Chiều 29.11, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023.
Với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”, Lễ hội diễn ra từ ngày 1 - 3.12, tại Công viên Thống Nhất.
Dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Lễ hội do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức với sự đồng hành của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Hà Nội và các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị, tổ chức liên quan.
Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết, Lễ hội được tổ chức với mong muốn tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống của Thủ đô; khơi dậy những tinh hoa cha ông đã để lại và hiện nay còn lưu giữ được. Từ đó, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa ẩm thực, du lịch thông qua phát triển nền văn hóa, ẩm thực, du lịch tinh túy, đặc sắc, chất lượng, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa. Bên cạnh đó, Lễ hội cũng hội tụ nét văn hóa ẩm thực của các vùng miền và các nước bạn để giới thiệu đến người dân và du khách.
Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 sẽ khai mạc vào 20h ngày 1.12. Trong khuôn khổ Lễ hội có hoạt động giới thiệu sản phẩm và thưởng thức ẩm thực, với khoảng 80 gian hàng.
Khu ẩm thực quốc tế giới thiệu các món ăn đặc trưng của một số quốc gia và không gian trưng bày các vật dụng, sản phẩm tiêu biểu của các nước: Ấn Độ, Iran, Srilanka, Mông Cổ, Azerbaijan, Malaysia, Myanmar, Philippines…
Khu vực giới thiệu không gian văn hóa ẩm thực của các làng nghề tiêu biểu và hoạt động trình diễn của các nghệ nhân làng nghề truyền thống của Hà Nội sẽ giới thiệu các món ăn đặc sắc và sản phẩm tiểu biểu làng nghề truyền thống: cốm Mễ trì, xôi chè Phú Thượng, miến làng So, bánh trung thu truyền thống Bảo Phương, giò chả Ước Lễ, chè lam Thạch Xá, rượu làng Ngâu, cháo gõ Quảng Phú Cầu, bánh cuốn Hòa Nam … Một số món ăn được giới thiệu kỹ năng, quy trình thực hành như: giò chả Ước Lễ, phở cuốn, bánh cuốn truyền thống Thanh Trì, bánh tôm Hồ Tây, bánh dầy Quán Gánh, cháo se Hạ Mỗ…
Khu vực bán hàng và thưởng thức ẩm thực của các tỉnh, thành phố sẽ giới thiệu đặc sản một số địa phương: Hà Giang (bánh chưng gù, thịt treo gác bếp và mật ong bạc hà…); Bắc Ninh (rượu hoa cúc, bánh phu thê, bánh tẻ, nem Bùi, nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống…); Hà Nam (kẹo lạc Cham Cham, chuối ngự Đại Hoàng và cá kho Nhân Hậu); Quảng Bình (mứt sâm và trà sâm, gà hầm sâm và bánh bột lọc); Quảng Nam (mì Quảng, cơm gà, chè bưởi, cao lầu)…
Lễ hội còn có các triển lãm ảnh, triển lãm sách lưu động quảng bá văn hóa nghệ thuật, du lịch, ẩm thực tiêu biểu trong nước và quốc tế; trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, ẩm thực; biểu diễn nghệ thuật truyền thống; thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc; tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực - phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”…