Hết mình vì bình yên cuộc sống

Tốt nghiệp Thạc sĩ kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân rồi trở thành nhân viên của một tập đoàn lớn nhưng với đam mê cháy bỏng được khoác trên mình bộ quân phục Công an nhân dân, chàng trai trẻ Lê Quang Vượng đã quyết định từ bỏ công việc và mức thu nhập nhiều người mơ ước để đăng ký thi tuyển vào lực lượng công an, góp một phần công sức của mình phục vụ Nhân dân, mang lại sự bình yên cho xã hội.

Động lực cống hiến sau mỗi chuyên án

Sau hơn 1 thập kỷ cống hiến và gắn bó với màu áo lực lượng Công an nhân dân, Thiếu tá Lê Quang Vượng (cán bộ Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã cùng đồng đội tham gia phá thành công hàng chục chuyên án, vụ án hình sự, bắt giữ hàng trăm đối tượng, thu hồi nhiều tài sản có giá trị. Theo lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai, Thiếu tá Lê Quang Vượng là một cán bộ trẻ tinh thông nghiệp vụ, nhanh nhạy áp dụng công nghệ thông tin trong điều tra, được đồng đội và Ban chỉ huy đơn vị đánh giá cao. Trong nhiều chuyên án, Thiếu tá Lê Quang Vượng đã bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết với nghề và thể hiện vai trò của người cán bộ trẻ trong lĩnh vực công tác đầy gian nan, nguy hiểm này.

Thiếu tá Lê Quang Vượng (Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) trong một lần đấu tranh với tội phạm. Ảnh: P.V
Thiếu tá Lê Quang Vượng (Đội Cảnh sát Hình sự Công an quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) trong một lần đấu tranh với tội phạm. Ảnh: P.V

Nhớ lại những năm tháng gắn bó trong lực lượng Công an nhân dân, nhất là với vai trò chiến sĩ cảnh sát hình sự, Thiếu tá Lê Quang Vượng cho biết, công việc của người lính hình sự đi đêm về hôm, với muôn vàn khó khăn, hiểm nguy; tuy vậy, lòng yêu nghề luôn là động lực để anh tin tưởng, gắn bó với công việc mình đã lựa chọn. "Đặc biệt, mỗi vụ án được làm sáng tỏ giúp tôi và đồng đội quên đi nỗi vất vả, mệt mỏi, bản thân cảm thấy rất hạnh phúc vì công sức của mình đã góp phần mang lại sự bình yên cho người dân”, Thiếu tá Lê Quang Vượng bộc bạch.

Tâm sự về mối lương duyên với nghề cảnh sát hình sự, Thiếu tá Lê Quang Vượng cho biết, sau khi tốt nghiệp đại học, học tiếp lên Thạc sĩ kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân, anh được nhận vào làm việc tại một tập đoàn lớn. Trong một lần đọc thông báo tuyển dụng cán bộ phục vụ ngành công an đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, anh đã có một quyết định được coi là ngã rẽ cuộc đời, đó là từ bỏ công việc với mức thu nhập nhiều người mơ ước để thi tuyển vào lực lượng công an. Qua đó, thoả mãn khát khao được khoác lên mình bộ quân phục Công an nhân dân, hàng ngày được cống hiến phục vụ Nhân dân, vì bình yên cuộc sống.

Hết mình vì sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc

Với thế mạnh của mình trong các lĩnh vực đấu tranh tội phạm công nghệ cao, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, tệ nạn xã hội, Thiếu tá Lê Quang Vượng đã cùng đồng đội phát hiện, điều tra hàng loạt chuyên án, vụ án, được lãnh đạo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao.

Điển hình, vào cuối năm 2022, Công an quận Hoàng Mai tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà L.T.A.T (sinh năm 1959, trú tại quận Hoàng Mai) tố giác các đối tượng chiếm đoạt số tiền 6,8 tỷ đồng dưới hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế. Trực tiếp nhận đơn của bị hại, Thiếu tá Lê Quang Vượng đã nhiều đêm trăn trở, quyết tâm cùng đồng đội điều tra khám phá bằng được vụ án, bắt giữ các đối tượng phạm tội. Sau hơn một năm điều tra, Ban chuyên án đã xác định khoảng thời gian từ năm 2022 đến nay, các đối tượng đã sử dụng 6 trang web và 6 tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản của 362 khách hàng tham gia đầu tư vào các sàn chứng khoán quốc tế với tổng số tiền khoảng 20,5 tỷ đồng. Còn số tiền thực tế đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng trong khoảng thời gian trên lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo đánh giá của Công an thành phố Hà Nội, đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Các đối tượng sử dụng phương tiện công nghệ thông tin, thiết bị viễn thông và không gian mạng để hoạt động phạm tội dưới vỏ bọc của các công ty “ma” được lập nên với mục đích dụ dỗ khách hàng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên các công ty để tham gia vào giao dịch ngoại hối, chứng khoán quốc tế trái phép, nhằm chiếm đoạt tài sản. Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương thức thủ đoạn phạm tội mới, chiếm đoạt số lượng tiền lớn, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và quyết tâm phá án, Thiếu tá Lê Quang Vượng và đồng đội đã tham gia triệt phá chuyên án thành công; qua đó, bóc tách và làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng liên quan.

Thiếu tá Lê Quang Vượng cho biết, hiện nay, không gian mạng đang diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội triệt để lợi dụng nhằm thực hiện hành vi phạm tội. Vì vậy, các trinh sát phải không ngừng học hỏi, trau dồi và nâng cao nghiệp vụ. Đặc biệt, công việc của người chiến sĩ Cảnh sát hình sự đầy vinh quang, tự hào nhưng cũng chứa đựng những vất vả, hy sinh. Có những đêm trinh sát phải giấu mình ở trên đồi, khi thì dưới ruộng, ăn, ngủ vội trên ô tô; nhiều khi đi theo dõi đối tượng cả tháng trời, bất kể mưa, nắng, không được để mất dấu; thậm chí, có những đối tượng sẵn sàng sử dụng dao, súng để chống trả, nếu không có trình độ chuyên môn nghiệp vụ bài bản và mưu trí trinh sát, khó có thể đấu tranh, truy bắt được, thậm chí, trả giá bằng máu của chính mình và đồng đội...

Tròn 10 năm gắn bó với nghề, với những chiến công thầm lặng, bằng sự tận tâm, cống hiến hết mình vì bình yên cuộc sống, Thiếu tá Lê Quang Vượng vinh dự được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba về chiến công xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, Thiếu tá Lê Quang Vượng là đại diện được Công an thành phố Hà Nội vinh danh “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô tiêu biểu”, là 1 trong 20 “Gương mặt Công an tiêu biểu năm 2023” của Bộ Công an.

An ninh trật tự

Thiếu tá Trần Văn Dũng cùng cán bộ, chiến sĩ băng rừng, vượt núi tuần tra, kiểm soát phòng ngừa, phòng chống tội phạm nhằm đảm bảo ANTT vùng biên
Quốc phòng - An ninh

Khi công an về với dân

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở các địa phương, vai trò của lực lượng công an, đặc biệt là những người đứng đầu công an các xã, luôn được xem là vô cùng quan trọng. Tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, gương điển hình Phó Trưởng Công an xã Quảng Trực - Thiếu tá Trần Văn Dũng, đã thực sự tỏa sáng trong công tác đảm bảo ANTT, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống an toàn của người dân.

Công an Bình Thuận ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm
Quốc phòng - An ninh

Công an Bình Thuận ra quân cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Trong bối cảnh tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng có những diễn biến phức tạp, tinh vi, Công an tỉnh Bình Thuận đã mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, qua đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân. Các đợt cao điểm còn là thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm đấu tranh không khoan nhượng với cái xấu, cái ác, vì sự bình yên của cuộc sống, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bộ Công an phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt
An ninh trật tự

Bộ Công an phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt

Ngày 4.4, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt với chủ đề “Công an nhân dân rèn đạo đức, luyện tác phong, trọng danh dự; đoàn kết, đổi mới, nêu gương, kỷ cương, trách nhiệm vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an Đại tướng Lương Tam Quang chủ trì buổi Lễ.

Cảnh giác với thủ đoạn kêu gọi đầu tư ngoại hối
An ninh trật tự

Cảnh giác với thủ đoạn kêu gọi đầu tư ngoại hối

Công an tỉnh Bắc Giang vừa phá một vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trên không gian mạng. Với hình thức kêu gọi khách hàng tham gia đầu tư ngoại hối trên một số sàn giao dịch, sau đó, hướng dẫn khách hàng đặt lệnh bị thua dẫn đến cháy tài khoản, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỷ đồng của nhiều bị hại trong cả nước.

Công an Đắk Lắk xây nhà tình nghĩa cho hộ dân hồi hương ổn định cuộc sống
An ninh trật tự

Công an Đắk Lắk xây nhà tình nghĩa cho hộ dân hồi hương ổn định cuộc sống

Thực hiện nhiệm vụ chủ trì triển khai xây dựng mới 4.285 căn nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, lực lượng công an toàn tỉnh Đắk Lắk đã khởi công, xây dựng được 1.886 căn, trong đó đã bàn giao 36 căn. Trong số này, Công an tỉnh đã xây và bàn giao nhà cho một số gia đình hồi hương giúp họ sớm có chỗ ở, ổn định cuộc sống.

Cây cối chết khô xung quanh xưởng sản xuất ma túy ở Khánh Hòa
Quốc phòng - An ninh

Cây cối chết khô xung quanh xưởng sản xuất ma túy ở Khánh Hòa

Liên quan đến vụ triệt phá xưởng sản xuất ma túy tổng hợp lớn nhất Việt Nam tại Khánh Hòa, thu giữ 1,4 tấn ketamin có độ tinh khiết cao, đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an cho biết hóa chất để sản xuất ma túy tổng hợp rất độc hại khiến nhiều cây cối, trong đó có cây ăn quả xung quanh bị chết khô.

Triệt phá đường dây mua bán chất độc Xyanua tại Lào Cai
An ninh trật tự

Triệt phá đường dây mua bán chất độc Xyanua tại Lào Cai

Ngày 2.4, Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa đấu tranh triệt phá thành công một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất độc (Xyanua) với số lượng lớn; tàng trữ trái phép vật liệu nổ; vi phạm quy định về khai thác tài nguyên tại huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Kết quả đã phát hiện bắt giữ 47 đối tượng liên quan đến các hành vi vi phạm nêu trên.