Theo đó, từ ngày 13.5, trên địa bàn TP Thủ Đức đã xảy ra một số trường hợp ngộ độc thực phẩm cấp tính liên quan đến độc tố botulinum do mua và sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng, từ những đối tượng bán hàng rong.
Ngày 14.5, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận 3 trường hợp là anh em trong cùng gia đình (ngụ TP Thủ Đức) vào viện vì lý do yếu chi dưới tăng dần, suy hô hấp nghi ngộ độc botulinum. Theo người nhà, trước đó 3 bé có ăn chả lụa không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu hư hỏng. Đến chiều cùng ngày, 3 bé bắt đầu chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng.
Ngày 20.5, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị này cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hội chẩn phát hiện thêm 3 ca nghi ngộ độc botulinum. Cả 3 bệnh nhân trên đều ở TP.T hủ Đức, trong đó có 2 anh em ruột 18 tuổi và 26 tuổi, người còn lại là nam 45 tuổi. Khai thác bệnh sử, trước đó 2 anh em có ăn bánh mì chả lụa, người đàn ông ăn mắm để lâu ngày. Kết quả xét nghiệm từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho thấy bệnh nhân nhiễm độc botulinum nguồn gốc từ thức ăn.
Hiện đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm TP. Thủ Đức đang tiến hành điều tra, xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm, nhiễm độc tố botulinum liên quan đến nguồn chả lụa, bánh mì được mua từ những người bán hàng rong trên địa bàn.
Cơ quan An toàn thực phẩm TP Thủ Đức khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng những loại thực phẩm này, nếu có nghi ngờ về chất lượng thực phẩm cần ngưng sử dụng. Nếu có các vấn đề về sức khỏe hoặc nghi ngờ đã sử dụng sản phẩm chả lụa và bánh mì không đảm bảo an toàn, cần đến ngay bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.