã hội số văn minh. Trong ảnh: Lễ phát động phong trào và ra mắt nền tảng " Bình dân học vụ số"
Đời sống

Sẵn sàng vận hành nền tảng "Bình dân học vụ số"

Tiếp nối tinh thần của phong trào “Bình dân học vụ” năm 1945, "Bình dân học vụ số" vừa được Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phát động không chỉ là một phong trào mang ý nghĩa xóa mù công nghệ đơn thuần, mà còn là cuộc cách mạng toàn dân, toàn diện, mở ra cánh cửa tri thức số cho mọi tầng lớp Nhân dân.

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa
Đời sống

Phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp

Trên cơ sở kế thừa các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương hiện hành, dự thảo Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) đã sửa đổi các quy định liên quan đến đến việc tổ chức đơn vị hành chính (ĐVHC) và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Cùng với đó là tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để phát huy tính chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương các cấp, nhằm khơi thông mọi nguồn lực để địa phương phát triển.

Bài 1: Hiệu quả tích cực
Hoạt động của Đoàn ĐBQH

Bài 1: Hiệu quả tích cực

“Không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”- đó là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của tỉnh Nghệ An nhằm phát triển bền vững. Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành trên địa bàn tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận: các nhiệm vụ bảo vệ môi trường nhận được sự quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo sâu sát từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành, địa phương đã mang lại hiệu quả tích cực.

Ngôi nhà của gia đình hộ nghèo Hà Văn Gường, ở khu Xuân 1 được hỗ trợ xây mới đang dần hoàn thành
Đời sống

Nhân văn và thiết thực

Thấu hiểu được mong mỏi của hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội về một mái ấm để an cư, lạc nghiệp; những năm qua, các cấp chính quyền tỉnh Phú Thọ đã coi việc chăm lo chỗ ở cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm. Từ đó, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát đã lan tỏa sâu rộng, trở thành điểm sáng trong công tác an sinh xã hội trên mảnh đất cội nguồn - Đất Tổ Hùng Vương.

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi là bước ngoặt lớn mang tính nhân văn, hoàn thiện chính sách.
Xã hội

Bảo đảm bình đẳng và quyền lợi tối đa

Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi được đánh giá là bước ngoặt lớn hoàn thiện chính sách. Luật quy định mức hưởng BHYT khi thực hiện thông cấp khám, chữa bệnh BHYT theo hướng không phân biệt địa giới hành chính theo tỉnh. Người bệnh được chi trả 100% mức hưởng khi khám, chữa bệnh tại cấp ban đầu trong toàn quốc. Đây là quyết nghị của Quốc hội để bảo đảm quyền lợi tối đa và sự bình đẳng khi khám, chữa bệnh cho người dân.

Đoàn công tác kiểm tra tại Công viên 30.4
Đời sống

EVN sẵn sàng cho đại lễ

Tại chương trình làm việc với Cục Điện lực - Bộ Công Thương, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) về phối hợp vận hành mùa khô 2025 và bảo đảm điện dịp Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải nhấn mạnh, EVN đã sẵn sàng phương án bảo đảm điện cho ngày đại lễ.

Các khối diễu binh, diễu hành của lực lượng Công an Nhân dân tập trung cao độ, từng bước chân, động tác đều răm rắp theo hiệu lệnh
Xã hội

Lộ trình diễu binh, diễu hành vào sáng 30.4

Các lực lượng diễu binh, diễu hành sẽ xuất phát vào lúc 6h30 tại giao lộ Lê Duẩn - Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), di chuyển qua lễ đài chính trước Hội trường Thống Nhất sau đó chia làm 4 hướng và di chuyển về điểm tập kết.

Tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành
Giao thông

Tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Ngày 11.4, thông tin từ Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), trong 3 tháng đầu năm 2025, các tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), gồm: Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây đã phục vụ 18,41 triệu lượt phương tiện; công tác quản lý khai thác, vận hành bảo đảm thông suốt, an toàn.

Cần nỗ lực rất lớn để hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần
Môi trường

Cần nỗ lực rất lớn để hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần

Chỉ còn gần 8 tháng nữa, quy định không lưu hành và sử dụng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, khu du lịch sẽ có hiệu lực. Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của các bên liên quan để bảo đảm tiến độ đề ra.

Nông dân sử dụng phân bón Đầu Trâu Bio-Canxi trong canh tác lúa. Ảnh: PV
Môi trường

Trả lại dinh dưỡng cho đất lúa

Đã đến lúc cần giải pháp quản lý rơm rạ theo hướng nông nghiệp tuần hoàn: biến rơm rạ thành phân bón hữu ích thay vì đốt bỏ, qua đó giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và đồng thời tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa.

Công bố Quyết định thanh tra 15 đơn vị đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế. Ảnh: BHXH
Đời sống

Nghệ An: Thanh tra 15 đơn vị đóng bảo hiểm

Đoàn Thanh tra chuyên ngành của Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa công bố Quyết định số 08/QĐ-BHXH ngày 26.3.2025 về thanh tra chuyên ngành việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế tại tỉnh Nghệ An.