200 y bác sĩ thực hiện lấy, ghép đa tạng xuyên đêm ngày giáp Tết

Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Giáp Thìn 2024, hơn 200 y bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) đã cẩn trọng, cấp tốc tổ chức thực hiện lấy – ghép 4 tạng gồm tim, gan và hai thận từ người hiến chết não để tiếp tục truyền sự sống cho những cuộc đời khác.

Cụ thể, ngày 23.1, người bệnh nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Dù được điều trị tích cực nhưng tình trạng không cải thiện. Sau khi thực hiện các thủ tục theo đúng pháp luật qui định, Hội đồng chuyên môn xác định người bệnh chết não, đủ điều kiện hiến tạng.

Khi được nhân viên phòng Công tác xã hội BV ĐHYD giải thích ý nghĩa của việc hiến tạng, với tấm lòng thiện nguyện và nhân đạo, gia đình người bệnh đã đồng ý hiến tạng để cứu sống nhiều người bệnh hiểm nghèo khác.

Ngày 24.01, Giám đốc BV ĐHYD PGS. TS.Nguyễn Hoàng Bắc đã khẩn trương chủ trì hội chẩn với các đơn vị phụ trách nhằm rà soát công tác chuẩn bị, phương án phối hợp lấy - ghép đa tạng, đánh giá tình trạng các người bệnh phù hợp trong danh sách chờ ghép, bảo đảm sự hòa hợp tốt với tạng hiến.

Đến 20h tối cùng ngày, các ekip lần lượt thực hiện lấy tim, gan và hai thận khỏi cơ thể người hiến, kịp thời ghép ngay cho người nhận liên tục xuyên đêm. Các đơn vị như phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Công tác xã hội, Đơn vị điều phối ghép tạng, các khoa lâm sàng và cận lâm sàng với hơn 200 y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên hậu cần đã phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng.

474914927-984926107067571-4329030555596290264-n-modified.jpg
Ekip thực hiện lấy tạng khỏi cơ thể người hiến

Đặc biệt vào thời điểm cận Tết, khi nhiều nhân viên đã có kế hoạch về quê nhưng tinh thần trách nhiệm và nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ ekip đã mang lại cơ hội sống cho bốn người bệnh từ món quà vô giá của người hiến.

Ngay sau khi phẫu thuật lấy tạng từ người hiến, tim được ghép cho cậu bé 12 tuổi mắc bệnh cơ tim hạn chế; gan được ghép cho người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan; và hai lá thận được ghép cho hai người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

Theo PGS. TS. Nguyễn Hoàng Bắc, quyết định mang tính nhân văn cao cả của gia đình người bệnh, vượt lên trên nỗi đau mất mát để trao tặng món quà vô giá của sự sống cho những người đồng bào khác, đã lan tỏa giá trị cao đẹp.

Nhiệm vụ của y bác sĩ ĐHYD là tận tâm chăm sóc để tất cả người nhận tạng sớm hồi phục, khỏe mạnh và hạnh phúc. “Chúng tôi hi vọng rằng hành động nhân văn sẽ tiếp tục lan tỏa, mở ra thêm nhiều cơ hội hồi sinh cho những người bệnh cần được ghép tạng. Một lần nữa, xin tri ân và cảm ơn tất cả,” PGS. TS. Nguyễn Hoàng Bắc chia sẻ.

Được biết, vào tháng 12.2024, lễ trao Quyết định thành lập “Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người liên viện khu vực Nam Bộ” và Lễ phát động “Đăng ký hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người – Cho đi là còn mãi” được tổ chức tại BV ĐHYD.

Đây là cột mốc quan trọng trong công tác tư vấn và vận động hiến tạng tại các tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần mở rộng mạng lưới hiến tạng trên toàn quốc, lan tỏa thông điệp nhân văn, giúp nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Ngay sau đó, BV ĐHYD cũng đã thực hiện thành công ca lấy mô, tạng từ người hiến, cứu sống 6 người bệnh. Trong đó, tim và hai giác mạc được chuyển ra Huế để ghép cho hai người bệnh tại Bệnh viện Trung ương Huế; gan được ghép cho người bệnh ung thư gan và hai thận được ghép cho hai người bệnh suy thận giai đoạn cuối ngay tại BV ĐHYD.

Việc vận động thành công hai trường hợp hiến tạng và triển khai ghép đa tạng trong thời gian ngắn đánh dấu vai trò quan trọng của đội ngũ vận động hiến tạng, cũng như khả năng chủ động và sự chuyên nghiệp của BV ĐHYD trong lĩnh vực lấy, ghép đa tạng.

Ý kiến bạn đọc

Sức khỏe

Lô sữa giả trong đường dây sản xuất, kinh doanh sữa giả bị phát hiện đang được đóng gói
Sức khỏe

Cần xử lý nghiêm hành vi quảng cáo sai sự thật

Đó là đề nghị của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trước thực trạng nhiều người nổi tiếng, người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang “vô tư” quảng cáo thực phẩm và thực phẩm chức năng sai sự thật hoặc thổi phồng công dụng của sản phẩm.

FPT Long Châu lên tiếng về thông tin sai lệch liên quan đến sản phẩm Happy Mom
Sức khỏe

FPT Long Châu lên tiếng về thông tin sai lệch liên quan đến sản phẩm Happy Mom

Ngày 14.4, một số trang mạng xã hội đã đăng tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm "Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Happy Mom" đang kinh doanh tại nhà thuốc Long Châu. Trước những nội dung sai lệch, có nguy cơ gây hiểu lầm và hoang mang cho người tiêu dùng, FPT Long Châu khẳng định các thông tin đang lan truyền về sản phẩm nêu trên là không chính xác. 

Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế
Sức khỏe

Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế

Ngày 14.4, Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng thuộc Hệ thống Y tế Vinmec chính thức được Tổ chức Dị ứng Thế giới (World Allergy Organization – WAO) công nhận là Trung tâm Xuất sắc (COE). Đây là lần đầu tiên một đơn vị y tế tại Việt Nam đạt được WAO công nhận, đưa lĩnh vực Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng trong nước tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế.

Nguy cơ đột quỵ từ thuốc tránh thai
Sức khỏe

Nguy cơ đột quỵ từ thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có hiệu quả và giá trị không thể phủ nhận đối với cộng đồng. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng tiềm ẩn những nguy cơ nghiêm trọng, đặc biệt với biến chứng huyết khối và đột quỵ.

Hà Nội: Số ca mắc sởi tiếp tục tăng
Sức khỏe

Hà Nội: Số ca mắc sởi tiếp tục tăng

Ngày 13.4, thông tin tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho thấy, trong tuần từ ngày 5.4 đến 12.4), trên địa bàn thành phố ghi nhận 212 ca mắc sởi tại 30 quận, huyện, thị xã (tăng 9 ca so với tuần trước đó).

US-HIFU - Bước đột phá trong điều trị khối u không xâm lấn tại Việt Nam
Sức khỏe

US-HIFU - Bước đột phá trong điều trị khối u không xâm lấn tại Việt Nam

Chiều 12.4, tại Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Thiện An đã tổ chức Hội nghị Khoa học giới thiệu kỹ thuật điều trị khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm (US-HIFU) - đánh dấu bước ngoặt lớn trong đổi mới công nghệ điều trị không xâm lấn tại Việt Nam.