PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NGÀNH RAU, QUẢ

Sản xuất gắn với thị trường

Việc thiếu thông tin thị trường, công tác phối hợp, xử lý, khai thác thông tin hạn chế đã ảnh hưởng đáng kể đến quy hoạch sản xuất, tiêu thụ rau quả. Bên cạnh đó, công tác bảo quản, chế biến sau thu hoạch còn yếu kém, khiến tổn thất sau thu hoạch đến nay vẫn ở mức cao. Chuỗi sản xuất, gắn kết doanh nghiệp với vùng nguyên liệu, bảo quản, chế biến, phân phối, tiêu thụ đứt đoạn khiến cho tình trạng ùn ứ cục bộ, được mùa - mất giá lặp đi lặp lại.

Khó khăn cơ bản của rau, quả nước ta hiện nay chủ yếu vẫn do chất lượng chưa được cải thiện, phương thức sản xuất và kinh doanh lạc hậu, thiếu chủ động. Sản xuất rau quả đa số là nhỏ lẻ, phân tán, chất lượng không đồng đều và chưa có giống cây chất lượng. Sản xuất không theo quy hoạch nên việc quản lý và đầu tư phát triển hạ tầng khó khăn; bố trí không tập trung nên dễ xảy ra khủng hoảng thừa hoặc thiếu cục bộ khi cung - cầu thay đổi. Công tác kiểm soát, phòng trừ sâu hại theo các tiêu chuẩn Global GAP, VietGap chưa được áp dụng rộng rãi. Việc thu hái, sơ chế, bảo quản vẫn tiến hành thủ công là chính. Công nghệ bảo quản và phương tiện vận chuyển còn thiếu, lạc hậu khiến tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch hiện vẫn ở mức 25 - 30% - là mức được nêu ra từ cách đây 20 năm.

Ở nước ta chưa hình thành được hệ thống sơ chế, xử lý, đóng gói và bảo quản rau tươi, nên chưa có mối quan hệ liên hoàn giữa sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ mặt hàng này. Kênh tiêu thụ hiện nay chủ yếu thông qua thương lái trước khi đến các cơ sở chế biến, kinh doanh, xuất khẩu. Số còn lại đi thẳng từ vườn ra chợ, mua bán tự do, chưa phổ biến các phương thức phân phối hiện đại. Trong khi đó, cước phí vận chuyển nội địa và xuất khẩu, chi phí bảo quản đối với rau quả Việt Nam khá cao, chiếm trên 60% giá thành sản phẩm. Điều này làm hạn chế khả năng cạnh tranh của rau quả cả ở thị trường nội địa lẫn xuất khẩu, đồng thời tạo áp lực tiêu thụ trong thời gian ngắn, dẫn đến bị ép giá, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp và nông dân.

Một vấn đề đáng quan tâm khác là các doanh nghiệp trong nước chưa đủ khả năng đáp ứng các đơn hàng lớn do không chủ động về vùng nguyên liệu, hạ tầng chế biến hạn chế, trong khi các doanh nghiệp nước ngoài e ngại đầu tư vào lĩnh vực này. Do thiếu nguyên liệu, hầu hết các nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu đều trong tình trạng hoạt động cầm chừng, công suất thực tế chỉ đạt 20 - 30%. Mà để phát triển bền vững thì sản xuất phải gắn với thị trường thông qua mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, hoặc thông qua đại diện của nông dân là các hợp tác xã, tổ hợp tác. Bởi doanh nghiệp là đối tượng nắm thông tin thị trường nhanh nhất. Tất nhiên, ở nhiều địa phương cũng có tình trạng do năng lực có hạn nên doanh nghiệp chỉ dừng ở hình thức mua đứt, bán đoạn, được thì mua, không được thì thôi, khiến hiện tượng được mùa - mất giá diễn ra thường xuyên.

Là nước nông nghiệp nhiệt đới, Việt Nam có nhiều tiềm năng để sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu rau quả. Nhưng sau bao nhiêu năm, các khâu quy hoạch, cây giống, kiểm dịch thực vật, công nghệ bảo quản, chế biến, hạ tầng kho bãi, hệ thống phân phối, tiêu thụ... vẫn được bàn đi bàn lại. Hàng loạt giải pháp đã được đặt ra, chính sách hỗ trợ cũng đã có, nhưng có lẽ từng khâu thực hiện chưa đến nơi đến chốn, nên đầu ra cho nông sản nói chung và rau, quả nói riêng vẫn là bài toán mang tính thời sự. Hiện nay, với nỗ lực đàm phán của Bộ Công thương, nhiều thị trường khó tính đã cởi mở hơn với rau quả Việt Nam. Mở cửa thị trường đã khó, nhưng làm thế nào vào được những thị trường này lại đòi hỏi không ít công sức.

Thị trường

ITN
Kinh tế

Giải ngân đầu tư công bắt đầu khởi sắc

Kết thúc tháng 4.2025, cả nước ước giải ngân được 128,5 nghìn tỷ đồng, đạt 14,3% kế hoạch. So với tỷ lệ của 3 tháng đầu năm, tốc độ giải ngân trong tháng 4 đã bắt đầu khởi sắc, bắt kịp tiến độ cùng kỳ năm trước.

Hàng ngàn hộp sữa bột giả mang nhãn hiệu Sure IQ bị cơ quan Công an thu giữ.
Thị trường

Sữa giả và khoảng trống

Một đường dây chuyên sản xuất, tiêu thụ sữa bột giả với quy mô lớn vừa bị lực lượng chức năng triệt phá, gây chấn động dư luận. Theo điều tra ban đầu, nhóm đối tượng đã lợi dụng sự lỏng lẻo trong kiểm soát thị trường, đưa sữa giả đi tiêu thụ tại nhiều địa phương. Rõ ràng, đang có những khoảng trống trong quản lý cần được điều chỉnh để bảo vệ người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Tất cả cho dịp lễ

Dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 sắp tới, nhu cầu đi lại và du lịch của người dân dự báo sẽ tăng mạnh. Ngành vận tải và du lịch đã triển khai kế hoạch tăng cường chuyến bay, tàu hỏa, cùng với các hoạt động vui chơi giải trí, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và bảo đảm một kỳ nghỉ lễ an toàn, tiện nghi, ấn tượng.

OMODA&JAECOO: Tăng tốc toàn cầu trong kỷ nguyên xe năng lượng mới
Thị trường

OMODA&JAECOO: Tăng tốc toàn cầu trong kỷ nguyên xe năng lượng mới

Triển lãm ô tô quốc tế Thượng Hải 2025 quy tụ nhiều thương hiệu oto lớn đến từ 26 quốc gia. Một trong những thương hiệu được quan tâm nhất tại Triển lãm là OMODA&JAECOO. Tại đây hãng giới sản phẩm NEV gồm hai mẫu hybrid C7 SHS và C5 SHS, cùng mẫu xe điện J5 BEV. Qua đó, OMODA&JAECOO tiếp tục khẳng định tầm nhìn "Born Global, Born NEV" - sinh ra để toàn cầu hóa và tiên phong trong lĩnh vực xe năng lượng mới.

Vietbank triển khai gói vay siêu ưu đãi 0% lãi suất và ưu đãi vay mua nhà
Thị trường

Vietbank triển khai gói vay siêu ưu đãi 0% lãi suất và ưu đãi vay mua nhà

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động khó lường như tăng trưởng toàn cầu chậm lại, rủi ro lạm phát gia tăng do căng thẳng thương mại toàn cầu sau khi Tổng thống Mỹ công bố sắc thuế ở nhiều quốc gia,… thị trường tín dụng Việt Nam đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ ngay trong quý I.2025.

Chính thức đưa vào vận hành hệ thống KRX từ ngày 5.5.2025
Thị trường

Chính thức đưa vào vận hành hệ thống KRX từ ngày 5.5.2025

Được sự thống nhất, chấp thuận của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc đưa vào vận hành Hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam (Hệ thống KRX), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) đã có thông báo chính thức về việc đưa vào vận hành Hệ thống công nghệ thông tin mới kể từ ngày 5.5.2025.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Ngành điều tăng tốc mở cửa thị trường trước thách thức thuế quan

Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) Bạch Khánh Nhựt cho biết, để hiện thực hóa mục tiêu xuất khẩu trên 4,5 tỷ USD năm nay trong bối cảnh gặp thách thức từ thị trường Mỹ, ngành sẽ tập trung vào ba trụ cột là chất lượng; đa dạng hóa thị trường; và tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường mới.

Phở Story chiêu đãi 1000 tô phở tại Festival Phở 2025
Thị trường

Phở Story chiêu đãi 1000 tô phở tại Festival Phở 2025

Festival Phở 2025, sự kiện ẩm thực đặc sắc tôn vinh món phở – linh hồn của văn hóa Việt diễn ra từ ngày 18 đến 20.4.2025 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Mang chủ đề “Tinh hoa Phở Việt – Di sản trong kỷ nguyên số”, lễ hội không chỉ là hành trình khám phá hương vị phở mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ về giá trị văn hóa của món ăn này trong thời đại mới.

Ảnh minh họa
Kinh tế

Cải thiện chất lượng giống, đưa cá rô phi thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Bên cạnh cá tra (sản phẩm cá thịt trắng chủ lực), Việt Nam cũng xuất khẩu cá rô phi sang nhiều thị trường trên thế giới song sản lượng và giá trị còn khá khiêm tốn. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, để đưa cá rô phi trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực sau tôm và cá tra, cần đầu tư nghiên cứu và phát triển giống nội địa, giống chất lượng cao.

Toàn cảnh Hội thảo
Kinh tế

Củng cố nội lực ứng phó với thuế đối ứng

Tại Hội thảo "Thuế đối ứng của Mỹ và ứng phó của doanh nghiệp Việt Nam" do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 18.4, các chuyên gia cho rằng, trong nguy có cơ, các doanh nghiệp cần chủ động chuyển đổi và nâng cao sức chống chịu, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và chuỗi cung ứng...

Ảnh minh họa
Kinh tế

Dệt may nỗ lực thích ứng với chính sách thuế mới

Thị trường Mỹ chiếm gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam, bất kỳ biến động chính sách nào từ quốc gia này đều tác động đến toàn ngành. Trong bối cảnh hai nước đang đàm phán về thuế đối ứng, các doanh nghiệp dệt may đang nỗ lực thích ứng bằng cách đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa nguồn cung, xanh hóa sản xuất…