Bác Hồ trọng dụng nhân tài

Cổ nhân có câu “Dụng nhân như dụng mộc” để nói về việc sử dụng nhân tài. Thời nào biết trọng dụng hiền tài thì đất nước thịnh và ngược lại đất nước sẽ suy, nhân dân cơ cực, lầm than. Tư tưởng đó của cha ông ta được Bác Hồ kế thừa, phát triển và hoàn thiện trong điều kiện mới.

Ngày 4.10.1945, Người viết bài Thiếu óc tổ chức, một khuyết điểm lớn trong các Ủy ban Nhân dân, có đoạn: “Việc dụng nhân tài, ta không nên căn cứ vào những điều kiện quá khắt khe, miễn là không phản lại quyền lợi dân chúng, không là Việt gian, thân Pháp, thân Nhật, có lòng trung thành với Tổ quốc là có thể dùng được. Tài to ta dùng làm việc to, tài nhỏ ta cắt làm việc nhỏ, ai có năng lực về việc gì ta đặt ngay vào việc ấy”.

Ngày 14.11.1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh có bài viết Nhân tài và kiến quốc đăng trên báo Cứu quốc, Người chỉ rõ: “Kiến thiết cần có nhân tài. Nhân tài nước ta dù chưa nhiều lắm, nhưng nếu chúng ta khéo lựa chọn, khéo phân phối, khéo dùng thì nhân tài ngày càng phát triển, càng thêm nhiều”. Người kêu gọi: “Chúng tôi mong rằng đồng bào ta ai có tài năng và sáng kiến… lại sẵn lòng hăng hái giúp ích nước nhà thì xin gửi kế hoạch rõ ràng cho Chính phủ. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kế hoạch ấy một cách kỹ lưỡng, có thể thực hành được thì thực hành ngay”.

Nói là làm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng cho mình một bộ máy nhà nước thủa ban đầu với rất nhiều người tài giỏi.

 Nhân sĩ, trí thức xét theo nhiều góc độ là tài sản quốc gia. Mỗi khi chính thể thay đổi, nhìn chung họ thường im lặng theo dõi thời cuộc trước khi quyết định cộng tác hay không, thậm chí phản đối. Cái khó của chính quyền nhân dân năm 1945 là làm sao cảm hóa được đội ngũ quý giá này để mời họ tham gia sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, phục vụ cho quốc kế, dân sinh.

Ngay cả những người đã tham gia bộ máy cai trị của đế quốc, phong kiến cũng cần có sự phân biệt. Trừ loại phản động gian ác cần phải loại bỏ, phần đông là công chức làm công ăn lương, nói chung có tinh thần yêu nước, gắn bó với quốc gia, dân tộc.

Sau Cách mạng tháng Tám, số đông nhân sĩ, trí thức và một bộ phận quan lại cũ đã được bão táp cách mạng giác ngộ và cuốn hút tham gia vào sự nghiệp chung, và sức cảm hóa họ sâu sắc nhất, mãnh liệt nhất, không ai khác chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước hết phải kể đến Huỳnh Thúc Kháng, một chí sĩ cách mạng, hơn Hồ Chí Minh 15 tuổi. Đầu năm 1946, đang là chủ bút báo Tiếng Dân ở Huế thì được điện của Hồ Chủ tịch mời ra giúp nước. Lần đầu Cụ từ chối, lấy lý do tuổi cao, sức yếu (năm đó cụ 71 tuổi) và thời tiết xấu. Thực ra còn một lý do nữa mà cụ không tiện nói ra, đó là cụ cho cả Cộng sản lẫn Việt quốc, Việt cách đều tranh giành ảnh hưởng, quyền lực nên cụ tránh xa. Đến khi nhận điện mời lần thứ hai của Hồ Chủ tịch thì cụ nhận lời, nhưng vẫn chưa thật tin. Vậy mà chỉ sau lần tiếp xúc đầu tiên ở Bắc Bộ phủ, cụ Huỳnh đã được Hồ Chí Minh thuyết phục và cụ hăng hái đảm nhận chức vụ do Hồ Chí Minh giao phó: Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đi thăm nước Pháp, cụ được trao quyền Chủ tịch Chính phủ. Từ việc tin yêu Hồ Chí Minh, cụ Huỳnh trở thành một cộng sự đắc lực của Người.

Tham gia chính thể dân chủ cộng hòa trong những ngày đầu tiên còn có rất nhiều nhà hoạt động chính trị, tôn giáo, khoa học… nổi tiếng như linh mục Phạm Bá Trực, bác sĩ Vũ Đình Tụng, nguyên Khâm sai Bắc Kỳ Phan Kế Toại… Ở đây chúng tôi muốn nhắc tới cụ Bùi Bằng Đoàn, tháng 3.1945 còn là một trong sáu thượng thư của Triều đình Bảo Đại. Từ thượng thư Bộ hình sang đảm nhiệm Trưởng ban Thường trực Quốc hội, cụ đã tận tâm dốc lòng, dốc sức cho sự nghiệp cách mạng và không quên lúc rảnh rỗi lại xướng họa thơ văn với cụ Hồ.

Ngày 8.11.1946, Chính phủ mới do Hồ Chủ tịch lập đã ra mắt quốc dân. Đây không còn là Chính phủ nhân nhượng như Chính phủ Liên hiệp Kháng chiến tháng 3.1946, mà là một chính phủ thực sự hành động. Danh sách Chính phủ có 23 người, thì chỉ 5 - 6 người của Mặt trận Việt Minh, còn trên 2/3 là nhân sĩ, trí thức đã nổi tiếng từ trước cách mạng. Trong đó có Chu Bá Phượng, đại diện cho Việt Nam Quốc dân Đảng trong Chính phủ tháng 3.1946, nay giữ chức Bộ trưởng Bộ Cứu tế.

Đi tham gia kháng chiến và sau này trở thành những nhà khoa học đầu ngành của nước ta có rất nhiều, trước hết phải kể đến bốn nhà khoa học đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Phạm Văn Đồng chọn về nước đợt đầu: kỹ sư Phạm Quang Lễ; bác sĩ Trần Hữu Tước; kỹ sư mỏ và luyện kim Võ Quý Huân; kỹ sư mỏ và luyện kim Võ Đình Quỳnh. Sau này, giáo sư Trần Đại Nghĩa (tức kỹ sư Phạm Quang Lễ) và giáo sư Trần Hữu Tước đã được Nhà nước ta phong anh hùng bởi những cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng.

Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc thu hút, trọng dụng nhân tài phù hợp thực tiễn ở từng giai đoạn lịch sử. Gần đây nhất, Văn kiện Đại hội XIII nhấn mạnh: “Đổi mới chế độ tuyển dụng, sử dụng, trọng dụng nhân tài trong quản lý, quản trị nhà nước, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, chú ý phát hiện, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút nhân tài cho phát triển kinh tế - xã hội”. Mặc dù vậy, thu hút, trọng dụng người tài trong khu vực công lâu nay luôn là vấn đề thời sự vì chưa đạt kết quả như mong muốn. Trong bối cảnh đó, học Bác cách trọng dụng nhân tài càng trở nên cấp bách và cấp thiết.

Chính sách và cuộc sống

Tri ân quá khứ - kiến tạo tương lai
Chính sách và cuộc sống

Tri ân quá khứ - kiến tạo tương lai

Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày non sông thu về một mối, nhưng âm hưởng của bản anh hùng ca 30.4.1975 vẫn ngân vang trong trái tim mỗi người Việt Nam yêu nước. Trong giờ phút thiêng liêng của kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bài viết "NƯỚC VIỆT NAM LÀ MỘT, DÂN TỘC VIỆT NAM LÀ MỘT" của Tổng Bí thư Tô Lâm đã một lần nữa lay động sâu sắc lòng người, khắc ghi chân lý lịch sử và soi sáng con đường phía trước.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Kiểm soát rủi ro của trí tuệ nhân tạo một cách công bằng

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể mang lại rất nhiều cơ hội, lợi ích cho nền kinh tế, sự phát triển của đất nước, doanh nghiệp, cá nhân, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác động tiêu cực đối với con người, xã hội. Từ tính chất hai mặt này, chính sách của một quốc gia cần phải hài hòa giữa kiểm soát rủi ro với thúc đẩy phát triển AI, làm sao để công nghệ này phục vụ con người một cách tốt nhất. Các quy định, biện pháp kiểm soát AI nhằm giảm thiểu rủi ro xã hội và bảo vệ con người, nhưng không làm cản trở hay đình trệ các tiến bộ và đổi mới sáng tạo.

Ảnh minh họa
Quốc hội và Cử tri

Để sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư công

Theo chương trình làm việc Phiên họp thứ 44, sáng nay (24.4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2024. Báo cáo của Chính phủ về nội dung này cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, thì tính đến hết ngày 31.12.2024, vẫn còn 30/46 bộ, cơ quan trung ương, và 26/63 địa phương có tỷ lệ ước đạt giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn bình quân chung của cả nước.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Giám sát chặt fanpage có ảnh hưởng lớn

Việc đưa thông tin, hình ảnh không chính xác, thậm chí là sai sự thật tại các fanpage lớn trên mạng xã hội không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác giám sát việc tuân thủ pháp luật của các trang mạng xã hội lớn - nơi nắm giữ lượng lớn người theo dõi và sức ảnh hưởng không hề nhỏ.

Một trụ sở công bỏ hoang nhiều năm tại Quận Hà Đông, TP. Hà Nội
Chính sách và cuộc sống

Không để lãng phí các trụ sở dôi dư

Chúng ta đang thực hiện một cuộc cách mạng về bộ máy “lớn chưa từng có” với tinh thần “Trung ương làm gương, địa phương hưởng ứng” để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn. Điều này được Nhân dân, cử tri rất đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân cũng mong muốn, ngoài giải quyết thấu tình, đạt lý cơ chế chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức sau sắp xếp, cần có giải pháp để không để lãng phí các trụ sở dôi dư.

Cần có mức giảm trừ hợp lý
Chính sách và cuộc sống

Cần có mức giảm trừ hợp lý

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2020 - 2024 tổng thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng 72%, từ 115.000 tỷ đồng lên 19.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người trong cùng kỳ tăng 30,2%, từ 3.548 USD/năm lên 4.622 USD/năm. Lạm phát trung bình hàng năm dao động từ 0,81 - 4,16%, trong đó mức cao nhất vào năm 2023 là 4,16% và thấp nhất vào năm 2021 ở mức 0,81%.

AMH
Chính sách và cuộc sống

Tăng trưởng trên 8% và đường dây 500kV mạch 3

Tại Nghị quyết 77/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2025 và Hội nghị trực tuyến với các địa phương, Chính phủ kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP 8% trở lên trong năm nay dù nhận định tình hình thế giới có thể tiếp tục biến động lớn, chiến tranh thương mại lan rộng; ở trong nước thì khó khăn và thách thức nhiều hơn thuận lợi. Điều này gợi liên tưởng tới dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên).

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Chính sách và cuộc sống

Đích đến là phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cần lưu ý khắc phục cả 2 khuynh hướng: một là, sáp nhập các xã, phường quá rộng như một "cấp huyện thu nhỏ" dẫn đến không quán xuyến được địa bàn, không chủ động phục vụ được Nhân dân, dẫn đến biến chủ trương không tổ chức cấp huyện thành không tổ chức cấp xã. Hai là, sáp nhập các xã, phường quá nhỏ, dẫn đến hạn chế về không gian, dư địa phát triển, đầu mối nhiều hơn dẫn đến cồng kềnh, kém hiệu quả.

Ảnh minh họa
Chính sách và cuộc sống

Doanh nghiệp phải tiên phong, dẫn dắt chuyển đổi số

Các doanh nghiệp nhà nước phải phát triển, tăng trưởng, ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, trên cơ sở thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tăng năng suất lao động; vừa phát triển cho chính mình, vừa góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Giải phóng nguồn lực để tăng trưởng
Quốc hội và Cử tri

Giải phóng nguồn lực để tăng trưởng

Cuối tháng 10.2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1250/QĐ-TTg thành lập Ban chỉ đạo về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án, trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là tổng hợp các khó khăn, vướng mắc theo các nhóm vấn đề cụ thể, xác định thẩm quyền xử lý của các cấp có liên quan, đồng thời chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc tháo gỡ...

Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Chính sách và cuộc sống

Vì công việc mà chọn người

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 11, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị việc sắp xếp nhân sự khi sáp nhập, hợp nhất và chuẩn bị nhân sự Đại hội Đảng “phải lấy tiêu chuẩn cao nhất là vì yêu cầu công việc, sau đó mới đến các tiêu chí khác”. Yêu cầu này thể hiện tư duy đổi mới, thực chất trong công tác cán bộ, đồng thời là đòi hỏi cấp bách trong tình hình hiện nay.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Chính sách và cuộc sống

Đòn bẩy thể chế

Dù đã có nhiều chủ trương đúng đắn, kịp thời, nhưng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở nước ta vẫn chưa thực sự trở thành động lực trung tâm cho tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước.

Công nhân trang trại nông nghiệp công nghệ cao DELCO, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành, Bắc Ninh) thu hoạch dưa lưới trồng trong nhà kính
Chính sách và cuộc sống

Biện pháp khuyến nông hiệu quả

Theo chương trình làm việc Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tiếp tục thực hiện chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) trong thời điểm hiện nay là cần thiết. Bởi đây được coi là biện pháp khuyến nông hiệu quả, góp phần nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Sửa đổi Hiến pháp - mệnh lệnh từ thực tiễn
Quốc hội và Cử tri

Sửa đổi Hiến pháp - mệnh lệnh từ thực tiễn

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, Hiến pháp luôn giữ vị trí đặc biệt - là đạo luật gốc, nền tảng của toàn bộ hệ thống pháp luật, đồng thời thể hiện tầm nhìn, mục tiêu phát triển và phương thức tổ chức quyền lực nhà nước trong từng thời kỳ. Đối với Việt Nam, trong bối cảnh toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, đặc biệt là thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các thiết chế công quyền, thì việc sửa đổi Hiến pháp - với trọng tâm là tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị - là yêu cầu khách quan, tất yếu, mang tính cấp bách và có ý nghĩa lịch sử sâu sắc.

Kỳ vọng về kinh tế tư nhân
Chính sách và cuộc sống

Kỳ vọng về kinh tế tư nhân

Kinh tế tư nhân, trong đó có các hộ kinh doanh cá thể chiếm tới 30% GDP, tạo ra 8,5 triệu việc làm, trở thành một trong những trụ cột quan trọng hàng đầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, như nhận định của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết “Phát triển kinh tế tư nhân - Đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng” thì nhiều hộ kinh tế cá thể vẫn theo nếp kinh doanh cũ, thiếu động lực phát triển thành doanh nghiệp, thậm chí "không muốn lớn".